Sữa dê có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Sữa dê là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong những giai đoạn đầu phát triển. Hẳn mẹ cũng đang có ý định thay đổi loại sữa đến từ tự nhiên thay cho những loại sữa công thức trên thị trường như sữa dê. Bài viết sau đây nhằm cung cấp các kiến thức cần thiết về sữa dê, loại sữa này có thật sự an toàn cho bé yêu của bạn không nhé.

 1. Sữa dê có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Khi bắt đầu cho bé bú ít lại và dần cai sữa mẹ, thông thường các bậc cha mẹ sẽ chọn sữa mẹ làm nguồn sữa chính cho bé uống. Nhưng ở một vài quốc gia phát triển trên thế giới, người ta lại cho rằng sữa dê là một sự lựa chọn tốt hơn so với sữa bò. Chính vì vậy, những ông bố bà mẹ ngày nay có xu hướng chọn sữa dê cho bé ngày càng trở nên phổ biến.

 2. Những lợi ích sữa dê đem lại cho sự phát triển của trẻ

Bé được 6 tháng tuổi là lúc mẹ nên cho trẻ cai sữa mẹ và bắt đầu dùng sữa ngoài. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chọn loại sữa phù hợp với cơ địa của bé. Sữa dê tiệt trùng được nhiều bác sĩ khuyến cáo cho trẻ dùng vì hàm lượng dinh dưỡng cao và ít gây dị ứng.

Protein trong sữa dê ít gây dị ứng

Dù bé yêu có dùng loại sữa nào đi nữa thì lượng protein có trong sữa luôn có xu hướng tập trung ở dạ dày.

  • Sau một khoảng thời gian tích tụ, những protein này sẽ chuyển thành sữa đông. Cơ thể bé sẽ dễ dàng tiêu hóa loại sữa đông này nếu nó mềm và nhỏ. Sữa dê sau khi đi vào cơ thể bé, các protein sữa từ từ tích tụ ở dạ dày và biến thành một loại sữa đông mềm, nhỏ. Chính vì vậy, sữa dê dễ tiêu hóa hơn so với một vài loại sữa khác.
  • Sữa bò thường có chứa chất gây dị ứng, ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh. Thế nhưng, trái ngược với sữa bò, sữa dê hầu như không chứa bất kỳ chất gây dị ứng nào. Nếu bé không thích uống sữa bò thì việc uống sữa dê cũng sẽ không gây ra vấn đề gì.

Sữa dê chứa chất béo dễ tiêu hóa

 

Các chuỗi axit béo có trong sữa là yếu tố quyết định xem sữa đó có dễ tiêu hóa đối với bé hay không.

  • Chuỗi axit béo có trong sữa dê thường ngắn hoặc trung bình, do đó sẽ dễ tiêu hóa.
  • Sữa bò thường có các chuỗi axit béo dài, do đó bé sẽ tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn.

Sữa dê chứa ít lactose

Nếu bé mắc chứng không dung nạp lactose thì sữa dê sẽ là một quyết định sáng suốt hơn so với sữa bò vì sữa dê chứa hàm lượng lactose thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con uống sữa dê vì đôi khi chỉ một lượng nhỏ lactose thôi cũng đã đủ để gây ra vấn đề.

Trả lời