Chế độ dinh dưỡng và những thói quen cần loại bỏ nếu muốn có thai

Ngay khi có ý định muốn sinh em bé, bạn phải lập một kế hoạch chi tiết những việc cần làm để giúp tăng khả năng thụ thai cho 2 vợ chồng.

Với hầu hết các cặp vợ chồng, mang thai rất dễ dàng nhưng số ít khác lại rất khó để thụ thai. Nếu bạn đang trong tình trạng như vậy, những lời khuyên của chúng tôi sau đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

”Yêu” trong giai đoạn rụng trứng

Biểu đồ khả năng có thai dự đoán vào ngày quan hệ vợ chồng, tính theo ngày rụng trứng. Trục hoành: Ngày trong tháng tính theo ngày rụng trứng (ngày 0). Trục tung: Khả năng có thai trong tháng đó. Đường màu vàng: với phụ nữ 19-26 tuổi. Đường màu xanh dương: với phụ nữ 35-39 tuổi.

Các chị em phải đặc biệt quan tâm tới thời gian rụng trứng, giai đoạn này gần gũi nhau càng nhiều sẽ giúp tăng khả năng thụ thai lên rất cao. Tế bào trứng chỉ sống trong khoảng 1 đến 2 ngày nhưng tinh trùng có thể sống tới 3 ngày. Chính vì thế, để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng nên quan hệ bắt đầu trước khi rụng trứng khoảng 3 – 4 ngày, và tiếp tục cho tới 1 ngày sau khi rụng trứng.

Có lối sống lành mạnh

Chế độ ăn lành mạnh kết hợp với thường xuyên vận động cơ thể cũng là cách để tăng cường khả năng có con của bạn. Bạn cần phải bỏ hẳn các thói quen không lành mạnh như bia rượu hay thuốc lá, chúng thực sự là thủ phạm ngăn cản bạn có em bé. Nghiên cứu của các chuyên gia về sức khoẻ sinh sản cho thấy rằng khả năng thụ thai của phụ nữ hút thuốc thấp hơn và mất nhiều thời gian hơn những người bình thường.

Giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân đối

Những người bị bệnh suy dinh dưỡng hay béo phì thường khó đậu thai hơn. Vì vậy, cân nặng cũng là yếu tố quan trọng tác động đến khả năng thụ thai mà bạn cần phải lưu ý. Các nghiên cứu cho thấy, chỉ số BMI quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng đến sự rụng trứng cũng như việc sản xuất các hoocmon sinh sản quan trọng.  Do đó, chị em cần điều chỉnh lại cân nặng của mình nếu muốn có con sớm.

Khám sức khoẻ sinh sản

Nếu bệnh sử của vợ từng phẫu thuật ở bụng, từng bị lao, chồng từng bị viêm tinh hoàn, quai bị… thì không nên chờ đợi thêm nữa. Vợ chồng nên chọn cho mình một cơ sở y tế có uy tín và đáng tin cậy để khám và điều trị nếu cần thiết. Tất cả các điều kiện sức khoẻ trên đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và mang thai của bạn. Ngay cả khi đã có thai, bạn cũng nên đi khám định kỳ để được bác sỹ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, sức khoẻ cho từng giai đoạn thai kì.

Môi trường làm việc ổn định

Môi trường làm việc độc hại hay việc làm ca luân phiên ngày đêm cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ sinh sản của bạn. Những chất độc như phóng xạ, nitơ oxit, nhiên liệu phản lực hay một số hoá chất công nghiệp có thể gây rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng sinh sản, tác động trực tiếp tới bào thai gây quái thai. Vì vậy, bạn cần phải chọn cho mình một công việc có môi trường và giờ giấc ổn định hơn, tránh những hệ luỵ cho thai nhi và sức khoẻ lâu dài sau này của bạn.

Kiên nhẫn và đừng quá căng thẳng

Nếu hai vợ chồng thường xuyên sinh hoạt tình dục mà vẫn không thụ thai thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Không nên đặt nặng vấn đề có con, điều đó chỉ làm bạn thêm căng thẳng dẫn đến ức chế trong việc rụng trứng. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn phải thật kiên nhẫn, hãy cùng nhau ngồi lại để loại bỏ những thói quen gây giảm khả năng thụ thai và thực hiện các phương pháp thụ thai hiệu quả một cách khoa học nhất.

Ngoài những cách trên, các bạn thể tham khảo thêm những kinh nghiệm dân gian để hỗ trợ cho sự thụ thai của bạn. Thế giới mẹ và bé – Baby Plaza xin chúc bạn sớm có bé yêu đầu lòng, hãy tin vào những điều lạc quan nhất bạn nhé!

 

Trả lời