Những cách dạy con ngoan – giúp trẻ không thực dụng

Cứ mỗi dịp tết mọi đứa trẻ đều háo hức vì được người lớn lì xì, số tiền lì xì hay được gọi là tiền mừng tuổi biểu trưng cho sự chúc phúc của người lớn dành cho trẻ. Giá trị số tiền tùy ý khả năng cũng như ý thích của mỗi người. Nhưng ngay nay khi nhận được những bao lì xì, những đứa trẻ không còn hiểu ý nghĩa cao đẹp đó nữa mà chỉ quan tâm tới “giá trị của đồng tiền” bên trong mỗi bao lì xì.

Trẻ em ngày nay đang dần sống thực dụng chúng tôi xin gợi ý cho bạn những cách dạy con ngoan.

Cha mẹ hãy dạy cho con không được sống thực dụng coi trọng vật chất, mà giá trị của con người mới quan trọng, truyền đạt xây dựng cho con tính cách đạo đức dạy con thành đứa trẻ ngoan.

Muốn dạy con ngoan không thực dụng phải làm những cách nào ?

* Hạn chế con bạn xem truyền hình
Các chuyên gia trên thế giới khuyến cáo bạn đừng nên cho trẻ xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày. Vì hơn 50% chương trình trên ti vi không phù hợp với trẻ em .Và những quảng cáo hay thu hút trẻ cuối cùng là chúng muốn những gì mà quảng cáo mời chào, bất kể nó có thật cần thiết với trẻ hay không.
Cách hữu hiệu là đánh lạc hướng bé khi có quảng cáo truyền hình. Hoặc bạn có thể giải thích cho bé hiểu quảng cáo nói về điều gì qua đó bạn rút ra cho bé những bài học để dạy con mình ngoan hơn.

Các quảng cáo và một số kênh trên truyền hình không tốt cho bé

* Muốn dạy trẻ ngoan hãy xem lại chính bản thân chúng ta

Trước khi đổ lỗi bạn bè, môi trường xung quanh và quảng cáo truyền hình, thì nên xem xét lại chính các bậc làm cha làm mẹ là chúng ta. Các bạn có muốn hay đang sở hữu những vật “xa xỉ” không cần thiết hay không, hay quảng cáo trền truyền hình có làm bạn “sốt” lên và muốn mua chúng? Cha mẹ là tấm gương lớn nhất cho trẻ noi theo muốn dạy con ngoan trước hết cha mẹ cần phải chấn chỉnh lại việc này. Khi đó lời nói bạn với trẻ sẽ có “trọng lượng” hơn giúp trẻ thấu hiểu từ những việc cha mẹ làm.

Dạy con ngoan bằng cách làm tấm gương sáng cho con

* Để ý những  gì trẻ quan tâm qua đó rút ra kinh nghiệm dạy con ngoan

Khi con bạn đòi hỏi những món đồ đắt tiền như điện thoại hiệu đồ hiệu. Quần áo túi xách phong cách vv.. Bạn đừng chìu theo ý muốn của bé mà hãy từ chối mà nói cho bé biết rằng không cần thiết phải đua đòi theo trào lưu phong cách, chỉ cần mua những thứ cần và vừa đủ là được. Chắc rằng con bạn sẽ khó chịu nói bạn không thương và không biết được mong muốn của chúng. Nếu bạn muốn dạy con thành đứa trẻ ngoan, bạn đừng nên siêu lòng trước bé. Và luôn nhắc nhở, đến lúc nào đó bé sẽ hiểu được những điều tốt mà bạn dạy.

Hiểu được những gì trẻ đang quan tâm để dạy con ngoan

* Dạy con ngoan bằng cách cho con biết có những món quà tặng không cần mất tiền

Bạn nên dạy cho trẻ rằng nếu con tự tay làm một món quà tặng cho người khác thì sẽ khiến họ vui hơn nhiều lần. Vì đó là công sức cũng như tâm trí con dồn vào món quà đó sẽ vô cùng ý nghĩa. Cách này sẽ giúp bạn dạy con ngoan ngoài ra khi làm các món quà như bưu thiếp, tranh, nhà giấy sẽ giúp bé hiểu hơn về giá trị  của đồ vật, còn giúp tăng khả năng sáng tạo ,trí tưởng tượng.

Dạy con biết giá trị của những món quà tự làm

* Chỉ cho trẻ chi tiêu hợp lý ưu tiên vật dụng cần thiết cũng là một cách dạy con ngoan

Bạn hay tạo cơ hội cho con đi mua sắm một chuyến cùng bạn, dạy con kiềm chế các ham muốn không hợp lý, đây cũng là một cách giúp bạn dạy con ngoan biết quản lý tài chính sau này, hãy khuyên bé liệt kê những thứ mình cần thiết và những thứ chưa dùng đến. Điều này bạn sẽ giúp trẻ biết cách chi tiêu đây là một cách dạy con ngoan bạn nên thử .

Dạy con ngoan bằng cách chỉ con bạn chi tiêu hợp lý

* Dạy cách san sẻ cũng là một phương pháp dạy con ngoan

Bạn hay kể hoặc cho bé thấy những hoàn cảnh trẻ thơ bất hạnh, những mảnh đời cơ cực từ đó cho bé biết những gì giá trị xung quanh mà bé đang được sở hữu. Bạn hãy cùng bé làm các hoạt động thiết thực như quyên góp đồ chơi quần áo cũ của bé cho các trại mồ côi. Tạo cho bé sự thương người và đấy là một cách vô cùng tốt giúp dạy con ngoan .

Dạy trẻ san sẻ, quyên góp từ thiện là cách dạy con ngoan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *