Ngày Cá Tháng Tư

Ngày cá tháng Tư (ngày 1 tháng 4 dương lịch) – ngày của những lời nói bông đùa, trêu ghẹo, đưa tới những người bạn người thân mình những câu nói dối hài hước nhằm đem lại một ngày hội vui vẻ đối với những người thích hài hước, tạo niềm vui trong cuộc sống.

Ngày “nói dối” có lịch sử, nguồn gốc từ nước Pháp. Tất cả những tin đồn được tung ra dù giả hay thật thì chúng vẫn tiếp tục là phong tục truyền thống qua nhiều thế kỉ qua tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm chỉ trong ngày 1 tháng 4 (sang ngày hôm sau hoặc trước đó vài giờ cũng sẽ không có hiệu lực). Trong ngày này nhiều người sẽ mượn cơ hội tung nhiều tin đồn vô hại về bản thân hoặc người nào đó về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo sự bất ngờ trêu chọc ai đó ở hầu hết các nước phương Tây như Pháp, Ireland,…và cả Hoa Kỳ, nhưng điều này sẽ phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Nguyên nhân hình thành ngày Cá tháng Tư

Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó.

Nhiều người khác tuy biết lệnh của Hoàng đế Charles IX nhưng vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Việc ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Những việc đùa cợt không có chủ đích này đã mang ngày 1 tháng 4 trở thành ngày hội truyền thống và có tính lan toả rộng từ Pháp sang Anh và Scotland ở những năm thế kỷ thứ 18 rồi sau đó sang Bắc Mỹ. Và cũng từ đây ngày Cá tháng Tư dần phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, ngày này cũng trở nên phổ biến vì sự hoà nhập với quốc tế nên giới trẻ Việt Nam đã cập nhật hot trend này một cách nhanh chóng trong nhiều năm nay nhằm tạo sự mới mẻ trong cuộc sống.

Trả lời