Mẹo chăm sóc bé phát triển tốt nhất

Việc chăm sóc sức khỏe của bé từ khi còn nhỏ luôn là vấn đề lớn được các bậc phụ huynh quan tâm. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bé phát triển cân đối về thể chất và trí não thì các mẹ cũng nên chú ý đến những hoạt động thường ngày diễn ra xung quanh bé vì chính những hành động đó sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của bé sau này. Dưới đây là một số hoạt động các mẹ có thể tham khảo.

  1. Trò chuyện cùng bé khi đi dạo

Theo các nhà nghiên cứu, thời gian từ 0-6 tuổi được coi là khung tuổi vàng của bé vì thời gian này não bộ của bé phát triển rất tốt và nhanh nhạy. Vì vậy, chăm sóc bé bằng việc: đi chơi cùng bé, cha mẹ  nói chuyện cùng các con, chỉ cho các con biết về thế giới xung quanh: cây cỏ, các con vật, đồ vật xung quanh sẽ giúp các bé nhận biết chúng một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

mẹo chăm sóc bé

  1. Nói tạm biệt đúng cách

Trong quá trình này, cha mẹ nên cẩn trọng trong việc hành xử của mình vì tâm lý thời kỳ này của bé rất nhạy bén. Khi các bạn vắng nhà hay đi công tác xa nhà, các bạn nên nói lời tạm biệt đúng cách với bé như: tạm biệt con, mẹ đi rồi mẹ về con nhé…Điều này sẽ giúp bé nhận ra rằng: tạm biệt không có nghĩa là rời xa mãi mãi.

  1. Hát cho bé nghe

Đây cũng là cách chăm sóc trẻ em đơn giản nhưng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển toàn diện của trẻ. Hát cho bé nghe sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong việc phát triển ngôn ngữ sau này. Các bé sẽ nhận biết được nhiều thông tin hơn qua lời ca và các bé sẽ dễ dàng tiếp thu và thích thú hơn rất nhiều.

  1. Ăn cùng bé

Việc cha mẹ ăn cùng bé sẽ tạo cho bé một cảm giác yên tâm, thoải mái. Khi ăn đồ ăn rắn, thay bằng việc đút cho con ăn các mẹ nên để tự đôi tay của bé làm việc với đồ ăn đó để bé thấy rằng: việc đó bé có khả năng tự làm được và tạo cho bé ý thức tự giác ngay từ nhỏ.

  1. Cùng chơi đùa khi tắm cho bé

Tắm là khoảng thời gian tốt nhất để cha mẹ thể hiện sự tương tác với con mình. Cha mẹ có thể hát, kể một câu chuyện cho trẻ nghe trong khi tắm cho trẻ. Điều này sẽ giúp cho bé thấy thoải mái và có hứng thú hơn với những gì cha mẹ muốn dạy cho bé.

mẹo chăm sóc trẻ em

Trên đây là một số việc làm các mẹ có thể tham khảo để chăm sóc cho bé giúp bé phát triển tốt hơn. Tuy chỉ là những hành động nhỏ song chúng lại là những tác nhân ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

 

Trả lời