Cho trẻ vào lớp 1, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Trông mong từng ngày để được thấy con yêu tự mình cắp sách tới trường khiến cho không ít cha mẹ phải bồi hồi, xao xuyến. Song song với cảm giác đó là đan xen những bồi hồi, lo lắng khi phải chuẩn bị những hành trang cần thiết cho trẻ. Hy vọng với những lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho các bậc cha mẹ chuẩn bị tốt nhất để trẻ có thể sẵn sàng và tự tin cắp sách tới trường.

1. Tạo cho trẻ một góc học tập riêng

Đây có thể là năm đầu tiên trẻ phải làm bài tập về nhà, vậy hãy thử làm cho việc đó trở nên hài hước và vui vẻ. Sắp xếp một góc không gian đặc biệt trong nhà dành riêng cho bé để học và làm bài tập. Nhắc nhở cho bé biết các việc lặt vặt mà bé định bày ra làm ở đó, bởi vì mẹ phải tập cho bé biết rằng chiếc bàn đó là để sách vở mà thôi.

2. Sắm ngay cho trẻ một cái balo mới

Bắt đầu năm học mới là lúc quá thích hợp để mua ba lô mới. Đó cũng là một chiêu khiến bé háo hức và vui mừng hơn khi đến trường. Mẹ hãy để bé được tự do chọn chiếc cặp mình yêu thích. Mẹ cũng đừng quên ghi tên hoặc đánh dấu bằng một mắc cài hình thù dễ thương để tránh bị thất lạc nhé.

3. Tập cho trẻ một số kỹ năng nhỏ

Trước khi tới trường, trẻ nên biết cách viết tên đầy đủ của mình như thế nào, ngày sinh, địa chỉ và số điện thoại ở nhà ra sao. Biết đếm từ 0 đến 100, biết cách cài áo khoác kéo, biết buộc dây giày, biết cài nút áo sao cho đều là những kỹ năng hữu ích. Bố mẹ nên bắt trẻ tự làm những việc này để tập cho trẻ quen tay, khi đó trẻ có thể tự tin chăm sóc cho mình dù đang ở xa nhà.

4. Trẻ cần được ngủ ngon

Để tỉnh táo ở trường, trẻ cần phải được ngủ ngon vào ban đêm. Đối với học sinh lớp 1, khoảng thời gian cần thiết để ngủ là khoảng 10 đến 11 giờ mỗi ngày. Nếu con không chịu đi ngủ sớm hoặc chưa quen, mẹ hãy thử trang trí giường ngủ của bé bằng bộ chăn gối mới để giúp bé cảm thấy hào hứng đi ngủ hơn.

5. Tạo quy củ cho trẻ vào mỗi sáng

Nếu con thấy lo lắng trong giai đoạn chuyển tiếp từ “tốt nghiệp mẫu giáo” sang học sinh lớp 1, mẹ hãy thử tạo ra một thói quen để giúp bé giảm bớt những lo lắng đó. Khi biết mình phải làm gì và sắp xếp mọi thứ như thế nào, những nỗi sợ hoang mang sẽ vơi dần. Bắt đầu các thói quen mỗi sáng trước khai giảng rồi sau đó kiên trì thực hiện trong suốt năm học. Cặp sách, giày và các đồ dùng thiết yếu nên được chuẩn bị sẵn vào đêm hôm trước để buổi sáng bé không phải vừa càu nhàu đi tìm đồ vừa nôn nóng sợ trễ giờ.

6. Trẻ phải ăn thật no trước khi đi học

Trẻ cần năng lượng để cung cấp cho cơ thể và não hoạt động tốt. Các mẹ hãy chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng hàng sáng trước khi đưa con đến trường. Bé phải ăn đủ no để không bị đói trước giờ ra chơi. Không nên cho trẻ ăn quà vặt nhiều vì đồ ăn nhanh không tốt cho trẻ.

7. Chuẩn bị cho trẻ một hộp đồ ăn nhẹ nếu có thể

Giờ ra chơi của học sinh tiểu học thường kéo dài hơn các cấp học khác. Nếu được, mẹ nên chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ cho con trong một cái hộp xinh xinh để bé có thể tự ăn một mình giúp thúc đẩy sự độc lập, và đặc biệt là khi đồ ăn bán bên ngoài không được đảm bảo chất lượng như hiện nay. Hộp đồ ăn để tái sử dụng thì dễ mở và đỡ phí phạm hơn là túi nilon. Bạn còn có thể để lại một lời nhắn dễ thương trong hộp cơm để bé có thể cảm nhận được tình cảm yêu thương của mẹ.

8. Chơi những trò chơi toán học, logic

Chuyện học hành khi lên lớp 1 thì lẽ tất nhiên là khó và cường độ cao hơn khi học mẫu giáo. Kỳ vọng dành cho học sinh lớp 1 cũng cao hơn. Khuyến khích các bé học qua các trò chơi giáo dục, đặc biệt là những trò tập trung vào phép tính cộng, trừ và đếm cách số (2, 4, 6,… hoặc 5, 10, 15, 20…).

9. Tập luyện sự tập trung

Bắt đầu đi học (trên mẫu giáo) là bắt đầu “vào guồng”, cô giáo sẽ yêu cầu bé tập trung sự chú ý cho các môn học và bài tập trong khoảng thời gian lâu hơn. Thế nên, khi ở nhà, mẹ nên luyện cho bé thích nghi với việc này bằng cách đặt hẹn giờ trong khoảng 20 phút rồi bé sẽ thực hiện một hoạt động nào đó, ví dụ như vẽ tranh hoặc ngồi yên một chỗ, cho đến khi chuông đồng hồ reo lên. Cứ tiếp tục như vậy và tăng mức thời gian lên 45 phút hoặc một giờ.

10. Tập cho trẻ sống có kế hoạch

Trong phòng của bé cần có một tấm bảng treo và một cuốn lịch. Ở trên tờ lịch thì bé dành để đánh dấu những ngày quan trọng để bé có thể theo kịp với cuộc sống thường ngày hoặc các sự kiện sắp tới. Còn trên tấm bảng, bé sẽ dán những mẫu giấy nhắn nhỏ xinh để ghi nhớ những việc cần làm trong ngày.

 

Trả lời