Cảnh báo tư thế ngủ dễ gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tên gọi bằng tiếng Anh Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) là cụm từ chuyên môn dùng để chỉ trường hợp xảy ra tử vong mà không thể lý giải nguyên nhân ở trẻ dưới 1 năm tuổi. Đa số các trường hợp xảy ra là do bố mẹ cho trẻ ngủ sai tư thế. Hãy cùng Baby Plaza tìm hiểu những tư thế nguy hiểm kia nhé.

 1. Rung hoặc lắc võng mạnh khi cho trẻ ngủ

Đa số cha mẹ đều cho rằng khi rung hoặc đung đưa võng trẻ sẽ đi vào trạng thái dễ chịu và nhanh chìm vào giấc ngủ hơn. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho trẻ và nếu thiếu trẻ sẽ rất khó ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng điều này vô cùng nguy hiểm và có thể gây tổn thương não bộ của trẻ.

Não trẻ sơ sinh rất mềm, dễ tổn thương. Nếu cha mẹ đung đưa thường xuyên với tốc độ mạnh có thể khiến cho não bị chảy máu và gây tử vong. Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh cha me rung trẻ hoặc đưa võng rất mạnh và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hãy tập hát ru và cho trẻ nằm trên giường mà không cần đung đưa khi ngủ, điều này sẽ an toàn và tốt cho sư phát triển của trẻ lâu dài.

 2. Cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ

Trẻ sơ sinh thường rất ưa được nằm sấp vì đó là tư thế khi trẻ nằm trong bụng mẹ. Trẻ nằm sấp sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn khi nằm ngửa. Tuy nhiên, đây là tư thế dễ dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ không nên để trẻ nằm sấp quá lâu hoặc trong phòng một mình mà không có sự kiểm soát.

Mẹ nên lưu ý chỉ nên cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ khi bú hoặc khi ngủ nhưng cần được giám sát kỹ. Mẹ phải đảm bảo mặt trẻ nằm nghiêng để thở và theo dõi biểu hiện của trẻ, nếu có bất thường phải cho trẻ nằm ngửa ra ngay để trẻ không bị ngạt, khó thở dẫn đến tử vong.

 3. Nhiệt độ phòng cao hoặc trẻ được ủ quá ấm khi ngủ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, môi trường xung quanh trẻ quá nóng chính là nguyên nhân dẫn đến đột tử. Ngược lại, hầu hết cha mẹ đều lo lắng trẻ sẽ bị lạnh và để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc ủ ấm trẻ quá nhiều quần áo khiến trẻ có nguy cơ bị đột tử. Đặc biệt là về mùa đông và ban đêm nhiều mẹ thường sợ nhiệt độ giảm bé sẽ dễ bị lạnh.

Vì vậy mà bố mẹ cần lưu ý, nên kiểm tra thân nhiệt con trước khi cho con ngủ. Xem ở vùng cổ lưng, nách đổ nhiều mồ hôi nên hạ nhiệt độ phòng thấp hơn chút để trẻ cảm thấy mát mẻ. Không có nhiệt độ phòng lý tưởng, chỉ có nhiệt độ phòng phù hợp với thân nhiệt của trẻ hiện tại.

Trả lời