Sau khi sinh mổ các mẹ nên kiêng kị những gì

Sinh nở là một nhiệm vụ nặng nhọc, khiến người phụ nữ phải gắng hết sức và tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Vì vậy, thời kỳ sau sinh hay còn gọi là thời kỳ hậu sản, người phụ nữ cần phải được chăm sóc tốt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, nhất là đối với các mẹ phải sinh mổ. Sau khi mổ lấy thai nhi, các mẹ sẽ phải nghỉ ngơi tại bệnh viện 2-4 ngày để bác sĩ theo dõi và đảm bảo sức khỏe ổn định. Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý tránh những điều dưới đây để không ảnh hưởng đến vết thương.

Tác động trực tiếp lên vết mổ

Vết mổ trong giai đoạn này đang kéo da và còn rất mỏng manh. Các mẹ lưu ý không nên chà xát hay gãi lên vết mổ vì có thể gây tổn thương hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng. Các mẹ chỉ nên dùng bông tắm nhẹ nhàng, sau đó dùng khăn mềm lau khô. Nếu vết mổ có mủ, đỏ, đi kèm với triệu chứng sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay để điều trị.

Gây áp lực lên vết mổ

Vết mổ đẻ sẽ lành dần theo thời gian tuy nhiên quan trọng là mẹ cần biết không được gây áp lực lên đó. Các mẹ nên nghỉ ngơi hoàn toàn, kể cả việc bế em bé ở tư thế cúi xuống để bế lên hoặc nâng vật nặng lên. Ngoài ra, công việc nhà các mẹ cũng không nên làm để tránh vết mổ lâu lành hơn.

Tập các bài tập thể dục nặng

Một số bà mẹ sau khi sinh nóng lòng muốn lấy lại vóc dáng nên lao vào những bài tập nặng, tiêu tốn nhiều năng lượng và điều này rất có hại cho vết mổ đẻ. Vóc dáng quan trọng với người phụ nữ nhưng sức khoẻ của bạn là rất quan trọng với bé yêu mới chào đời. Theo các chuyên gia tư vấn, các mẹ nên  nghỉ ngơi khoảng 2 tháng sau khi sinh và nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng.

Kiêng các loại thức ăn có hại cho vết mổ

Các mẹ nên tránh dùng những loại thức ăn như : đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, thịt bò, các loại hải sản… vì chúng là những thức ăn tạo mủ viêm hay sẹo lồi. Không nên ăn những thức ăn chưa dầu mỡ, thức ăn đặc, các thực phẩm có chứa sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Ngoài ra, các mẹ cũng cần tránh dùng các loại có chưa chất kích thích như bia, rượu, cà phê…

Lái xe

Phụ nữ đã tiêu tốn quá nhiều sinh lực vào việc sinh con nên sau khi sinh vẫn còn rất yếu. Việc phụ nữ sau khi sinh lái xe có thể gây nguy hiểm cho mẹ và người tham gia giao thông, ngoài ra còn có cảm giác đau đớn cho mẹ khi dừng đột ngột hoặc cảm giác không thoải mái khi ngồi quá lâu. Vì vậy thời gian đầu mẹ nên tránh hoặc hạn chế việc di chuyển nhiều.

Quan hệ tình dục

Phụ nữ sau sinh mổ cũng nên chờ khoảng 6-8 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Và mẹ cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi trở lại với việc này.

Hạn chế leo cầu thang

Sau khi sinh mổ, mẹ nên dùng thang máy để di chuyển thay vì thang bộ để tránh tác động xấu đến vết mổ đẻ.

Tắm quá lâu

Vài ngày đầu tiên, bạn phải kiêng tắm tuyệt đối để tránh bị nhiễm trùng. Sau vài ngày theo chỉ định của bác sĩ, bạn có tắm và tắm nhanh hoặc lau mình bằng khăn ấm.

Trả lời