Những món đồ ăn gây hại não thai nhi mẹ cần tránh

Để thai nhi có được sự phát tốt, an toàn nhất các mẹ nên tránh xa những món đồ ăn không lành mạnh gây hại não thai nhi được liệt kê dưới đây.

Thịt sống, tái 

Những món ăn như sushi hay món bò tái trông có vẻ ngon, rất bổ dưỡng và là món ăn hấp dẫn đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, với các mẹ đang mang bầu thì nên hạn chế ăn những món ăn này bởi trong chúng là cả một ” kho” vi khuẩn E- coli và Toxoplasmosis, đây là một ký sinh trùng rất nguy hiểm, chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở cả mẹ và bé. Nếu các mẹ thường xuyên ăn những món ăn này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc phát triển não bộ của em bé. Ngoài ra, bà bầu cũng cần tránh chế biến thịt bằng cách hun khói hay nướng than vì cách chế biến này không đảm bảo diệt hết vi khuẩn.

ảnh

Cafe 

Cafe chứa caffeine, khi lượng caffeine trong máu quá cao có thể dẫn đến hiện tượng co mạch và tần suất bài tiết nước tiểu nhiều hơn so với mức bình thường. Đồng thời, caffeine có thể làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất qua nhau thai giữa mẹ và bé. Kéo theo đó, một vài dưỡng chất quan trọng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé, gây ảnh hưởng tới việc phát triển, cân nặng và chỉ số IQ của trẻ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế trên thế giới, chất caffeine trong cà phê có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai ở phụ nữ. Và con số thống kê là có 25% trường hợp sẩy thai là do dùng trên 200mg/ngày. Do vậy, để thai nhi không bị ảnh hưởng tổn thương về não bộ và phát triển toàn diện các mẹ nên ngưng dùng loại đồ uống này.

ảnh

Đậu phụ

Đây là món ăn quen thuộc và gần gũi trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đối với chị em đang mang bầu thì đậu phụ lại là món ăn rất độc hại bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến bộ não của trẻ. Đậu phụ trong quá trình lên men có thể dễ dàng nhiễm vi sinh vật và chứa rất nhiều ni tơ cơ bản dễ bay hơi. Loại chất này có thể phân hủy protein và gây tổn hại đến sức khỏe của thai phụ và gây độc cho hệ thần kinh, giảm chỉ số IQ của trẻ.

ảnh

Các loại hải sản

Sò, ốc hay cá sống là những món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, đối với một bà bầu thì đây lại là những món ăn được đưa vào nhóm danh sách các món ăn cần hạn chế bởi sự độc hại của nó. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, nếu muốn em bé trong bụng khỏe mạnh, phát triển toàn diện ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ và trong cả thời gian sau này thì các mẹ nên hạn chế ăn các loại hải sản. Trong thịt hải sản có thể nhiễm nặng thủy ngân và các chất ô nhiễm khác. do vậy khi ăn các món này, chất độc hại có thể hủy hoại dây thần kinh và não bộ của em bé.

Những món chiên rán, nướng

Chị em phụ nữ ai cũng nghiện và là tín đồ của những món ăn được chế biến bằng cách này. Tuy nhiên, đằng sau sự hấp dẫn đấy lại là những mối hiểm họa lớn mà các chị em không biết đến. Thực phẩm khi được đem chiên rán hay nướng sau một thời gian không còn giữ được dinh dưỡng nguyên chất, sẽ bị biến chất và những chất này sau khi được hấp thụ sẽ trở thành những chất không tốt cho cơ thể của mẹ và não bộ của thai nhi. Vì vậy, các sản phụ nên tránh xa những món ăn này để bé vừa phát triển tốt- toàn diện và mẹ cũng sẽ không phải đối mặt với việc tăng cân, béo phì do ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ.

 

Trả lời