Bệnh hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

Hạ đường huyết là một trong những bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh. Đây là bệnh nguy hiểm nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Để giúp cha mẹ hiểu hơn về bệnh này, babyplaza.net sẽ chia sẻ thông tin về bệnh hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị để các mẹ có thêm kỹ năng và kiến thức chăm bé có sức khỏe vàng nhé.

bagnetto

Nguyên nhân gây bệnh hạ đường huyết

Hạ đường huyết là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ còn bú. Nguyên nhân gây ra bệnh này rất phức tạp, nhưng chủ yếu là do một số nguyên nhân sau:

 • Tiền căn mẹ có tiểu đường
 • Mẹ sử dụng dung dịch Glucose ưu trường trong thời gian chuyển dạ.
 • Bé bị lạnh quá mức.
 • Bé bị nhiễm trùng.
 • Hạ đường huyết do giảm chức năng tủy
 • Hạ đường huyết do giảm tiết glucose từ gan vào máu
 • Ngoài ra những bé sinh non hoặc bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân cũng rất dễ bị hạ đường huyết….

Dấu hiệu để nhận biết bệnh hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết có nhiều dấu hiệu phát hiện bệnh khác nhau để nhận ra và dưới đây là một số triệu chứng cơ bản giúp các mẹ dễ dàng phát hiện ra bệnh ở bé:

 • Bé ngủ li bì, thở nhanh.
 • Trẻ bị vã mồ hôi, nhiệt độ hạ bất thường.
 • Bé bị bấn loạn thị giác và ngôn ngữ, đôi khi có các rối loạn vận động như run rẩy, liệt, mất sự phối hợp, ngất, co giật.
 • Ngoài những dấu hiệu trên, khi bé có hiện tượng bị nôn trớ, ít ăn, ít bú, co quắp và ngủ gà mẹ cũng cần phải lưu ý.

Biến chứng của bệnh hạ đường huyết

Hạ đường huyết nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Cụ thể, bé sẽ dẫn mắc phải bệnh đái tháo đường, bị hôn mê sâu và nặng hơn là bị chết não và tử vong. Do vậy các mẹ cần hết sức lưu ý tới sức khỏe của bé nhà mình để mang đến một sức khỏe vàng.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương cho hay, có tới 40% trẻ sinh non, trẻ thấp cân ( dưới 2.500g)  bị hạ đường huyết. Vì vậy, để hạn chế việc mắc bệnh hạ đường huyết ở trẻ các mẹ không chỉ có chế độ ăn uống, chăm sóc hợp lý cho bé trong quá trình sau sinh mà cần phải để ý đến con ngay từ trong giai đoạn mang bầu.

Cách điều trị bệnh hạ đường huyết ở trẻ

Việc điều trị bệnh hạ đường huyết ở trẻ, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc: điều trị nâng cao độ đường trong máu bằng cách cho trẻ uống thêm nước ép trái cây hoặc thuốc đường để nâng cao lượng đường trong máu. Sau đó, điều trị tình trạng gây ra hạ đường huyết nhằm hạn chế việc tái diễn bệnh.

Để điều trị bệnh hiệu quả nhất, bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trong trường hợp bị nặng, bạn cần tiêm ngay cho bé mũi TM 0,5- 3g Glucose dưới dạng dung dịch Glucose 30%. Và sau đó truyền tĩnh mạch dung dịch đường 10% cho bé theo từng độ tuổi:

 • 0,25g/kg/giờ: đối với trẻ sơ sinh
 • 0,5g/giờ: đối với trẻ đã lớn.

Đồng thời tiêm bổ sung thêm Glucagon với liều 0.25-1 mg thùy theo mức độ bệnh và tuổi của trẻ.

Lưu ý: Các mẹ nên thường xuyên đánh thức để các con bú mẹ thường xuyên (không nên thấy bé ngoan ngủ nhiều mà để mặc bé như vậy dễ dẫn đến hiện tượng bé bị đói lả và ngất lịm). Ôm bé thật gần với mẹ để giữ ấm cho bé, hạn chế nguy cơ hạ đường huyết.

Trên đây là một số thông tin về bệnh hạ đường huyết ở trẻ và cách điều trị các mẹ nên tham khảo để có thêm nhiều kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe vàng của bé.

Trả lời