Hiểu về trẻ nhỏ trong thời đại thiết bị công nghệ ngày một phát triển

Trong cuộc sống hiện đại mà công nghệ luôn dẫn đầu, quyết định mọi việc như thời buổi hiện nay thì việc kiểm soát hành vi của con người là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với trẻ con nói chung, con cái của mình nói riêng.

Những tác động không mong muốn của mạng xã hội ngày một lớn mạnh đánh vào lứa tuổi trưởng thành, sinh viên, thậm chí là lứa tuổi teen dưới vị thành niên. Tại sao bài viết này nhấn mạnh ở lứa tuổi teen? Cùng nhau tìm hiểu về sự nguy hiểm khi để trẻ con tiếp xúc quá nhiều với “thế giới ảo” có vấn nạn web đen lan rộng như thế nào nhé.

Độ tuổi tò mò của trẻ nhỏ

Độ tuổi chạm ngưỡng tò mò

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong con mình có sự hiểu biết như những đứa trẻ thông minh ngoài kia bằng cách mua cho chúng một chiếc máy tính bảng ipad để con mình chơi game hoặc mua một chiếc điện thoại thông minh để tiện việc liên lạc. Tiềm ẩn đằng sau những tiện ích vốn có của những thứ công nghệ đột phá này là một mối hiểm hoạ khôn lường.

Sau giờ học trẻ con có xu hướng thích giải trí bằng các trò chơi online thay vì một chiếc máy Wii, máy Playstation như ngày trước. Bởi nếu sử dụng 2 loại máy cũ kia thì không thể kết nối giữa người với người. Những xu hướng bạo lực bắt nguồn từ đây, các trò chơi trực tuyến luôn đem lại khoái cảm cho chúng khi liên tục tiếp xúc với súng ống hoặc bom đạn mà ở đó là người thật trên màn hình bên kia đang chơi cùng chúng. Các cuộc chiến đấu súng đạn không chỉ dần ảnh hưởng đến thị giác của chúng mà còn tác động trực tiếp lên trí tưởng tượng của trẻ gây nên khuynh hướng bạo lực không mong muốn.

Ngoài những nguyên nhân giải trí bằng game thì bản chất tự nhiên tìm hiểu, tò mò của một đứa trẻ sẽ làm mọi thứ xung quanh nó trở thành một dấu chấm hỏi mà câu trả lời lại chỉ cách nó bằng một cú click chuột. Những tin tức không hay, những câu nói không mấy lọt tai trên các diễn đàn, báo lá cải, những mẫu quảng cáo vô cùng khiêu gợi hay các tin tức về các ngôi sao đồi truỵ tác động không nhỏ đến chúng. Song đó, nhiều gia đình sẽ quy định giờ cho con trẻ sử dụng máy móc công nghe nhưng cũng có nhiều gia đình vô tội vạ cho con em mình ôm điện thoại, máy tính bảng vào ban ngày lẫn ban đêm khiến việc học vào sáng hôm sau của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Độ tuổi vị thành niên

Có thể nói bước vào độ tuổi dậy thì 10 – 18 tuổi là giai đoạn trẻ sẽ có mong muốn tìm hiểu về đặc điểm sinh lý và nhiều vấn đề rất nhạy cảm của người lớn nhiều hơn. Hầu như nếu các  bậc phụ huynh sau khi biết được thì sẽ quát mắng, đánh đập, cấm cản trẻ con “tập làm người lớn” như vậy nhưng không nghĩ nếu như những điều chúng vừa xem là thực tế thì liệu họ sẽ nghĩ sao khi người sai lại còn có cả bản thân mình vì đã để chúng tiếp xúc internet khi còn quá nhỏ. Liệu bọn trẻ sẽ nghe theo và rời xa những điều tò mò ấy hay việc la mắng sẽ phản tác dụng. Câu trả lời nằm ở chính cách hành xử, dạy dỗ của bậc cha mẹ trong thời buổi công nghệ đứng đầu ngày nay.

Biện pháp để con trẻ hạn chế các thiết bị công nghệ :

  • Tập cho trẻ thói quen chơi thể thao, đi ra ngoài với gia đình nhiều hơn là cứ la mắng, dùng bạo lực để răn đe. Bởi nếu không có thời gian rảnh hoặc quá bận rộn với những thứ tích cực như thể thao rèn luyện thân thể thì sự rảnh rỗi để mò vào các thiết bị công nghe sẽ dần ít đi. Tâm trí của một người là một khối nhất định, do đó hai việc làm song song là không thể nhất là với trẻ con thì thực tế mới là điều chúng ta nên hướng cho trẻ.
Thể thao là cách làm con trẻ trở nên tích cực hơn bao giờ hết
  • Ngồi xuống nói chuyện với trẻ như hai người trưởng thành để cho chúng những lời khuyên từ tốn, bài học về sự tò mò, cũng như làm cách nào để giữ bản thân trong sáng hơn trong độ tuổi còn đi học.
  • Mua sách về sinh lý con người để dạy chúng đọc sách thay vì để chúng tìm hiểu qua mạng xã hội với nội dung đen tối hơn là để tìm hiểu.
Ngồi nói chuyện trực tiếp với trẻ khi chúng có tò mò về vấn đề tâm sinh lý

Trả lời