Phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Bé yêu của bạn có đang gặp khó khăn khi trình bày một vấn đề nào đó? Hay đơn giản chỉ là bé muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện mà không biết sử dụng từ ngữ? Bài viết sau đây Baby Plaza sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp bé phát triển ngôn ngữ.

 1. Hãy kể chuyện cho trẻ nghe

Vào trước giờ đi ngủ, bạn hãy dành một khoảng thời gian để kể chuyện cho con nghe. Đây là thời gian thích hợp và giúp con có một giấc ngủ ngon. Hãy cho con nghe những câu chuyện tưởng tượng hoặc thực tế nhưng có cốt truyện rõ ràng, có mở đầu, diễn biến, có cao trào, có kết thúc. Cố gắng sử dụng từ vựng đa dạng phong phú để thể hiện nội dung câu chuyện và lưu ý nội dung có chủ đề mà con bạn yêu thích ví dụ những chủ đề về động vật, đồ chơi,… Trẻ con rất thích được nghe kể chuyện, vì vậy đây là một phương thức đơn giản để có thể giúp con bạn phát triển ngôn ngữ.

 2. Trò chuyện cùng trẻ

Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để thường xuyên trò chuyện cùng trẻ. Kể cho con nghe về những giây phút con chào đời, con tập lẫy, tập bò, tập ăn, tập nói,… Hãy cố gắng sử dụng nhiều từ vựng khi nói về đồ chơi, con vật hay bất cứ điều gì con đang chơi đùa. Từ ngữ bạn dùng càng sinh động, rõ ràng sẽ càng giúp vốn từ trẻ tích lũy được ngày càng tăng nhanh.

 3. Luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Những lợi ích của việc đọc sách đem lại là điều mà không ai có thể phủ nhận. Chính những lợi ích to lớn đó sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và từ vựng. Ngôn từ trong sách rất đa dạng và phong phú. Đọc sách có thể giúp trẻ miêu tả về những đồ vật quen thuộc, giúp trẻ biết cách để kể về một câu chuyện mà trẻ đã trải qua… Không bao giờ là quá sớm để luyện cho trẻ đọc sách. Trước tiên, bạn hãy đọc sách cho trẻ nghe khi trẻ chưa tự mình đọc được. Cho trẻ lắng nghe và cảm nhận những ngôn từ của sách, chắc chắn trẻ sẽ thích thú hơn với việc đọc sách.

 4. Tập và hát cùng nhau

Hát là phương pháp vô cùng dễ dàng để trẻ thực hiện và cảm nhận ngôn ngữ. Tập và cùng trẻ hát những ca khúc vui nhộn, dễ hiểu, trẻ sẽ tiếp thu được lượng từ vựng và cách biểu đạt ngôn ngữ đáng kể.

 5. Quan sát xem trẻ thích gì

Nếu bạn thấy trẻ thích một bức tranh đặc biệt trong một cuốn sách, hãy liên tục trò chuyện với con về màu sắc, ý nghĩa của bức tranh đó so sánh với những bức tranh khác. Khi trẻ đã yêu thích điều gì, trẻ sẽ rất tích cực khi nói về nó và điều này kích thích rất nhiều khả năng ngôn ngữ của trẻ.

 6. Đừng bao giờ cười cách phát âm hay cách dùng từ của trẻ

Trẻ từ 3 tuổi đã có thể nói rất sõi về những vấn đề trẻ quan tâm, tuy nhiên cách biểu đạt còn ngô nghê, có trẻ còn ngọng rất nhiều. Nhưng trẻ sẽ bị xấu hổ, bị ấn tượng xấu nếu như cha mẹ cố cười vào cách con nói, cách con phát âm. Hãy khen, động viên để trẻ tiếp tục nói những gì trẻ nghĩ và muốn nói ra. Và nói mẫu cho trẻ những câu đúng ngữ pháp và dùng đúng từ.

 7. Hạn chế sử dụng truyền hình và máy tính bảng

Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi và trẻ từ 2 tuổi xem, dùng các thiết bị điện tử không quá 2 giờ mỗi ngày. Có những chương trình mang tính chất giáo dục nhưng có nhiều chương trình không mang lại tác dụng gì mà trái lại còn khiến trẻ ít nói hơn, hạn chế giao tiếp hơn, dễ dẫn đến tự kỷ, trầm cảm.

 

Trả lời