Con ốm yếu hơn khi cha mẹ cho uống thuốc kháng sinh sai cách

Con ốm yếu hơn khi cha mẹ cho uống thuốc kháng sinh sai cách là hiện tượng xảy ra tràn lan trong thời gian gần đây. Không ít phụ huynh thấy con có biểu hiện ho, sốt, đau đầu là tự ý cho con dùng thuốc kháng sinh mà không cần đến sự hướng dẫn của bác sỹ. Việc sử dụng tràn lan, không cần đơn của bác sĩ như vậy là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ.

Thói quen xấu cứ ốm là dùng kháng sinh

Tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi T.Ư ngày nào cũng tấp nập việc phụ huynh đưa con em tới khám bệnh. Câu đầu tiên các bác sĩ thường hỏi bố mẹ, trước khi đưa bé đến bệnh viện, cha mẹ đã cho bé sử dụng thuốc gì chưa?. Có tới 90% câu trả lời là khi thấy bé có triệu chứng ốm , bố mẹ đã cho bé sử dụng thuốc kháng sinh luôn nhưng lâu ngày không đỡ nên mới đưa con đến viện tìm gặp bác sỹ. Điều này thật đáng buồn vì cha mẹ không nhận thức được rằng: sự tùy tiện đó sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe và tính mạng của trẻ.

ảnh
Thuốc kháng sinh là dòng thuốc cha mẹ tùy tiện dùng nhiều khi trẻ bị ốm. ( Ảnh minh họa)

Theo ThS Nguyễn Trung Cấp- Phó trưởng  khoa Cấp cứu ( Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho hay: ” Kháng sinh hay bất cứ một dòng thuốc nào đều có tác dụng phụ. Do đó, trong trường hợp cần thiết các bạn mới nên sử dụng thuốc kháng sinh. Nguyên tắc chuẩn là chỉ nên dùng kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn, còn trong các trường hợp khác không nên tùy tiện dùng mà cần phải có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, tránh gây hại đến cơ thể của bé. Chẳng hạn, khi thấy bé bị sốt, ốm cha mẹ liền cho con sử dụng ngay các loại thuốc hạ sốt, thậm chí kết hợp dùng với cả kháng sinh. Đây là việc làm không cần thiết và có khi còn gây nguy hại đến trẻ.

Chị N.H đưa con đến viện khám trong tình trạng bé người xanh xao, khó thở và ho nhiều, đồng thời trên trên da xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ. Trường hợp đáng tiếc này xảy ra là do chị tự ý cho con dùng kháng sinh khi thấy bé có biểu hiện húng hắng ho, sổ mũi. Nhiều lần chị đã làm như vậy và bé đều đỡ, tuy nhiên lần này bé không đỡ mà bệnh còn nặng hơn khiến chị N.H hoang mang, sợ hãi vội vàng đưa bé đến viện khám xét và điều trị . Đây là lời cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh có thói quen tự ý dùng thuốc khi con ốm. Nếu không muốn con ốm yếu hơn thì cha mẹ nên dừng ngay thói quen xấu này.

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai: Kháng sinh giống như một con dao 2 lưỡi, khi dùng đúng bệnh đúng trường hợp sẽ rất nhanh khỏi bệnh, nhưng nếu dùng sai cách không những bệnh không giảm bớt mà còn nặng hơn. Việc sử dụng không đúng bệnh, không đúng liều lượng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng với các thành phần của thuốc, nặng hơn là gây sốc thuốc dẫn đến tử vong, gây rối loạn tiêu hóa và tác hại nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng ” kháng thuốc kháng sinh”.

ảnh
Cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh cần phải đúng bệnh, đúng liều, đúng thời gian. ( Ảnh minh họa)

Kháng sinh là loại thuốc thuộc nhóm kê đơn vì vậy việc sử dụng kháng sinh cần được hướng dẫn theo sự chỉ định của bác sĩ, đúng bệnh, đủ liều và đủ thời gian. Không nên tự ý cho bé dùng thuốc và cũng không nên tự ý giảm liều hoặc dừng dùng thuốc khi triệu chứng của trẻ đã giảm bớt.

Trong nhiều trường hợp, khi bác sĩ kê đơn cho bé dùng kháng sinh trong 5-7 ngày nhưng khi cho con dùng đến ngày thứ 2, thứ 3 thấy con đỡ bệnh nhiều phụ huynh lập tức ngừng không cho con sử dụng nữa. Việc làm này hết sức nguy hiểm do vi khuẩn gây bệnh chưa được tiêu diệt triệt để nên trẻ sẽ rất dễ tái phát bệnh và có thể dẫn đến biến chứng nặng nề. Do vậy, khi cho bé sử dụng thuốc kháng sinh phụ huynh cần hết sức lưu ý.

Ngoài 2 việc là tùy tiện dùng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc kháng sinh không đúng với sự chỉ định của bác sĩ thì việc sử dụng chậm trễ thuốc kháng sinh cho bé cũng gây nên những hậu quả tồi tệ cho sức khỏe của trẻ. Trái ngược hoàn toàn với 2 hiện tượng trên, một số phụ huynh lại có quan niệm dùng nhiều kháng sinh sẽ hại người nên hạn chế việc dùng thuốc ở trẻ. Tuy nhiên, việc chủ quan này lại dẫn đến việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều khi trẻ bị bệnh đã lâu dẫn đến việc trẻ bị bội nhiễm khuẩn.

Từ những hiện tượng trên, ta có thể nhận thấy rằng, để kháng sinh không gây hại cho sức khỏe của trẻ phụ huynh cần tuân thủ nghiêm chỉnh theo sự chỉ định của bác sĩ, cho bé sử dụng thuốc đúng liều, đúng liệu trình; không tự ý dùng thuốc theo cảm tính hay suy nghĩ của cá nhân mình .

 

Trả lời