7 dấu hiệu mang thai sinh đôi dễ nhận biết nhất

Lần thứ 2 khi mang thai nếu bạn mang thai sinh đôi sẽ dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt. Tuy nhiên đối với các mẹ mới mang thai lần đầu sẽ khó mà phân biệt được. Để giúp các mẹ nhận biết, Thế giới mẹ và bé cung cấp 7 dấu hiệu mang thai sinh đôi dễ nhận biết nhất cho các mẹ tham khảo.

     1. Tăng cân nhiều hơn bình thường

Phụ nữ mang thai song sinh sẽ tăng cân nhiều hơn so với các thai phụ khác. Cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiều cao, cân nặng, tình trạng sức khoẻ của người mẹ. Tuy nhiên nếu tăng cân quá nhiều, có thể mẹ đã mang nhiều hơn một em bé.

     2. Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai

Suốt quá trình thai kỳ, phụ nữ nào cũng được đo vòng bụng để chuẩn đoán kích thước thai nhi. Mang song thai là một nguyên nhân làm vòng bụng của người mẹ lớn hơn bình thường.

     3. Nghén nặng

Hầu hết các sản phụ đều buồn nôn hoặc nôn khi mang thai. Tuy nhiên nếu tình trạng nghén nặng và liên tục có lẽ là mẹ đã mang thai đôi. Nhưng không phải tất cả mà chỉ khoảng 15% sản phụ nghén nặng do mang song sinh.

     4. Luôn trong tình trạng mệt mỏi

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của những người mẹ mang thai đôi. Buồn ngủ, nôn, kiệt sức trong 3 tháng đầu tiên có thể nghiêm trọng hơn vì cơ thể mẹ phải “lao động” nhiều hơn để tạo dinh dưỡng cho bào thai. Tuy nhiên ở một số trường hợp, mệt mỏi có thể là do tác động bên ngoài (công việc, căng thẳng, ăn uống thiếu dinh dưỡng…) chứ không phải dấu hiệu của thai đôi.

     5. Cảm nhận được sự chuyển động của thai sớm và nhiều

Cảm giác con đang “chơi đùa” trong bụng có lẽ là không hề dễ chịu chút nào cho các mẹ bầu. Sản phụ mang thai song sinh sẽ có xu hướng gặp điều này rất sớm và mức độ thường xuyên hơn. Đây cũng là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết có phải mình đang mang thai đôi hay không.

     6. Nhịp tim của thai nhi

Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, bạn có thể nhờ bác sĩ đo nhịp tim để xác định xem liệu có phải bạn đang mang song thai hay không. Đây là cách chẩn đoán hoàn toàn vô hại nhưng đôi khi không chính xác hoàn toàn, bởi có thể bạn phát hiện ra nhiều hơn một nhịp tim là do sự nhầm lẫn một âm thanh nào đó trong bụng mẹ.

     7. Tiền sử gia đình và linh cảm của người mẹ

Phụ nữ trong gia đình có người sinh đôi sẽ có tỉ lệ mang thai đôi cao hơn những người bình thường khác. Thêm vào đó, trực giác của người mẹ cũng có thể cảm nhận được bản thân đang mang song thai. Tuy nhiên tất cả chỉ là phỏng đoán, bạn nên trình bày hết những thay đổi của cơ thể để bác sĩ có thể giúp đỡ tốt hơn cho bạn.

Trả lời