Những sai lầm của cha mẹ “giết” chết sự tự tin của bé

Trong cuộc sống thường ngày có những hoạt động tưởng chừng nhỏ nhặt, không có gì nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của bé nhà bạn. Cùng ” điểm mặt”những sai lầm của cha mẹ đã vô tình giết chết sự tự tin của bé qua bài tổng hợp dưới đây nhé!

Mỗi ngày chúng ta sẽ tiếp xúc với bé rất nhiều và đôi khi những cư xử của chúng ta vô tình khiến trẻ đánh mất đi sự tự tin vốn có trong bản thân bé mà chúng ta không hề hay biết. Đôi khi chỉ vì những hành động vô tình mà bé nhà bạn trở thành đứa trẻ nhút nhát, không dám bộc lộ khả năng của bản thân mình. Do đó, để bé phát triển một cách toàn diện, cha mẹ cần chú ý tránh một số điều sai lầm sau đây.

Thường xuyên so sánh, chú ý đến mặt hạn chế của bé

Một số phụ huynh thường hay nói rằng: ” Bé Su nhà mình nhát lắm, không bạo dạn bằng bé Bin” hay ” con bé mải chơi lắm, không chịu học hỏi gì đâu”… Những câu nói vô tình đó khi nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Nó sẽ khiến bé hiểu rằng: bản thân mình thật vô dụng, yếu kém không làm được việc gì và sự tự tin trong bé cũng sẽ dần biến mất.

aaa
ảnh minh họa

Để khắc phục tình trạng trên, cha mẹ nên khuyến khích con hướng tới những điều tích cực, tránh nhắc tới những điểm còn hạn chế của bé và nên biết cách khai thác những điểm mạnh ở bé, tạo cho bé sự hứng thú, thoải mái và bé từ đó sẽ hướng đến điều tích cực hơn.

Tiết kiệm lời khuyên đối với trẻ

Trong cách giáo dục con thì việc nghiêm khắc với con là điều rất cần thiết. Từ sự nghiêm khắc đó trẻ sẽ tự nhận biết được bản thân mình phải cố gắng như thế nào. Thế nên một phần không nhỏ phụ huynh thường kiệm lời khuyên con dù con làm rất tốt. Việc làm này giống như con dao 2 lưỡi. Một mặt sẽ giúp bạn tự rèn cho mình được tính tự lập, kiên trì và sự nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Nhưng mặt khác nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn trở nên là người vô cảm, khó tính trong mắt bé. Và sự thờ ơ, lạnh nhạt ấy sẽ dễ làm cho bé hiểu rằng: mình không tài giỏi, mình không làm tốt được việc gì, dẫn đến tình trạng chán nản, thất vọng và bé sẽ dần trở thành người tự ti, tự kỷ.

Cách khắc phục: Cha mẹ không nên tiết kiệm lời đối với bé. Hãy biết nhìn nhận, đánh giá chuẩn xác những việc bé đã làm được và đưa ra những lời khen thỏa đáng để tạo tâm lí hưng phấn cho bé giúp bé tự tin hơn vào bản thân và có ý chí quyết tâm cho những việc làm tiếp theo sau đó.

Mỉa mai con trước đám đông

Không chỉ trẻ em mà thậm chí người lớn chúng ta khi bị chỉ trích trước chỗ đông người đều có tâm lí bất ổn, ngại ngùng và buồn. Vậy mà, nhiều bậc cha mẹ do thói quen hoặc do không giữ được bình tĩnh được chê con trước đám đông như: ” Dễ thế mà làm không được, con thật là ngu dốt” hay ” con thật là tồi tệ, cha mẹ thất vọng về con”… Những câu nói mỉa mai như vậy sẽ khiến lòng tin của bé mất dần và hình thành sự ghen ghét đối với những người xung quanh. Hiện tượng này lâu dần sẽ biến bé trở nên cô lập.

Khắc phục: Người lớn chúng ta đừng bao giờ cho mình quyền áp đặt, không nên cho mình cái quyền nói gì cũng đúng, hãy nên tự đặt mình vào vị trí của bé để suy nghĩ và hành động. Có khi những gì trẻ đang gặp phải là vấn đề đơn giản với chúng ta nhưng với bé nó lại là một áp lực lớn. Vì thế khi trẻ gặp khó khăn, hãy biết lắng nghe, biết chia sẻ, vỗ về và trấn an trẻ thay bằng việc la mắng om sòm.

Thay trẻ giải quyết mọi vấn đề.

aaa
ảnh minh họa

Tâm lí thương con nên cha mẹ thường hay mắc những lỗi này. Mọi người luôn mong muốn bé được phát triển trong môi trường ôn hòa, nhàn hạ nên không muốn bé phải hoạt động nhiều. Việc này đồng nghĩa với việc bạn đang dần giết đi sự năng động, nhiệt huyết và cách tư duy trong bé. Chẳng hạn như: con không tự tắm được ư? Mẹ sẽ giúp con. Con không làm được bài này? Bố sẽ giúp… Những việc làm đó thể hiện sự thương con của bạn 1 phần thì nó hại bé 9 phần. Tình thương đặt sai chỗ đó đang lấy đi lòng tự tin của bé. Bé sẽ thành thói quen, trở nên ỷ lại, không chịu suy nghĩ, không chịu động tay và việc thất bại, không có tính kiên trì trong thời gian sau này là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Cách khắc phục: cha mẹ tuyệt đối không nên làm giúp bé mọi việc, hãy cùng làm mọi thứ với con để từ đó con có thể học hỏi được nhiều thứ và sẽ giúp bé có được sự tự tin trong quá trình phát triển sau này.

 

 

 

 

.

 

Trả lời