6 điều cấm kị nên tránh khi pha sữa cho trẻ

Chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ là việc làm không dễ dàng và không phải phụ huynh nào cũng có thể làm tốt việc này. Trong việc pha sữa công thức cho con ăn, các mẹ thường mắc phải những sai lầm kinh điển gây ra những hậu quả nguy hiểm, khó lường đến các bé. Dưới đây là 6 điều cấm kị nên tránh khi pha sữa cho trẻ.

  1. Không pha sữa sẵn

Do nhiều nguyên nhân nên một số mẹ thường có thói quen pha sẵn sữa cho con uống trước hàng  giờ. Điều này là việc làm tối kị các mẹ nên dừng ngay. Cho dù bận công việc hay do những yếu tố khác tác động vào thì các mẹ cũng  nên pha sưã đúng giờ cho bé ăn. Việc pha sữa sẵn để lâu sẽ làm cho sữa bị nguội lạnh, các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị mất đi. Điều này vừa không đảm bảo được chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé, vừa gây ra hiện tượng bị ngộ độc ở bé.

  1. Không dùng nước uống tinh khiết, nước đóng chai để pha sữa cho bé
aaaaaaa
Dùng nước khoáng đóng chai sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa

Một số mẹ thường có thói quen sử dụng ngay nước lọc tinh khiết hay nước đóng chai để tiện cho việc pha sữa cho bé. Tuy nhiên khi các mẹ dùng nguồn nước này để pha sữa cho bé sẽ dẫn đến hiện tượng thừa canxi và natri. Việc thừa canxi sẽ dẫn đến việc bé bị táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả. Thừa natri sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, khát nước, khô tế bào lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp.

Trẻ em cần được phát triển đầy đủ, cần được bổ sung chất khoáng để giúp cho bé phát triển tốt hơn tuy nhiên nếu khi bổ sung quá nhiều gây nên tình trạng thừa chất sẽ gây tác dụng phụ đối với cơ thể của bé. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không dùng nước uống đóng sẵn chai để pha sữa cho con.

  1. Không tự thay đổi tỉ lệ pha sữa cho bé

Các chuyên gia đã rất tỉ mỉ và mất nhiều công nghiên cứu để đưa ra được tỉ lệ đạt chuẩn vàng trong việc pha sữa cho bé. Không phải ngẫu nhiên mà họ đưa ra một con số cụ thể đối với các độ tuổi khác nhau của bé. Một số phụ huynh có thói quen và những suy nghĩ hạn chế nên đã tự ý điều chỉnh các chỉ tiêu. Vì muốn có vị đậm đà hơn nên nhiều mẹ pha đặc, còn ở một số trường hợp vì sợ con khó uống mẹ lại pha thật loãng. Hai cách điều chỉnh này đều sai lầm và làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, không mang lại hiệu quả tốt nhất cho bé nhà bạn.

  1. Không nên để sữa thừa lại đến bữa sau

Bình thường một bình sữa cho bé  bạn không được để lại quá lâu vì khi sữa đã pha trong bình chỉ có thời hạn trong 60 phút. Việc để lại sữa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa, đồng thời để lạnh sẽ làm cho bé dễ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, khi bạn để lại sữa như vậy, ở núm vú bình sẽ xuất hiện vi khuẩn gây bệnh cho bé. Do đó, khi trẻ không uống hết bạn nên giúp bé uống và sau đó vệ sinh sạch sẽ bình để đảm bảo hợp vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho bé.

  1. Không pha sữa với cháo loãng.

Việc pha sữa với cháo loãng sẽ làm biến chất của sữa và dễ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở bé. Đây là điều cấm kị tuyệt đối các mẹ nên tránh để bé nhà mình có được sức khỏe tốt nhất có thể.

  1. Không được hâm nóng sữa bằng lò vi sóng
aaaaa
Không nên hâm lại sữa cho bé bằng lò vi sóng

Lò vi sóng không chỉ làm phá vỡ các vitamin và khoáng chất dinh dưỡng có trong sữa mà do nhiệt độ của lò vi sóng khá cao khi tương tác với sữa lạnh sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn về nhiệt độ sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé nhà bạn.

Và việc để làm nóng sữa bằng cách cho vào lò vi sóng như vậy giống như bạn đang cho bé nhà mình uống một bình sữa giả không hề có chất dinh dưỡng nào.

Trên đây là 6 điều cấm kị các mẹ nên tránh khi pha sữa cho trẻ để giúp bé nhà mình có được sự đảm bảo tốt nhất về dinh dưỡng cho sức khỏe của bé. Muốn bé phát triển toàn diện nhất các mẹ nên chú ý từ những điều nhỏ nhất này.

 

Trả lời