Trẻ nghiện cắn móng tay phải làm sao?

Trẻ nghiện cắn móng tay là thói quen xấu dần được hình thành trong vô thức. Phần lớn trẻ cắn móng tay sẽ tự dừng lại tại một thời điểm nào đó. Nhưng nếu trẻ liên tục cắn móng tay hoặc ba mẹ không muốn thấy con cứ tiếp tục như vậy thì hãy có biến phạp giúp con để từ bỏ thói quen căn móng tay đó.

Nguyên nhân nào khiến trẻ có thói quen cắn móng tay?

Ngoài thói quen vô thức, con trẻ ở nhà có thể cắn móng tay vì rất nhiều lí do khác nhau: nhàm chán, căn thẳng, lo lắng và bắt chước từ người khác. Cắn móng tay là một trong những thói quen thần kinh phổ biến, bao gồm nghiến răng, ngoáy mũi và mút ngon tay.

Do căng thẳng và lo lắng 

nguyên nhân trẻ cắn móng tay

Môi trường xung quanh là yếu tố dễ khiến trẻ trở nên căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.  Như bố mẹ thường xuyên xung đột trước mặt con, bị bạo lực gia đình, hoặc bị bắt nạt khi ở lớp. Lúc này nhận thức của trẻ còn non nớt nên không biết cách nào để giải tỏa căng thẳng, áp lực đang gặp phải. Từ đó do thói quen tâm lí mà bé sẽ cắn móng tay để tìm cảm giác an tâm hơn.

Do buồn chán, tò mò

trẻ cắn móng tay

Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng và cơ miệng phát triển, lúc này nướu của bé sẽ có cảm giác ngứa khó chịu khiển bé phải đưa gì đó vào miệng để cắn nhằm giảm bớt ngứa. Đây củng là cách làm để bé khám phá mọi thứ xung quang bằng miệng.

Một số phụ huynh lo ngại rằng bé sẽ bị mắc bệnh vì hành vi đưa ngón tay lên miệng sẽ bị nhiễm khuẩn bẩn. Vì vậy cha mẹ luôn có hành động phản đối quyết liệt khi con đưa tay lên miệng, lúc này do trẻ chưa nhận thức được nên khiến chúng tò mò và cắn móng tay để thõa mãn.

Trên là 2 nguyên nhân chính gây ra hiện trạng trẻ nghiện cắn móng tay được nghiên cứu.

Hậu quả nào xảy ra với trẻ cắn móng tay thường xuyên?

Móng tay bị biến dạng 

hậu quả cắn móng tay

Rõ ráng nhất khi trẻ nghiện cắn móng tay thì phần móng tay sẽ có hậu quả nghiệm trọng. Để ý móng tay của các đứa trẻ cắn móng tay vô thức thì có thể thấy rõ móng tay của các bé không được mọc ra bình thường được, thậm chí các bé còn cắn đến chảy máu làm cho các lớp da xung quanh móng tay bị tổn thương nghiêm trọng.

không chỉ móng tay bị biến dạng mà còn ảnh hưởng đến miệng và răng của trẻ. Việc cắn móng tay thường xuyên sẽ làm miệng bị hô hoặc thụt vô, ảnh hưởng lớn đến ngoại hình của bé.

Tăng khả năng bị nhiêm vi khuẩn có hại vào cơ thể 

vi khuẩn ở tay

Bàn tay là nơi trú ngụ cực kì nhiều của các loại vi khuẩn vì phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều đồ vật hoặc môi trường xung quanh. Đặc biệt ở trẻ chưa nhận thức được sẽ dùng tay và chạm vào bất kỳ đâu mà không biết vị trí chạm đó có rất nhiều vi khuẩn. Khi trẻ nghiện cắn móng tay thường xuyên, thì đồng thời củng tạo cơ hội cho vi khuẩn ẩn nấp trong ngón tay, xâm nhập vào miệng rồi đến ruột và dạ dày, nguy hiểm hơn trẻ còn bị nhiễm giun đũa nguy hiểm.

Ảnh hưởng đến hành vi giao tiếp cá nhân sau này

Cắn móng tay khi đang giao tiếp có thể là hành động phản cảm với người đối diện bạn. Vì vậy ba mẹ hãy chú ý và can thiệp kịp thời để không khiến trẻ có những hành vi khiếm nhã hoặc kì quặc ảnh hưởng đến giao tiếp cá nhân sau này của trẻ.

Nếu trẻ nghiện cắn móng tay cha mẹ nên làm gì?

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

tròi chuyện với trẻ giảm cắn móng tay

Như đã nói ở trên nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị nghiện cắn móng tay là lo lắng căng thẳng ở trẻ. Ba mẹ cần trò chuyện với con nhiều hơn để tìm được nguyên nhân khiến trẻ đang phiền lòng dẫn đến căng thẳng và khắc phục nguyên nhân đó ở trẻ.

Giải thích cho trẻ tác hại của việc cắn móng tay thường xuyên

Thay vì dùng những hành động cứng rắn để can ngăn việc trẻ cắn móng tay thì ba mẹ hãy tìm những cách giải thích nhỏ nhẹ để trẻ hiểu được và từ bỏ dần. Phụ huynh nên tìm những hình ảnh minh họa để đạt được hiệu quả hơn.

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất cùng bạn bè 

Hãy cho trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất nhiều người giúp bé quên đi thói quen cắn móng tay và bé sẽ tự tin hơn không còn rụt rẻ lo lắng nữa, hạn ché được thói quen cắn móng tay.

Khen thưởng mỗi khí trẻ làm tốt 

Đây củng là một phần quan trọng để tâm lý của trẻ luôn cảm thấy được yêu thương từ ba mẹ. Từ đó mọi cảm giác lo lắng căng thẳng sẽ biến mất. Đặc biệt nếu trẻ không cắn móng tay được khoảng thời gian nhất định nào đó thì hãy khen thưởng để bé nhận thức được và từ bỏ việc cắn móng tay.

Cắt gọn và vệ sinh sạch móng tay trẻ

vệ sinh móng tay cho trẻ

Trẻ nghiện cắn móng tay thường sẽ không có được móng tay đều và đẹp được vì liên tục bị bé cắn nham nhở. Vì vậy nếu ba mẹ thường xuyên cắt gọn và vệ sinh sạch đẹp bé sẽ giúp bé thay đổi thói quen không căn móng tay nữa.

Bài viết đã chia những thông tin về việc trẻ nghiện cắn móng tay, hy vọng ba mẹ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích thông qua bài viết.

 

Trả lời