Những sai lầm khi dạy con dẫn đến 6 thói hư phổ biến ở trẻ

Từ 0-6 tuổi là độ tuổi các bé phát triển và học hỏi mọi thứ nhanh nhất. Trẻ lớn lên có tính cách ra sao, sống như thế nào phần lớn là do quá trình dạy dỗ của bố mẹ đối với bé ở độ tuổi này. Vì vậy, bố mẹ cần có phương pháp dạy dỗ con một cách nghiêm túc nhất.  Dưới đây, Babyplaza sẽ chỉ ra những sai lầm khi dạy con dẫn đến 6 thói hư phổ biến ở trẻ, bố mẹ cùng tham khảo xem bản thân mình có mắc lỗi nào không rồi khắc phục nhé.

  1. Làm phiền người khác

Trong lúc bố mẹ đang bận rộn, bé có thể hỏi đi hỏi lại 1 vấn đề nào đó, khiến bạn bực bội và quát lên: “Đừng làm phiền!” hoặc “Ngồi im nào!”. Hành động này giúp bé có thể sẽ nghe lời ngay vì sợ hãi nhưng nó không thật sự hiệu quả. Vì vậy, hãy dạy cho bé cách chờ đợi khi chúng ta bận rộn. Ví dụ trước khi gọi điện thoại cho bất kỳ ai, hãy nói với con: “Bây giờ mẹ sẽ nói chuyện điện thoại vì thế con phải ngồi yên không được làm phiền mẹ. Mẹ sẽ nói chuyện đến khi kim đồng hồ chỉ đến con số đó”.

 

thói hư ở trẻ1

2. Bé khăng khăng đòi mua cho được 1 món đồ nào đó

Bé cần phải biết cách tự thoả mãn với cảm xúc của mình  vì bốmẹ không thể mua hết cho bé tất cả những thứ được bán trên thị trường. Để loại bỏ sự đòi hỏi không đáng có từ bé, bố mẹ hãy lập 1 danh sách những món cần mua trước khi đi mua sắm cùng với bé. Con sẽ là người cầm danh sách đó và chúng ta sẽ mua theo đúng danh sách đã lập ra. Bố mẹ sẽ không ngờ rằng bé rất hứng thú với việc tìm đồ giúp mẹ mà không có thời gian để xem hoặc ngó nghiêng đến những món đồ mình thích.

thói hư ở trẻ 2

3. Bé nói chuyện thiếu lịch sự

Bố mẹ nên dạy cho trẻ trước những câu như: “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cảm ơn” mà không cần đợi trẻ biết nói và nhớ được. Cho trẻ nhận ra rằng phép lịch sự sẽ mang đến bé những lợi ích gì để từ đó bé hình thành được nếp sống tốt cho mình. Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ không làm bất cứ điều gì cho con đến khi nào bé đưa ra những câu nói lịch sự và tử tế. Dạy trẻ biết lịch sự càng sớm càng tốt.

thói hư ở trẻ 34.

4. Trẻ không biết đâu là điểm dừng

Những đứa trẻ mới lớn sẽ không hiểu rằng có những việc không nên chia sẻ  với người khác. Trẻ không có kinh nghiệm để xử lý những phản ứng khó chịu từ những câu nói sai lầm được đưa ra ở những thời điểm không thích hợp. Vì thế bố mẹ cần giải thích cho bé hiểu rõ về những điều không thể nói với người khác, nghĩa là không phải tất cả mọi chuyện có thể nói với người khác.

thói hư ở trẻ 4

5. Trẻ bám lấy bố mẹ quá

Các bạn luôn có thói quen cho bé lúc nào cũng còn quá bé và cần có sự quan tâm sát sao của bố mẹ nhưng thực tế lại không như vậy. Khi lớn lên, trẻ  phải dũng cảm tách rời bố mẹ để tự mình học hỏi, khám phá thế giới xung quanh, không nên để trẻ bám riết  bố mẹ trong các hoạt động bình thường và ngược lại. Bố mẹ nên cho phép trẻ tự do đi đến sân chơi và có sự giám sát của bố mẹ. Như vậy, sẽ giúp các con biết tự lập và có ý thức hơn cho cuộc sống của mình.

thói hư ở trẻ5

6. Trẻ không ngại đòi hỏi từ người lạ

Tự tin là một trong những đức tính tốt cần có ở mỗi người. Nếu một đứa trẻ có thể dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện với một người không quen biết thì đây là dấu hiệu của việc cha mẹ dạy dỗ bé đúng cách. Tuy nhiên, nếu trẻ quá tự nhiên, quá vô tư trong suy nghĩ và cách ứng xử thì đồng nghĩa với việc bố mẹ giáo dục bé còn nhiều sai xót.

 Trên đây là 6 thói quen xấu mà bố mẹ thường mắc phải trong việc dạy dỗ trẻ dẫn đến việc hình thành tính cách và suy nghĩ của trẻ bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, để con yêu phát triển hoàn hảo và toàn diện nhất, phụ huynh cần hạn chế6 sai lầm trên. Chúc các bạn dạy con thành công với bài học bổ ích này.

Trả lời