Bé đi nhà trẻ, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Bé đi nhà trẻ là một trong những giai đoạn quan trọng trong những năm đầu đời của bé. Chắc chắn đây củng là quyết định đắn đo của nhiều phụ huynh, khi để bé lần đầu rời xa vòng tay chăm sóc của mình. Để bé có thể đi nhà trẻ một các hiệu quả nhất thì bố mẹ cần tìm hiểu bài viết, để chuẩn bị hành trang cho bé đi nhà trẻ không tiếng khóc.

Trước khi quyết định và chuẩn bị thật tốt cho con bước vào môi trường nhà trẻ, bố mẹ nên tìm hiểu lợi ích và hạn chế nếu gửi bé vào nhà trẻ, để có những bước chuẩn bị cho bé hòa nhập với môi trường nhà trẻ. Bởi không giống như ở nhà bé sẽ được làm quen với môi trường mới xa nhà, lạ lẫm.

Thời điểm nào thích hợp cho bé đi nhà trẻ? lợi ích và bất lợi của việc gửi bé vào nhà trẻ.

1. Thời điểm thích hợp cho trẻ vào trường mẫu giáo

bé đi mẫu giáo

Việc quyết định cho trẻ đến lớp mẫu giáo đa phần phụ thuộc vào yếu tố gia đình như không có người  chăm sóc cho trẻ hằng ngày, hoặc bố mẹ muốn con tiếp xúc sớm với môi trường mẫu giáo để trẻ va chạm cứng cáp hơn và giao lưu với nhiều bạn cùng trang lứa.

Còn theo các chuyên gia tâm lý, từ 1-3 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh về nhận thức và các giác quan. Lúc này bé củng đã nói chuyện được rõ ràng và bắt đầu tò mò khám phá mọi thứ xung quanh.

2. lợi ích khi bé đi nhà trẻ

Hiện nay nhiều phụ huynh bao bọc con cái quá mức, nghĩ rằng cho con đi nhà trẻ sẽ khổ và không được an toàn như ở nhà. Theo chuyên gia trẻ em phát triển tính cách và khả năng giao tiếp xã hội tốt hơn trong môi trường mẫu giáo.

Rèn luyện được tính tự lập cao

bé có tính tự lập

Việc này chắc chắn vì bé ở nhà sẽ luôn ỷ lại vào ba mẹ, thậm chí là nhõng nhẽo để ba mẹ thực hiện những gì mình muốn. Nhưng khi bé vào trường mẫu giáo, bé được giáo viên hướng dẫn và làm theo những qui định chung của lớp học như đị múc ăn, dọn đồ chơi, tự mang giày,… cùng các bạn cùng lớp.

Từ đó tính tự lập được hình thành trong bé và không cần ai giúp đỡ. Lối tư duy chủ động sẵn sáng đối diện với khó khăn chứ không e ngại ỷ lại.

Trẻ hiểu biết nhiều hơn

trẻ hiểu biết hơn

Vào nhà trẻ các bé sẽ được chăm sóc và hướng dẫn bài bản đúng cách về mọi thứ từ những cô giáo được đào tào chuyên nghiệp có bằng cấp. Vì vậy khi cô hướng dẫn một vấn đề gì đó các bé sẽ dễ hiểu hơn, tiếp thu và xử lý thông tin nhanh. Có nhiều cuộc khảo sát cho thấy việc bé đi nhà trẻ sẽ biết nói nhanh hơn, nhận thức được xung quanh củng tốt hơn từ đó thường xuyên đặt ra câu hỏi và ý kiến nhiều hơn.

Hòa đồng và tự tin giao tiếp xã hội 

trẻ hòa đồng

Trong trường mầm non bé cùng chơi, cùng ăn, cùng ngủ với nhiều bạn bè khác nhau. Cùng nhau học tập và khám phá mọi thứ xung quanh hình thành thói quen làm việc nhóm. Đây là kỹ năng sống có lợi vào công việc sự nghiệp sau này.

Được chăm sóc, dạy dỗ khoa học

Chắc chắn nhiều phụ huynh sẽ quan ngại gữi con mình cho người lạ chăm sóc sẽ không chăm sóc tốt được như ở nhà. Tuy nhiên các cô giáo đều được đào tạo qua các trường lớp chuyên ngành chăm sóc trẻ nhỏ bài bản, nên ba mẹ hãy cứ yên tâm gửi con mình cho các cô chăm sóc theo quy chuẩn chung và khoa học. Như vậy củng tạo tiền đề cho bé làm quen với môi trường lớp học cho sau này.

3. Những bất lợi khi bé đi nhà trẻ

Chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất của trường mẫu giáo

Ba mẹ trước khi quyết định cho con học trường mẫu giáo nào thì hãy kiểm tra thật kỹ cơ sở vật chất và trình độ chuyên môncủa những cô giáo chăm sóc trực tiếp bé. Để cho bé được học tại một môi trường tốt nhất.

Kinh tế

chi tiêu

Hiện tại nếu muốn con mình được học tập vui chơi trong một môi trường mẫu giáo chuyên nghiệp chất lượng thì đồng nghĩa phụ huynh phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Đây củng là tình trạng nhiều phụ huynh lo ngại

Nguy cơ từ các bệnh lây nhiễm

bệnh truyền nhiễm

Do là môi trường tập thể bé phải tiếp xúc với nhiều bạn bè khác nên việc bị lây nhiễm các bệnh như tay chân miệng, đau mắt đỏ, cảm cúm, thủy đậu,… sẽ rất dễ lây chéo từ bé này sang bé khác.

Chuẩn bị những gì khi bé đi nhà nhà trẻ?

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

chuẩn bị tâm lí cho trẻ

Hãy chuẩn bị các câu chuyện, cuốn sách để chia sẻ cho các bé về những trải nghiệm, cảm xúc về trường mẫu giáo bé chuẩn bị đi học.

Đưa trẻ đến trường làm quen trước khi lớp học được khai giản. Đây là cách giúp con làm quen trước môi trường mới.

Thay đổi thời gian biểu của bé: ngủ sớm hơn, thời gian đi học, thời gian xem TV,… Ba mẹ hãy xây dựng dần thành thói quen cho bé sinh hoạt đúng giờ.

Hoặc có thể thông qua các trò chơi đóng giả để vào cô giáo trong trường mầm non để bé đóng vai học sinh cùng nhau khám phá những khái niệm về trường học mẫu giáo.

2. Chuẩn bị hành trang cho bé

Chuẩn bị áo quần, mũ nón, giày dép cho bé đi nhà trẻ

Quần áo là thứ bắt buộc phải có đặc biệt nên mang thêm cho bé 1 bộ đồ dự phòng để có cần trong thời gian học. Ngoài ra củng cần phải đem áo ấm vào những ngày lạnh, áo chống nắng để đi đường từ nhà đến trường củng rất cần thiết.

Các loại khăn củng rất quan trọng, ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé khăn mặt, khăn giấy và khăn tay để tránh sử dụng chung khăn với những bé khác.

Giày dép củng nên chuẩn bị giày mang đi học từ nhà đến trường, dép đi trong nhà, giày thể thao để bé hoạt động thể chất ở trường.

Balo, cặp học sinh cho bé đi nhà trẻ

balo cho trẻ

Không cần nói đây là món đồ được ưu tiên đầu tiên khi nhắc đến đi học. Nó đựng tất cả đồ vật cần thiết để bé có thể đến trường với vui chơi học tập và nhận thức được là bé đang đi học khi mang balo.

Dụng cụ học tập cần thiết

dụng cụ học tập cần thiết

Khi vào nhà trẻ các bé sẽ được làm quen với những nét chữ đầu tiên. Hãy sắm cho bé những loại bút chì và bút chì màu, để phụ vụ cho viết chữ hoặc vẽ tô màu.

Tập sách, tranh vẽ dành riêng cho trẻ mẫu giáo được thiết kế riêng để bé dễ dàng làm quen với nhưng chữ cái và tô màu.

Bình nước uống, hộp đựng đồ ăn

bình nước và hộp đựng đồ ăn cho bé

Thông thường thì trường học đều có trang bị sẵn để phục vụ các bé, nhưng hiện tại tình hình dịch bệnh và các căn bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm nên ba mẹ hãy trang bị riêng dụng cụ ăn và bình đựng nước uống riêng cho bé. Đảm bảo được an toàn sức khỏe cho bé.

Khi đã chuẩn bị hết mọi thứ ở trên thì ba mẹ đừng quên hướng dẫn các bé sử dụng những vật dụng cá nhân. Quan trọng hãy dặn dò bé hãy tự làm nhưng việc mình có thể tự làm, đừng đòi hỏi quá nhiều vào cô giáo. Trấn an và trò chuyện với bé trước khi ngày đi học để bé không cảm thấy lo sợ khi xa rời vòng tay của mẹ.

Các mẹ củng vậy hay tin vào cô giáo và nhà trường, các bé sẽ hòa nhập với bạn bè và quen dần với môi trường mẫu giáo theo từng ngày thôi.

Trả lời