Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Bảo quản thực phẩm bằng cách đông khô, đóng hộp hoặc sấy khô là hình thức tiêu dùng phổ biến trong các gian bếp gia đình hoặc bếp ăn chuyên nghiệp. Với phương pháp sấy thực phẩm, còn được gọi là đông khô, có thể giúp rau và trái cây có thể tiếp cận được bất cứ lúc nào và sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả.

Các phương pháp sấy thực phẩm khác nhau đang được thử nghiệm để tiêu thụ trái cây và rau quả khô. Bạn có thể sử dụng các công nghệ mới được phát triển để sấy khô bằng cách bảo quản màu sắc, mùi vị và kết cấu tốt hơn nhiều so với cách sấy khô truyền thống.

Bảo quản bằng cách phơi khô thực phẩm để có thể tiêu thụ trái vụ là phương pháp bảo quản thực phẩm sấy khô đã có từ hàng nghìn năm nay. Nếu áp dụng đúng phương pháp sấy thực phẩm, thịt, rau, trái cây có thể được sấy khô và bảo quản tốt cho sức khỏe. Nhờ đó, những sản phẩm được lấy từ thiên nhiên với nhiều công sức sẽ được tiêu thụ hiệu quả hơn. Đây là một thực tiễn có giá trị về mặt sản xuất bền vững và giúp người dân dễ dàng tiếp cận các loại thực phẩm trái mùa.

Tuy nhiên, ngày nay công nghệ cung cấp nhiều giải pháp hiệu quả hơn so với phơi nắng. Bởi vì phơi nắng, phương pháp sấy thực phẩm truyền thống nhất, có thể khiến trái cây và rau quả để lâu mất đi giá trị dinh dưỡng ở mức độ lớn.

Sấy khô là gì và nó được sử dụng ở đâu?

Hàm lượng nước trong trái cây và rau quả, thường từ 80% đến 95%, cản trở thời hạn sử dụng lâu dài. Khử nước thực phẩm thông qua các phương pháp sấy khô khác nhau làm giảm độ ẩm này xuống 10%–20%, tăng cường độ ổn định của thời hạn sử dụng. Khi áp dụng phương pháp sấy khô thực phẩm cần chú ý bảo quản màu sắc, hương vị, mùi thơm của thực phẩm.

Ví dụ về các phương pháp sấy khô bảo quản thực phẩm bao gồm sấy khô bằng không khí truyền thống và các kỹ thuật tiên tiến như đông khô. Sau khi mất nước, thực phẩm được bù nước phải giữ được khả năng giữ nước, duy trì kết cấu và hương vị ban đầu khi nấu lại. Việc sử dụng các phương pháp sấy thực phẩm này là rất quan trọng để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm khác nhau mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Phương pháp sấy thực phẩm phù hợp với mọi mục đích:

Phương pháp sấy thực phẩm phải phù hợp với mục đích sử dụng. Đó là sấy khô thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm một cách tự nhiên mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị một cách tối đa. Hai phương pháp nổi bật cho mục đích này. Một trong những phương pháp sấy thực phẩm là lưu huỳnh và phương pháp còn lại là sử dụng máy sấy đông khô. Hãy xem xét cả hai lựa chọn này:

Sấy thăng hoa (Đông khô)

Đông khô là phương pháp được ưa chuộng nhất để làm khô thực phẩm bằng cách bảo quản giá trị dinh dưỡng của chúng và ngăn ngừa mất màu sắc và mùi vị. Phương pháp này được định nghĩa là sấy thăng hoa, còn được gọi là phương pháp đông khô. Trong phương pháp này, trái cây hoặc rau quả lần đầu tiên được đông lạnh rất nhanh. Những tinh thể này sau đó được loại bỏ bằng cách thăng hoa. Ở đây, một quy trình dựa trên việc đông lạnh và chiết xuất nước ép có trong trái cây và rau quả được thực hiện.

Trong số các phương pháp sấy thực phẩm, phương pháp đông khô nổi bật hơn vì nhiều lý do khác nhau. Những lý do chính cho điều này được liệt kê như sau:

  • Đó là phương pháp bảo quản tốt nhất các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm tươi sống.
  • Trong thực phẩm đông khô, thời hạn sử dụng của chúng dài hơn các phương pháp khác.
  • Nó có thể được sử dụng cho rau, trái cây, cá, thịt, kem, trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Thực phẩm đông khô ngày càng được sử dụng nhiều trong gia đình và nhà bếp chuyên nghiệp giúp tiết kiệm nhiều tiền. Nó cũng đóng góp quan trọng cho sự bền vững.

Phơi nắng

Phương pháp sấy thực phẩm truyền thống nhất là phơi dưới nắng. Phương pháp này vẫn được sử dụng để sấy rau quả tại các hộ gia đình. Ở đây, trái cây hoặc rau quả được rửa sạch và thái lát, đặt trên một miếng vải hoặc giấy và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp phơi khô này, đặc biệt là vào tháng 8, được áp dụng ở hầu hết các vùng miền nước ta.

Baking (nung)

Đó là một quá trình sấy khô chủ yếu được sử dụng cho lá xanh. Ví dụ, các cây thuốc như bạc hà, húng tây, St. John’s wort, cây bồ đề, cây xô thơm và bạch đàn có thể được sấy khô theo cách này. Những cây này đã được rửa sạch và lọc trong những chiếc lò khổng lồ, được sấy khô để tạo ra nhiệt tức thì. Sau đó nó được nghiền thành bột và đóng gói thích hợp.

Phương pháp lưu huỳnh hóa

Nguyên tố SO2, cụ thể là sulfur dioxide, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lưu huỳnh hóa. Bởi vì sulfur dioxide được cung cấp cho các loại trái cây và rau quả muốn sấy khô. Tính năng quan trọng nhất của sulfur dioxide là nó cho phép trái cây và rau quả khô nhanh hơn nhiều so với việc phơi chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều này giảm thiểu sự mất màu sắc và hương vị. Nó cũng loại bỏ sự hiện diện của ấu trùng côn trùng và vi khuẩn.

Quá trình lưu huỳnh có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau. Một trong số đó là đốt bột lưu huỳnh trong các phòng đặc biệt và thải ra SO2. Rau quả được sấy khô tiếp xúc với khí SO2. Phương pháp thứ hai là phun natri bisulfite lên trái cây và rau quả, được điều chỉnh theo một công thức nhất định.

Sử dụng gì để sấy đông khô tại nhà?

Trong hầu hết các ngôi nhà, các sản phẩm như ớt, cà tím, cà chua, mơ đều được phơi khô dưới nắng và bảo quản qua mùa đông theo phương pháp truyền thống của tổ tiên. Tuy nhiên, những phương pháp thông thường này không thể bảo toàn giá trị dinh dưỡng và không bảo vệ được ấu trùng côn trùng và vi khuẩn. Do đó, tuổi thọ của rau quả phơi nắng cần được kéo dài hơn.

Công nghệ sấy đông khô, một trong những phương pháp sấy thực phẩm thích hợp sử dụng tại nhà, mang lại sự thoải mái tuyệt vời. Nó cho phép bạn sấy khô các sản phẩm bạn mua trong mùa một cách thực tế và an toàn bằng một thiết bị mà bạn có thể hoàn thành tất cả các quy trình. Vậy công nghệ máy sấy đông lạnh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ máy sấy thăng hoa

Chúng ta đã thảo luận về các phương pháp sấy khô thực phẩm khác nhau để bảo quản thực phẩm, tập trung vào sấy khô thực phẩm, minh họa cách đông khô nổi lên như một phương pháp hiệu quả nhất. Nhưng việc sử dụng công nghệ đông khô để bảo quản thực phẩm tại nhà liệu có khả thi? Quả thực, điều đó thật hợp lý với công nghệ máy sấy thăng hoa tiên tiến!

Trong quá trình này, thực phẩm được đông lạnh bằng cách sử dụng nhiệt độ và áp suất giảm, cho phép nước được chiết xuất ở dạng khí, bỏ qua trạng thái lỏng. Kỹ thuật này, được gọi là thăng hoa, tạo điều kiện cho việc loại bỏ nước nhanh chóng—thủ phạm chính gây hư hỏng thực phẩm—trong khi vẫn giữ được màu sắc, mùi thơm và hương vị của thực phẩm. Trái ngược với các phương pháp sấy thực phẩm truyền thống như phơi nắng hoặc sấy lưu huỳnh, phương pháp này đủ linh hoạt để áp dụng cho nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau, bao gồm rau, trái cây, v.v.

Bạn có thể đặt hàng máy sấy đông mini có cài đặt nhanh chóng và thiết thực để sử dụng cho gia đình. Bạn có thể làm khô các loại thực phẩm khác nhau như trái cây, rau, thịt, cá, thức ăn trẻ em và kem bằng cách loại bỏ nước và giữ chúng tươi trong nhiều năm. Có thể tham khảo dòng máy Harvest Right của nhà phân phối SADOKO.

Trả lời