Dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Nhiều phụ huynh cho rằng dạy con là phải nghiêm, là phải dùng đến roi vọt để tăng uy quyền cũng như độ nghiêm khắc làm bé sẽ phải nghe lời và làm theo ý mình. Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu và các chuyên gia chỉ ra rằng: cha mẹ thông minh là cha mẹ dạy con bằng lời nói chứ không cần dùng đến roi vọt hay bất cứ một hình phạt nào mà con vẫn cư xử tốt. Chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ và ngạc nhiên về cách dạy con như vậy. Vậy làm như thế nào để có thể dạy con ngoan mà không cần roi vọt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số cách.

Trẻ nhỏ luôn tự mình học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để bạn dạy bọn trẻ là làm gương và đối xử với chúng theo cách mà bản thân bạn muốn chúng sẽ đối xử với người khác, bằng sự thấu hiểu, bằng tình thương  chứ không phải bằng sự la mắng, ép đặt hay là bằng các hình phạt kỷ luật. Đôi khi chỉ vì muốn con mình trở nên hoàn hảo một cách phi thường mà bản thân bạn tự đặt ra những nguyên tắc cư xử đối với bé: không được thế này, không được làm thế kia…là cái khuôn mẫu chung mà các bậc phụ huynh hay áp đặt cho bé. Và điều này chỉ làm bé nhà bạn trở nên khó chịu hơn và mọi thứ chúng làm sẽ chỉ là gượng ép, làm chống đối, làm cho xong sẽ tạo nên một thói quen đối với bé.

abcdef
Mắng trẻ, đưa ra hình phạt đối với trẻ là hành động thiếu khéo léo, thông minh của cha mẹ ( ảnh minh họa)

Và chắc hẳn rằng bạn luôn có câu hỏi: làm sao để trẻ có thể học cách không mắc sai lầm cũ khi bạn không  xử phạt chúng ở lần đầu. Bạn luôn muốn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Thực tế lại chứng minh ngược lại khi bạn dùng hình phạt như vậy sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn ở bé.

Khi bị phạt như vậy trẻ sẽ trở nên tức giận, sợ hãi và học cách phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, trong những lần vi phạm tiếp theo do yếu tố tâm lí mà trẻ sợ bị phạt sẽ dẫn đến hiện tượng nói dối ở trẻ. Do vậy, thay vì phạt trẻ bạn hãy nên nhỏ nhẹ, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo và thoải mái để trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc của chúng ta một cách dễ dàng hơn. Để làm được điều này chúng ta nên:

Học cách thấu hiểu tâm lí người khác, đặc biệt là ở trẻ

Ngay bản thân người lớn chúng ta khi nóng giận hay tâm lí không tốt thì đều không học được gì. Và đối với trẻ cũng hoàn toàn như vậy.  Thay vì quát mắng, giảng dạy hay dùng những hình phạt khắt khe bạn nên đưa bé đến một không gian yên tĩnh giúp bé bình tĩnh và thoải mái lại. Và đây sẽ là cơ hội để bạn và bé hiểu nhau hơn. Nếu trong trường hợp trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ thì bạn nên tránh việc tra cứu thêm về lỗi lầm của con và thay vào đó hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai của bé để bé tự hiểu ra và sẽ tự rút kinh nghiệm cho lần sau.

Biết tiết chế, điều chỉnh cảm xúc của bản thân

abcdef
Cha mẹ nên học cách tiết chế cảm xúc trước mặt con (ảnh minh họa)

Đây là điểm lớn mà bọn trẻ sẽ học từ bạn. Vì vậy hãy luôn làm gương sáng để trẻ học tập. Đừng hành động khi nóng vội hay khi đang tức giận. Hãy biết cách kìm nén lại. Điều này là vô cùng cần thiết đối với cả bạn và đối với cả trẻ. Chúng sẽ tự nhận ra rằng việc tiết chế được cảm xúc cá nhân sẽ là một việc cần thiết nên làm để chúng có thể dễ dàng phát triển một cách hòa đồng trong xã hội.

Biết giúp đỡ con đúng thời điểm

Giúp đỡ con là việc làm tốt bạn nên làm.Tuy nhiên làm ở mức độ như thế nào lại là điều mà không phải ai cũng biết và làm tốt. Nếu việc gì bạn cũng làm giúp trẻ thì sẽ tạo nên sự ỉ lại, lười biếng và không có ý chí cầu tiến ở trẻ. Ngược lại khi bạn biết giúp trẻ ở những việc bé thấy khó khăn sẽ khiến cho bé nhận ra đó là tình yêu thương, là sự chia sẻ và giúp đỡ từ người khác. Điều này làm cho bé cảm thấy hạnh phúc, tin tưởng hơn ở thế giới xung quanh.

Gia tăng kết nối hàng ngày với trẻ

abcdef
Gia tăng kết nối, thường xuyên nói chuyện chia sẻ với con là điều cha mẹ nên làm ( ảnh minh họa)

Việc mỗi ngày bạn dành thời gian chia sẻ với con yêu cũng là một cách dạy trẻ thông minh.  Khi bạn và bé vui đùa, tâm sự với nhau bạn sẽ nhận ra những điểm mà bạn cần sửa, cần bổ sung cho bé. Điều này giúp ích cho bé rất nhiều. Bé sẽ học được cách sẻ chia, sẽ học được nhiều hơn từ những mẩu chuyện hay những cách giải quyết vấn đề mà bạn chỉ ra cho bé.

Trên đây là một số kỹ năng cha mẹ cần làm để giúp bé phát triển tốt. Ngoài ra nó cũng là những nguyên tắc để bạn dạy con ngoan mà không cần đến roi vọt. Chúc các bạn sẽ luôn là những ông bố, bà mẹ thông minh và tuyệt vời nhất.

 

 

Trả lời