Để trẻ tự phát triển hay phụ huynh sẽ giúp chúng hướng đến điều tốt đẹp mơ ước?

Chúng ta không thể phủ nhận, thế kỉ 21 hiện nay là một thế kỉ của sự tự do, của những điều không thể trở thành có thể khi mọi thứ thay đổi nhờ công nghệ phát triển vượt bậc. Công nghệ đang có xu hướng đi lên thì tâm lí con người cũng dần chuyển mình theo hướng của sự gấp rút, máy móc hơn là truyền thống. Do đó, cách nuôi dạy một đứa bé như đang có một tờ giấy trắng mình sẽ vẽ lên chúng như thế nào hay để nó tự đi theo luồng xu hướng của tương lai?

Trẻ em sẽ học cách lớn theo đúng những gì chúng tiếp nhận trong quá trình nuôi dạy

Một thứ kiến thức mà chúng ta luôn suy nghĩ đến ở thời điểm hiện tại là kiến thức của sự trải nghiệm. Vậy tại sao lại trân trọng và nghĩ ráng “trải nghiệm” mới là lúc ta học được nhiều hơn là sự rập khuông? Câu trả lời nằm ở mức độ cảm nhận của từng người. Và điều này chúng ta nên liên tưởng đến trang giấy trắng của đất nước là con trẻ.

Hướng dẫn không có nghĩa là bắt ép

Trẻ em luôn là một sinh vật vô tư, hồn nhiên, trong sáng nhưng để hướng chúng theo chiều hướng tốt thì không hề đơn giản như vẽ một mặt giấy trắng tinh. Mỗi người có thể trải nghiệm để tự mình lớn lên một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên có người lại rất thành công trong chính con đường tự trải nghiệm ấy, nhưng cũng có người đi sai đường. Việc chúng ta đặt cho trẻ của mình một hướng đi là hoàn toàn không sai nhưng nó lại không hoàn toàn nhất quyết là đúng. Hãy nhìn vào thực tế về việc nếu ép trẻ học tiếng Anh và đặt chúng vào môi trường phù hợp để chúng tự phát huy thì sẽ rõ được kết quả của quá trình học. Từ đó ta sẽ suy ra được mọi vấn đề đang nói ở đây.

Bắt ép trẻ tức là tập cho trẻ việc không có ý thức tự phát triển cá nhân

Để trẻ tự phát huy

Một người khi nhận được sự ép buộc hay gượng ép thì chẳng bao giờ toàn tâm toàn ý làm theo thì trẻ em cũng vậy, chúng có suy tư riêng của một đứa trẻ. Nhưng độ tuổi của trẻ chưa biết thế giới xung quanh ra làm sao để đi, việc của cha mẹ là hướng chúng đến đúng vị trí còn việc đi tới được đích hay không là do chúng tự quyết định. Có những đứa bé luôn hoàn chỉnh bản thân, nghĩa là biết mình đang làm những gì, tích cực hay tiêu cực, từ đó chúng tự đi tìm cho mình con đường đi đến một quy chuẩn nhất định là phải học và lớn lên thì sẽ phải lao động. Số còn lại các bé chưa nhận thức được điều người lớn đang hướng chúng đến là một điều hết sức tự nhiên của bậc cha mẹ mà nghĩ rằng chúng đang bị ép buộc làm điều chúng không thích. Từ đó không thể phát huy đúng sở trường của mình. Vấn đề đang đề cập ở đây là sự hướng dẫn của người lớn là rất cần thiết, đưa con trẻ theo đúng quy chuẩn của xã hội trở thành người tốt. Tuy nhiên cha mẹ cần phải có sự uyển chuyển trong cách dạy dỗ, có thể chỉ dạy nhưng hãy để chúng tự đi trên chính đôi chân của chúng.

Cuộc sống hiện giờ luôn có sự đào thải, nếu không theo kịp thì sẽ bị tụt theo thời gian. Trẻ con được sống trong xã hội này là một sự may mắn để chúng tự biết bơi ra ao lớn là như thế nào, cha mẹ có thể đẩy một chiếc thuyền cho con mình bằng cách dạy dỗ nghiêm khắc. Phần còn lại là chúng có biết rẽ đúng chiều thuận mà cha mẹ luôn dạy và mong muốn đều phụ thuộc vào môi trường sống mà chúng đang tiếp nhận.

Môi trường sống quyết định tính cách của trẻ

Có thể nói, tuy rằng trẻ sẽ không hoàn toàn đi theo lối mòn của sự ép buộc nhưng người lớn đặt trẻ vào môi trường có tính kỷ luật thì trẻ sẽ dễ dàng thích nghi đúng với những gì chúng đang sống. Thực tế chứng minh rằng, nếu một đứa trẻ hoạt bát đến mấy nhưng sống trong một gia đình mà cha mẹ luôn cãi nhau, bắt ép nó phải nghe. Một thời gian sau thì đứa bé đó đã có tính cách trầm tư, hay phức tạp hoá mọi vấn đề, suy nghĩ không còn đúng với lứa tuổi vốn có của nó nữa. Một trường hợp khác là cậu bé bán vé số gần nhà tôi sau 10 năm gặp lại thì bây giờ câu ấy đang là chủ tiêm giặt giày đường Huỳnh Thúc Kháng khi không có cha không có mẹ. Điều này chứng minh điều gì? Trẻ vẫn có thể thành công trở thành những gì mà người lớn mong muốn, theo đúng khả năng chúng có thể, chỉ khác là sự tiếp thu và hoàn cảnh đưa suy nghĩ của chúng tới đâu.

Trẻ tự phát huy tư duy của mình nếu hướng đúng chúng theo suy nghĩ tích cực

Phần lớn, trẻ em là một cá thể vô cùng đơn giản nhưng phải biết chúng đang muốn gì và cần gì. cha mẹ sẽ hướng cho con mình theo cách cho những lời khuyên thật sự nghiêm túc để chúng tự nguyện nghe theo thay vì sự gằn ép, tạo không khí khắc nghiệt thì tác dụng sẽ là ngược lại. Việc còn lại là để trẻ tự phát triển theo những gì chúng học được trong môi trường mà cha mẹ đã cho.

Trả lời