Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết

Theo thống kê của cục dân số Mỹ, cứ sau 2 giây lại có 4 trẻ được sinh ra đời. Trẻ em luôn ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn mà ngay cả đến bố mẹ bé cũng không thể biết được hết. Các bạn có biết, khi sinh ra, trẻ có tới 270 chiếc xương, khi lớn lên số lượng sẽ giảm xuống còn 206 chiếc, hay trẻ sơ sinh khi khóc không hề có nước mắt,… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn biết được những điều thú vị về bé. Các bạn đừng quá bất ngờ với những điều này nhé!

 

Tất cả trẻ sơ sinh đều biết bơi

Đừng ngạc nhiên quá, bởi đây là sự thật. Theo nhiều nghiên cứu, mọi trẻ sơ sinh đều có khả năng bơi lội bẩm sinh. Do khi bé sống trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, bé trôi nổi trong nước ối của bụng mẹ. Nhưng khả năng này sẽ mất đi khi bé chào đời.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ khi mới sinh ra chỉ nhìn được 2 màu trắng và đen

Đúng vậy, phải sau vài tuần, bé mới có thể nhận thức được những màu khác. Nguyên nhân là do khi sinh ra, các tế bào thần kinh ở trong võng mạc và não kiểm soát tầm nhìn của bé vẫn chưa được phát triển đầy đủ.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi khóc không có nước mắt

Nhiều mẹ không biết tại sao bé nhà mình khóc không ra nước mắt dù khóc rất nhiều. Đó là do tuyến nước mắt của bé chưa được phát triển đầy đủ ngay khi mới chào đời. Lúc này, bé chỉ có thể làm cho mắt rơm rớm làm ẩm mắt chứ chưa thể chảy ra được. phải mất ít nhất 1~3 tháng thì bé mới có thể khóc được ra những giọt nước mắt đầu tiên.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Não bé có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh

Khi mới sinh ra, nào của bé được hình thành do gần 100 tỷ tế bào, và nó sẽ tăng lên theo lũy thừa khi bé dần phát triển. Những tế bào thần kinh vỏ não được hình thành khi bé chào đời. Còn tế bào tiểu não và não sau giúp điều khiển hoạt động, nhận thức hình thành trong những năm đầu tiên của bé

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

1/3 trẻ sơ sinh đều có 1 vết bớt

Điều này làm cho rất nhiều mẹ ngạc nhiên. Theo như nghiên cứu, cứ trong 3 bé khi sinh ra lại có 1 bé bị 1 vết bớt trên người. Với bé gái, tỉ lệ có bớt nhiều hơn các bé trai.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Xương bánh chè của trẻ được cấu tạo bằng sụn

Khi mới sinh ra, xương bánh chè của bé hoàn toàn bằng sụn, Phải đến 3 tuổi trở lên nó mới được thay thế dần bằng xương

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Nhịp tim của bé nhanh hơn của người lớn

Một bé sơ sinh có nhịp tim lên tới 130 đến 160 lần mỗi phút. Khi được 1 tuổi sẽ giảm xuống 115 nhịp/phút. Và đến khi trưởng thành nó sẽ rơi vào khoảng 70 đến 80 lần/phút.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không duỗi được ngón tay

Trẻ sơ sinh không tự duỗi tay được. Đó là do nào của bé còn chưa phát triển, không thể điều khiển được nên không thể tự xòe tay ra như người lớn được.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị cận thị

Đừng sợ bởi bé nào khi sinh ra cũng chỉ nhìn được với khoảng cách gần, ở khoảng cách xa sẽ bị mờ đi và không rõ như những người cận thị. Tầm nhìn của bé lúc này khoảng 20 đến 40 cm. Và bé rất thích nhìn vào mặt người hơn là những thứ khác. Tuy nhiên, sau vài tháng tầm nhìn của bé sẽ được phát triển đầy đủ

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cười nhiều gấp 5 lần so với người lớn

Tính trung bình, mỗi ngày ngày bé cười khoảng 300 lần, còn bố mẹ chỉ cười 60 lần 1 ngày. Đó là lý do vì sao chúng ta rất thích chơi với bé bởi lúc nào bé cũng cười được.

Đầu trẻ sơ sinh có tỷ lệ lớn hơn so với cơ thể

95% bé khi được 1 tháng mới cao khoảng 45 đến 55cm, chu vi vòng ngực khoảng 30-33cm. Trong khi vòng đầu lớn hơn ngực 1 đến 2 cm nên trông có vẻ không cân đối. Nhưng khi càng lớn tỉ lệ này sẽ trở lại bình thường.

Những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh

Tham khảo thêm: Những ưu điểm của xe máy điện đồ chơi trẻ em

Trả lời