Phương pháp giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất

Trong thời buổi hội nhập bây giờ, tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến và được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên Thế Giới. Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình tiếp cận với tiếng Anh ngay từ nhỏ nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu.

Trẻ ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để học hỏi ngôn ngữ. Thời điểm này trẻ có khả năng bắt chước phát âm thanh dễ nhát, là nền tảng để giúp trẻ sau này có thể giao tiếp một cách lưu loát. Vì vậy các mẹ nên tận dụng thời điểm vàng này để dạy trẻ học tiếng Anh. Thế giới mẹ và bé xin cung cấp cho các mẹ một số phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả nhất cho các bé.

1. Cho bé tiếp cận với môi trường tiếng Anh tại nhà

Trẻ từ 2 – 3 tuổi mẹ có thể cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Mẹ có thể bật nhạc thiếu nhi sôi động cho con nghe, mẹ đọc truyện tranh bằng tiếng Anh, mở chương trình thiếu nhi cho con xem… Mẹ có thể tham khảo những kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh như: Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong…Đối với các câu chuyện, mẹ nên chọn những chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản. Nên chọn video có hình ảnh sinh động và ngộ nghĩnh cho con.

2. Bố mẹ chơi đùa cùng con bằng những trò chơi bằng tiếng Anh

Trẻ con luôn thích chơi đùa hơn là việc học hỏi. Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và làm gắn kết tình cảm gia đình.

3. Những hình ảnh thân thuộc bằng tiếng Anh sẽ giúp bé dễ nhớ hơn

Trẻ còn nhỏ nên việc cho trẻ tiếp xúc với hình ảnh sẽ dễ dàng hơn với trẻ. Nếu mẹ không có chút ngoại ngữ nào, phương pháp này sẽ giúp mẹ dễ dàng giúp con học tiếng Anh nhất. Trước tiên mẹ nên bắt đầu bằng những hình ảnh xung quanh bé, những hình ảnh trong gia đình. Mẹ có thể tìm mua những bộ card học tiếng Anh để dạy trẻ học. Học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

4. Dạy trẻ nghe nói thay vì đọc viết

Trẻ ở độ từ 3 -6 tuổi có thể học cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không nên cho con tập trung quá nhiều vào việc học và đọc viết bằng tiếng Anh. Nếu bắt trẻ học kĩ năng đọc viết quá sớm, sẽ dễ gây ra tình trạng chán ghét, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh, vì vậy mẹ nên phát huy khả năng đó bằng cách cho trẻ nghe các video bằng tiếng Anh. Đồng thời tạo cơ hội và kích thích cho trẻ nói tiếng Anh nhiều hơn.

Để giúp phát huy hiệu quả khả năng tiếng Anh của con, mẹ nên cho trẻ tiếp cận với môi trường người bản địa tiếng Anh. Vào những ngày cuối tuần, mẹ có thể dẫn con ra công viên chơi và làm quen với một vài người bạn nước ngoài. Tạo những cuộc hội thoại để giúp con tự tin hơn khi nói tiếng Anh bằng những câu đơn giản như chào buổi sáng hay hỏi thăm sức khoẻ là cách tốt nhất để ứng dụng việc học tiếng Anh của trẻ.

5. Dạy trẻ học tiếng Anh theo sở thích

Việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nếu mẹ biết kết hợp giữa sở thích và học tập của trẻ. Sự kết hợp này sẽ không gây nhàm chán mà còn giúp trẻ hứng thú hơn khi học. Đồng thời, mẹ cũng là người hiểu rõ nhất trẻ thích gì. Vì vậy, việc kết hợp này sẽ không quá khó khăn đối với mẹ. Nếu trẻ thích chơi đá bóng, hãy cho trẻ đọc tên các cầu thủ nổi tiếng của nước ngoài. Nếu trẻ thích nấu ăn, hãy cho trẻ học các nguyên liệu bằng tiếng Anh. Trẻ thích xem hoạt hình và các chương trình thiếu nhi, mẹ hãy cho bé xem những video vui nhộn bằng tiếng Anh.

 

 

Trả lời