Hướng dẫn chườm nóng, chườm lạnh phù hợp với từng cơn đau

Chườm nóng hoặc chườm lạnh là phương pháp phổ biến được mọi người sử dụng khi bị chấn thương trong hoặc gặp phải các cơn đau nhẹ. Tuy nhiên, lúc nào thì nên chườm nóng và lúc nào thì nên chườm lạnh?

Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn và khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn do chườm sai cách. Vậy nên, bạn hãy chắc rằng bản thân có đủ hiểu biết về tính chất của 2 cách chườm để có lựa chọn sáng suốt trong từng cơn đau nhé!

Chườm lạnh khi nào?

Phương pháp chườm lạnh được sử dụng trong cơn đau cấp tính hoặc sưng, viêm chấn thương mới. Thường gặp trong các chấn thương khi chơi thể thao, chấn thương mềm, đau lưng sau khi khuân vác nặng hoặc do ngồi sai tư thế làm giãn cơ… Việc chườm lạnh nên được tiến hành ngay sau khi có dấu hiệu của cơn đau, tốt nhất trong khoảng 48 tiếng sau khi chấn thương hoặc đau do viêm cấp.

Lưu ý khi chườm lạnh để điều trị giảm đau

Khi các mô bị tổn thương gây sưng tấy, đau nhức nếu bạn tiếp tục duy trì hoạt động quá sức. Lời khuyên cho bạn lúc này là hãy giảm tần suất hoạt động xuống mức thấp nhất có thể. Bạn hãy dùng đá lạnh để chườm lên vùng bị tổn thương, điều này giúp mạch máu co lại và giảm lưu lượng máu. Giúp làm giảm sự tích tụ chất dịch viêm trong vùng bị tổn thương.

Theo nghiên cứu, chườm lạnh chỉ là phương pháp làm giảm nhanh các cơn đau, hỗ trợ trong việc kiểm soát trình trạng viêm, sưng nhưng không điều trị các nguyên nhân cơ bản. Bạn cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng sau cơn đau, không nên dùng trước khi vận động thể thao. Thêm vào đó, chườm lạnh chỉ nên được áp dụng khu vực không phải toàn cơ thể và không bao giờ được dùng quá 20 phút tại một khu vực tổn thương.

Dụng cụ khi chườm lạnh :

  • Khăn ẩm được ủ đá trong khoảng 10 – 15 phút
  • Một túi nước đá hoặc gel lạnh
  • Một túi rau quả đông lạnh

Một lưu ý nữa cho bạn là không nên dùng quá lạnh hoặc chườm trực tiếp lên vùng bị tổn thương. Sử dụng quá lạnh có thể gây tổn thương mô. Không sử dụng nước đá ở các vùng máu lưu thông kém.

Chườm nóng khi nào?

Phương pháp chườm nóng được sử dụng cho các cơn đau mãn tính hoặc sau 48 giờ, ví dụ đau khuỷu tay do viêm gân, hội chứng tennis elbow (hội chứng đau khuỷu tay), đau gót do viêm gân, viêm cân gan chân,viêm bao gân gập – duỗi ngón,…

Lưu ý chườm nóng để giảm đau

Khi cơ bắp làm việc quá sức, chườm nóng giúp lượng nhiệt truyền đi các mạch máu tốt cho sự lưu thông, giúp thư giãn co thắt và làm dịu sự đau cơ bắp.

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ bắp là do tích tụ một lượng acid lactic khi cơ bắp phải làm việc quá sức và thiếu oxy lưu thông. Khi đó lưu lượng máu đến khu vực quá tải bị giảm đi, các acid lactic bị mắc kẹt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến đau cơ bắp. Liệu pháp nhiệt có thể giúp phục hồi lưu lượng máu và tăng tốc độ loại bỏ các acid lactic từ các cơ bắp.

Có 2 dạng điều trị nhiệt :

  • Nhiệt cục bộ được áp dụng cho một khu vực cụ thể với các dụng cụ như  : chai nước nóng, túi chườm nóng, vòi xịt nước nóng, khăn nóng,…
  • Nhiệt hệ thống làm tăng nhiệt độ cơ thể như : tắm nước nóng hoặc dùng phòng tắm hơi.

Nên áp dụng chườm nóng trước khi tập thể dục giúp các mô được thả lỏng và thư giãn vùng tổn thương. Bạn cũng cần lưu ý khi chườm nóng chỉ dùng ở nhiệt độ vừa phải, tránh bị bỏng do quá nhiệt. Tránh tiếp xúc quá lâu với nhiệt trị liệu hệ thống. Không nên chườm nóng khi ngủ và liên tục trong 20 phút.

 

Trả lời