Mỗi ngày lượng nước trẻ uống bao nhiêu là đủ?

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể thì ai cùng đã biết. Tuy nhiên không phải cứ uống nhiều nước là tốt. Theo các chuyên gia thì nhu cầu lượng nước phải uống trong một ngày của mỗi người, từng độ tuổi khác nhau. Đặc biệt là trẻ em chưa nhận thức được sự cần thiết của lượng nước cần thiết cho một ngày, vì vậy ba mẹ hay theo dõi bài viết để biết lượng nước trẻ uống một ngày là bao nhiêu?

1. Nước đối với trẻ em

nước đối với cơ thể trẻ em

Trẻ em trong giai đoạn dưới 6 tuổi lúc này não bộ phát triển nhanh nhất. Vì vậy phải bồi bổ đủ nguồn dinh dưỡng để hỗ trợ cho việc phát triển của bé tốt nhất. Trong đó, nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì có nhiều chất dinh dưỡng khi được nạp vào cơ thể cần có nước mới phân giải được. Ngoài ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể củng rất cần đến nước. Nước quan trọng đối với trẻ nhưng phải biết được lượng nước trẻ uống cần đủ cho một ngày là bao nhiêu để tránh gây ra ngộ độc nước.

2. Ngộ độc nước đối với trẻ em

Nghe có lẽ lạ nhưng hoàn toàn có thật các bậc phụ huynh nên chú ý. Ngộ độc nước có thể xảy ra khi lượng nước đưa vào cơ thể vượt quá khả năng lọc của thận. Thận của trẻ em có khả năng lọc nước thấp hơn đối với người lớn chúng ta, nếu lượng nước dư thừa thận không lọc kịp sẽ thấm ngược ra máu khiến sodium giảm. Lúc này não bộ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, ngủ li bì, thận nhiệt hạ thấp dưới 36 độ C, mặt sưng vù.

3. Lượng nước trẻ uống cần đủ theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi

trẻ sơ sinh cần lượng nước bao nhiêu

Dưới 6 tháng tuổi ba mẹ không cần cho bé uống thêm nước bởi trong sữa mẹ và sữa công thức dành cho trẻ đã có thành phần một lượng nước vừa đủ. Do đó bố mẹ không cần phải lo rằng con bị thiếu nước mà hãy để bé tiếp tục bú sữa mẹ đầy dinh dưỡng, mà không cần bổ sung thêm nước.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

lượng nước trẻ cần uống

Khoảng thời gian này thì lượng nước 100ml sẽ tương đương với 1kg cân nặng của trẻ (tính luôn cả sữa hoặc đồ ăn dặm khác). Ví dụ bé 8kg thì cần 800ml  nước, nếu bé đã uống được 400ml sữa thì cần bổ sung thêm 400ml nước đun sôi để nguội.

Trên 1 tuổi lượng nước trẻ uống bao nhiêu là đủ?

Giống 1 phần với cách tính lượng nước của trẻ từ 6 đến 12 tháng nhưng kể từ 10kg trở lên thì mỗi kg cộng thêm 50ml nước (tính luôn cả sữa). Ví dụ như bé 10kg thì cần 1000ml nước, nếu bé 11kg thì 1000ml công thêm 50ml nữa là 1050ml. Củng như độ tuổi trước đó thì bé đã uống được uống được bao nhiêu lượng sữa thì chỉ cần bổ sung lượng nước còn lại cho đủ với số lượng nước cần uống theo cân nặng của bé đã tính ở trên.

Cứ cho bé uống lượng nước như vậy cho đến khi 10 tuổi thì bé có thể uống lượng nước như người lớn từ 1,8L đến 2,2L mỗi ngày.

4. Cho trẻ uống nước đúng cách

Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước một lần cho dù bé có đang rất khát, hãy cho bé uống từ ngụm nhỏ, điều này giúp cho nước có thời để thấm qua thành ruột vào mạch máu.

Đừng cho trẻ uống nước nhiều trước bữa ăn và trong khi ăn. Uống nước trước bữa ăn thì ai củng biết sẽ làm cảm giác bị no ngang làm cho bé biếng ăn. Còn uống nước khi nhai sẽ làm trôi thức ăn chưa nhai kĩ xuống dạ dày có hại cho dạ dày và quá trình chuyển đổi chất cho cơ thể.

5. Các loại nước tốt cho sức khỏe bé cần bổ sung

các loại nước cần bổ sung cho bé

Nước mà trẻ em có thể bổ sung hằng ngày như nước lọc, nước đun sôi để nguội, nước tinh khiết đóng chai, sữa,… thì còn một số loại khác tốc cho sẽ khỏe của trẻ là:

  • Nước rau luộc: nhiều mẹ hiện nay thường bỏ đi loại nước này mà không biết trong nước luộc rau cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể
  • Nước ép rau củ: các bé thường có xu hướng kén ăn rau củ làm cho cơ thể không cân bằng được dưỡng chất, mẹ hãy ép rau củ ra thành nước dễ uống hơn cho bé để bổ sung chất sơ hạn chế tình trạng táo bón.
  • Nước ép trái cây: ngoài việc bổ sung đủ lượng nước trẻ uống hằng ngày ra còn có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể trẻ như: giải độc cơ thể, bổ sung năng lượng, cải thiện hể tiêu hóa, giúp bé ngủ ngon hơn,…

6. Nhưng loại nước cần hạn chế cho bé uống

các loại nước hạn chế cho bé sử dụng

Củng giống như người lớn, các loại nước cần hạn chế cho bé uống gồm có:

  • Nước ngọt có gas: đây là loại nước nghèo dinh dưỡng chứa cực kì nhiều đường có hại cho cơ thể. Nếu cho trẻ sử dụng quá nhiều sẽ tăng nguy cơ béo phì, biếng ăn ở trẻ.
  • Cà phê và nước tăng lực: chứa nhiều thành phần không phù hợp với sức khỏe của bé
  • Nước ép đóng chai công nghiệp: mặc dù là nước ép hương vị trái cây nhưng chứa rất nhiều đường, còn hàm lượng khoáng và vitamin lại cực kì ít hoặc được bằng chất phụ gia hóa học không tốt cho sức khỏe của trẻ

Qua bài viết trên thì vai trò của nước rất quan trọng đối với cơ thể. Vì thế ba mẹ cần chú ý đến lượng nước trẻ uống hằng ngày sao cho phù hợp, giúp bé luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ những loại nước tốt cho sức khỏe đã kể ở trên.

Trả lời