Sự hữu ích của thể thao đối với trẻ em

Khoa học đã chứng minh rằng những hoạt động thể thao ngoài trời chính là một trong những yếu tố tiên quyết, giúp con trẻ có nhiều sức bền thông qua việc tiêu hao các nguồn năng lượng dư thừa đã được nạp vào cũng như kích thích trẻ bổ sung thêm nhiều chất mới vào cơ thể.

Do đó để chọn lựa một môn thể thao phù hợp với mình, trẻ sẽ phải thử qua rất nhiều bộ môn hoặc được định hướng từ cha mẹ từ khi còn nhỏ. Trẻ em cần được hướng dẫn chơi môn thể thao phù hợp với độ tuổi của chính mình để hệ xương được phát triển bình thường trước tiên để tránh các lực nén quá sức và chịu những tác động tiêu cực từ môn thể thao quá sức của mình.

Phù hợp với lứa tuổi của trẻ

  • Do đó, giai đoạn 2-5 tuổi, các bé còn rất nhỏ để tham gia các môn thể thao có tính vận động cao. Vì vậy, các loại hình hoạt động tự do ngoài trời không theo khuôn khổ là tốt nhất cho trẻ.
  • Ở trẻ 6-7 tuổi, khả năng quan sát, nhanh nhẹn, kết nối của trẻ phát triển hơn. Chúng có thể theo kịp các sự hướng dẫn từ người lớn và dễ dàng học theo nên các môn : bóng đá, thể dục, bơi lội, điền kinh, võ thuật… rất phù hợp với lứa tuổi này.
  • Các bé từ 8 tuổi trở lên thì sẽ có một sự mở rộng về cách nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Tất nhiên không thể không nói đến khái niệm của việc thắng thua. Vì đã biết nghĩ ra cách vượt qua những thử thách chúng sẽ biết tự nỗ lực để dành được chiến thắng và hầu như các môn thể thao nào chúng cũng có thể chơi. Dù lựa chọn bất kỳ môn thể thao nào thì cha mẹ cũng nên cho trẻ tập luyện với cường độ vừa phải và điều độ.
Mỗi lứa tuổi sẽ có những sự lựa chọn riêng cho môn thể thao mà trẻ chơi

Phù hợp với thể chất

Đây là điều mà bài viết muốn hỗ trợ sự chọn lựa của cha mẹ đến lựa chọn thể thao của con trẻ. Việc để trẻ với thể trạng ốm yếu hoặc có vấn đề về đường hô hấp tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh như bóng đá, chạy điền kinh…

Do đó trước khi hướng con mình đến một sự lựa chọn nào đó thì hãy hỏi ý kiến trẻ rồi mới quyết định cho trẻ tập vận động vừa phải rồi dần dần mới tăng cường độ nhiều hơn sao cho phù hợp với sức khoẻ cũng như cơ thể của bé. Các bậc cha mẹ cũng cần phải thật nhẫn nại cho trẻ những lời khuyên về khả năng cũng như cá tính của trẻ phù hợp với môn thể thao nào cho con thử tham gia.

Chọn được môn thể thao để trẻ phát triển sức khoẻ cũng như quên đi những thứ tiêu khiển không đáng thì lợi ích của thể thao cũng không thể không kể đến.

Thể chất quyết định đến môn thể thao trẻ chơi khá nhiều
  • Cân đối cơ thể

Khi tập những bài tập vận động thì tim và phổi của trẻ sẽ hoạt động dồi dào hơn giúp cơ thể xả được lượng mồ hôi kèm năng lượng tối thiểu để bổ sung chất làm cho trí óc tiếp nhận thêm lượng oxy hoạt động.

  • Phát triển cơ bắp

Những môn hoạt động toàn bộ cơ thể như : đá banh, cầu lông, bơi lội, bóng rổ… cung cấp sự uyển chuyển trong di chuyển, sự dẻo dai trong sinh hoạt tập thể. Nhất là đối với các bé trai thì đó là những môn thể thao vận động giúp phát triển cơ bắp chắc khoẻ.

  • Phát triển xương

Chơi thể thao không những phát triển về cơ bắp mà việc rèn luyện cấu trúc xương của trẻ lúc này cũng rất quan trọng.

  • Phát triển trí não

Ngoài những môn thể thao đòi hỏi việc vận động cơ thể thông thường thì các môn thể thể thao cho trẻ sự tư duy, phát triển trí não như: cờ vua, cờ tướng, bóng bàn… cũng rất có ích và lắp vào những khoảng thời gian trống của trẻ.

Các môn thể thao hoạt động trí não tốt cho tư duy và sự nhạy bén của trẻ

Khi trẻ chơi điện tử, tiếp xúc công nghệ quá nhiều thì hậu quả sẽ tồi tệ hơn với bản tính táy máy, tò mò của chúng thì cách tốt nhất là đem đến sự vận động thật có ích cho chúng, lắp đầy khoảng thời gian trống. Hãy chọn cho các trẻ nhà mình một môn thể thao phù hợp nhất và phát triển môn thể thao ấy để cải thiện kỹ năng vận động, kỹ năng tư duy đem đến sự tự tin, dạn dĩ cho trẻ và giúp trẻ hình thành thói quen ý thức có lợi lâu dài cho sức khỏe của mình.

Trả lời