Một số kỹ năng tự vệ cha mẹ nên trang bị cho bé

Trước sự phức tạp của xã hội, khi cha mẹ phải bận rộn với công việc để lo cho con có một cuộc sống vật chất ổn định và tốt nhất nên sẽ có ít thời gian để ở bên chăm sóc, bảo vệ các bé. Vì vậy, việc dạy cho con một số kỹ năng tự vệ là điều cần thiết đối với cả phụ huynh và các bé.

Dạy bé đứng im một chỗ khi bị lạc

Tình trạng bé bị lạc trong công viên, ở các trung tâm vui chơi, mua sắm, đường phố… cũng đang là một tình trạng phổ biến hiện nay. Cha mẹ nên nói cho bé biết cách làm thế nào để an toàn nhất khi bé bị lạc như vậy. Nói cho bé biết thay bằng việc khóc lóc chạy đi loanh quanh để tìm bố mẹ thì con nên đứng im một chỗ sẽ giúp cho việc tìm kiếm con của cha mẹ dễ dàng hơn và con cũng  không bị hoảng loạn về tâm lý nhiều. Đây là kĩ năng tự vệ tối ưu nhất cha mẹ nên dạy con khi đi ra ngoài.kỹ năng tự vệ cho bé

La lớn và chống trả quyết liệt khi có người lạ vào nhà hay có ý đồ xấu với bé

Bạn nên thường  xuyên nói cho bé biết về những mối nguy hại có thể xảy ra bất kì xung quanh bé để qua đó bé dễ dàng hiểu được vấn đề và có cách phòng tránh riêng cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dạy bé cách giải quyết khi bé gặp phải vấn đề. La lớn và chống trả quyết liệt là kỹ năng tự vệ tốt nhất trong trường hợp này. Việc làm này sẽ giúp bé có khả năng thoát khỏi nguy hiểm một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Mọi người sẽ biết bé gặp nạn rồi đến giúp bé, đồng thời nó cũng sẽ làm cho tâm lý của kẻ xấu bị dao động. Vì vậy, các bạn nên trang bị cho bé điều này từ khi bé còn nhỏ để con bạn luôn được an toàn.

kỹ năng tự vệ cho bé

Không được đi theo hay nhận bất kì thứ gì từ người lạ mặt

Các bé vì còn nhỏ nên chưa có khả năng nhận thức được hết mọi vấn đề của cuộc sống. Tâm lý còn non nớt nên khi có người lạ dụ dỗ, nói ngọt sẽ làm cho bé bị kích thích và dễ dàng đi theo họ. Bên cạnh đó, khi ai đó đưa bé một vật gì đó và nói là cho hay cầm hộ thì bé đều vui vẻ nhận lời bởi vì bé cho rằng đó là việc làm tốt. Để giải quyết vấn đề này các bạn nên dạy cho bé nhận ra rằng: cuộc sống phức tạp, không ai họ cho không con thứ gì cả, tất cả đều có lý do và mục đích riêng. Vì vậy, con không nên tự tiện nhận đồ của người lạ và cũng không được đi theo họ khi không quen biết.

Dạy cho bé hiểu về vấn đề giới tính

Trẻ thơ thường hồn nhiên và vô tư vì thế nên các bé không thường xuyên để ý nhiều đến việc giới tính. Các bé cho rằng mọi thứ đều bình đẳng và như nhau về mọi mặt. Điều này dẫn đến hậu quả khôn lường sau này. Các mẹ nên chỉ rõ cho các con hiểu về đặc điểm giới tính để bé ý thức được và có cách phòng tránh và giải quyết  tốt nhất khi bé gặp phải những thành phần ấu trĩ, cặn bã của xã hội. Trong thực trang xã hội hiện nay thì đây là kỹ năng rất cần thiết để các mẹ dạy bé.

Trên đây là một số kỹ năng dạy con tự vệ trong những tình huống cơ bản và điển hình nhất các mẹ tham khảo để có thể nâng cao độ an toàn cho các bé và yên tâm làm việc khi không ở bên cạnh bé.

 

Trả lời