Những điều cần biết khi tập bé đi xe đạp như thế nào?

Không chỉ giúp bé nhà bạn học được nhiều thứ xung quanh mà là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời bé với một chiếc xe đạp. Đi được xe đạp không chỉ giúp khẳng định khả năng của bé khi điều khiển chiếc xe do mình tự sở hữu, mà còn là nền tản động lực cho bé học thêm nhiều điều mới mẻ khác từ bên ngoài.

Các trải nghiệm lần đầu đi khi được dắt chiếc xe đạp là những kỉ niệm vui buồn mà bé không thể nào quên từ chiếc xe đẹp của bé đem đến những sự chập chững, vấp ngã, tới khi tự mình làm chủ được chiếc xe đạp là cả một hành trình thú vị và không thể sự chỉ dẫn.

Tất cả chúng ta đều được “người lớn” dạy đi xe đạp lúc còn nhỏ, nhưng không phải ai cũng được dạy con đúng phương pháp. Phương pháp dạy con rất quan trọng, một phương pháp dạy đi xe đạp tốt không những giúp bé nhanh chóng đi được xe mà còn hạn chế đến mức tối đa những vấp ngã, tổn thương khi tập xe.

Bạn có thể tham: Những lí do nên cho bé đi xe đạp khi còn nhỏ

Những điều cần biết khi tập bé đi xe đạp như thế nào? sẽ là một bài viết giúp được gia đình có thể chỉ bé sử dụng chiếc xe đạp một các tốt nhất.

Điều thứ nhất: Tháo bánh xe tập (bánh phụ)

Đậy có lẻ là điều ngạc nhiên nhưng không bạn có thể là điều tốt để cho bé có thể sử dụng xe đạp của mình nhanh hơn(2 bánh phụ nhỏ phía sau, được gắn song song với bánh sau để giữ cân bằng cho xe cũng có thể giữ chiếc xe không bị ngã), chiếc bánh này sẽ giúp cho xe khong bị ngã khi lần đàu tiên lên xe ngôi.

Nhưng không phải vậy chính 2 bánh phụ này sẽ làm cho bé ỉ lại và không thể nào tự lái xe khi đã tháo chiếc bánh ra. Do đó có thể rất lâu bé mới có thể tự đi xe đạp 2 bánh mộ cách êm đẹp được. Không có chiếc bánh phụ ấy bé sẽ tập trung hơn và cẩn thận hơn khi di chuyển và có thể giúp bé giảm được những lần ngã khi đã có tính cần thận hơn.

Hãy hạ yên thấp xuống để bé có thể chống chân tới mặt đất khi ngồi trên xe, như thế sẽ tránh việc ngã và chiếc xe sẽ hoạt động nhẹ nhàn hơn khi có chiếc bánh phụ.

Điều thứ hai: Chọn địa điểm tập xe

Hãy chọn một nơi rọng rãi thoải mái để bé có thể chạy xe không phải gặp những vật cản, tốc độ sẽ chận hơn khi quá nhiều những thứ xung quanh làm cho bé sợ, việc tìm có bé những dốc thoải sẽ giúp bé có thể leo dốc hoặc xổ dốc thêm cảm giác thích thú.

Điều thứ ba: Đầy đủ đồ bảo hộ cho trẻ

Những lần tập sẽ có những vấp ngã khi điều khiển chiếc xe đạp bạn hãy trang bị cho bé găng tay, mũ bảo hiểm, giày đạp xe và đệm cùi trỏe tay và đầu gối. Giúp bé có thể tránh được khi tập

Điều thứ tư: Giữ cho bé

Hãy giữ cân bằng cho bé khi di chuyển trên những đồi, bải cỏ trong công viên thì hãy giúp bé những bước ban đầu để có thể lái xe được tốt hơn. Cho bế tự ngồi để cảm nhận thăng bằng trên xe để có thể có những điểm tự trước khi đạp xe đi.

Nếu địa điểm là sườn đồi thì nên đưa bé và xe lên lưng chừng đồi, còn với những bãi cỏ trong công viên thì nên ra chính giữa của bãi cỏ. Cho bé tự ngồi lên xe đạp, đảm bảo bé đã tự giữ được xe thăng bằng khi đứng yên, với chân chạm đất thăng bằng khi ngồi trên yên. Bạn sẽ luôn giữ đằng sau xe ở phần chỗ ngồi người được lai.

Điều thứ 5: Tạo tâm lý thoải mái cho bé

Hãy luôn động viên bé đẻ có thể giúp bé can đảm hơn để tự mình dũng cảm lái xe một cách tự tin nhất. Hãy luộn tạo cảm giác vui vẻ để có thể giảm căng thẳng, tay lái cầm cũng nới lỏng, không căng cứng để có thể hoạt động với những tư thế khác nhau. Hãy nhắc bé luôn nhìn về phía trước không nhìn xuống đất để tránh những tai nạn không đáng có khi lái xe.

Điều thứ 6: Hướng dẫn tỉ mỉ chi tiết

Điều này rất quang trong để có thể đem lại những chi tiết nhỏ nhất để có thể giúp bé để đem lại những hỗ trợ cần thiết cho chiếc xe để đem lại một sự thoải mái và long tin khi có người hỗ trợ. Từ việc đặt chân lên đạp, đạp như thế nào?, tay như thế nào? tư thế nhìn như thế nào…. Hãy thật chậm để có thể giúp bé tiếp thu một cách tốt nhất.

Đơn giản vì bé cong nhỏ để có thẻ tiệp thu những điều mới một các hoàn thiện nhất để thực hiện một vấn đề nào đó. Và những giải thích giúp bé có những thông tin và việc tiếp nhận thông tin chính xác. Từ những động tác cơ bản về những việc tiếp thu cách đạp cách sử dụng tay lái, sử dụng thắng xe một ra sao ngồi như thế nào?

Khi bé đã có thể cảm nhận và sử dụng được những thông tin cần thiết để có thể đem lại một sự phối hợp ăn ý nhất để có thể giúp bé giữ xe và điều khiển chiếc xe thế nào khi chạy.

Với những chỉ dẫn đơn giản như trên và các điểm lưu ý, chắc chắn bé sẽ tự đi được xe đạp chỉ trong vòng 20 đến 30 phút, so với khi việc sử dụng bánh phụ trong khoản thời gian dài mà không thể nào tháo ra mà tự tin đi bằng 2 bánh.

>>Xem tiếp: Cách chọn mua xe đạp cho trẻ em

Trả lời