Trẻ chậm nói và những thông tin cần biết

Trẻ chậm nói và dạy trẻ biết nói bằng phương pháp hợp lí nhất luôn là vấn đề mà nhiều phụ huynh thắc mắc. Để giải quyết thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về hiện tượng trẻ chậm nói, giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất.

Biểu hiện của trẻ chậm nói

ảnh mhoa
Sự quan tâm chu đáo từ cha mẹ cũng là một phần giúp bé khắc phục nhanh tình trạng chậm nói ( ảnh minh họa)

1,5 tuổi trở đi là lúc trẻ bắt đầu bi bô những tiếng nói đầu đời. Trong thời gian này các bé sẽ chú ý lắng nghe và bắt chước học theo các âm thanh mà trẻ nghe được từ thế giới xung quanh. Đối với một số bé sau thời gian này vẫn chưa nói được thì cha mẹ cần để ý đến bé nhiều hơn vì có thể bé đã rơi vào tình trạng chậm nói. Đây không phải là biểu hiện bình thường, nếu chủ quan để lâu sẽ dẫn đến việc bé nhà bạn bị câm. Vì vậy cha mẹ cần phải quan tâm sát sao đến bé hơn và có các biện pháp hiệu quả giúp trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có thể là do vòm cổ bị trục chặc hay ngắn lưỡi. Hiện tượng trên gây khó khăn cho bé trong việc phát âm. Ngoài ra, về phía gia đình thiếu đi sự quan tâm, luôn vô tư, thờ ơ đối với việc dạy con nói cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chậm nói ở trẻ. Nhiều phụ huynh cho rằng, biết nói sớm hay muộn là do khả năng bẩm sinh của bé, còn sự dạy bảo của người lớn không có tác dụng gì, vì vậy họ bỏ mặc trẻ trong quá trình quan trọng này. Đây là lỗi sai lớn của nhiều cha mẹ trong quá trình nuôi dạy và phát triển của bé.

Trẻ bị hạn chế trong việc lắng nghe cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng chậm nói. Khi trẻ nghe không chuẩn các âm thanh sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nhận biết và học nói các mặt chữ. Điều này gây nên hạn chế lớn trong việc tập nói của trẻ.

Và theo nghiên cứu, một số lượng nhỏ trẻ chậm nói là do sinh non. Khi sinh thiếu tháng như vậy, cơ thể và trí não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khá lớn. Mọi mốc phát triển của bé đều có thể bị chậm hơn so với những đứa trẻ sinh đủ tháng. Và hiện tượng chậm nói là một hiện tượng khó có thể tránh khỏi.

Dạy trẻ chậm nói như thế nào là đúng

Đã có rất nhiều phụ huynh lúng túng không biết làm cách nào để bé nhà mình sớm biết nói . Để giải quyết được thắc mắc này, dưới đây sẽ là một số điều các bạn cần biết khi bạn dạy trẻ chậm nói.

Khi thấy con mình đến sát độ tuổi biết nói mà vẫn chưa có động tĩnh gì, cha mẹ hãy nên quan tâm nhiều đến bé, dành thời gian cho bé nhiều hơn và thường xuyên trò chuyện, giao lưu để bé tăng cơ hội lắng nghe và học hỏi ngôn ngữ. Đồng thời, các mẹ nên kết hợp điều đó với việc cho bé xem các bộ phim hoạt hình, nghe nhạc để việc tiếp thu của con sẽ đa dạng hơn và bé sẽ dễ dàng hơn trong việc học nói.

amhk
Tạo tâm lí thoải mái cho bé là một việc cần trong việc khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ ( ảnh minh họa)

Đặc biệt các bạn không nên nóng vội trong việc dạy bé. Khi bé tập nói còn chậm sẽ gây cảm giác khó chịu và áp lực khiến bạn trở nên nóng tính, dễ cáu gắt, la mắng bé hơn. Vì vậy, thay vào việc khó chịu với bé, các mẹ nên nhẹ nhàng  dạy bé để bé thoải mái tiếp thu kiến thức, không chịu ác cảm nặng nề với việc tập nói.

Ngoài ra, đối với các bé chậm nói trong thời gian quá lâu thì phụ huynh nên đưa bé đến các trung tâm Y tế để khám xét cụ thể cho bé. Bởi vì trong một số trường hợp, bé chậm nói không phải là do sự tác động của môi trường xung quanh mà nó là do bệnh lý trong cơ thể bé gây nên. Vì vậy, cha mẹ cũng không nên chủ quan.

Trên đây là một số thông tin nên biết về việc kỹ năng dạy trẻ chậm nói mọi người có thể tham khảo để giúp cho bé nhà mình phát triển khả quan và toàn diện hơn.

 

 

Trả lời