Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé an toàn và hiệu quả

Trẻ sơ sinh thường non nớt và màng nhĩ lại là bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Chính vì vậy, ta cần cách lấy ráy tai khô cứng cho bé an toàn và hiệu quả.

1. Tìm hiểu về rái tai:

Để có thể tìm ra cách lấy ráy tai khô cứng cho bé an toàn và hiệu quả ta cần tìm hiểu về ráy tai để lựa chọn phương pháp phù hợp tránh làm tổn thương màng nhĩ của bé

Ráy tai là gì?

Ráy tai là chất nhờn bôi trơn tự nhiên, được sinh ra do các tuyến ráy nằm trong ống tai ngoài.

Ráy tai có 3 dạng tồn tại: Ướt, khô và cứng.

cach-lay-ray-tai-kho-cung-cho-be-1
ráy tai là gì?

Ráy tai có nhiệm vụ gì?

Ráy tai đảm nhận vai trò bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi bị được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu rái tay không tồn tại, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Khi nào cần lấy ráy tai cho bé?

Trong trường hợp bình thường, các ba mẹ không cần lấy ráy tai cho bé.

Nên lấy ráy tai như thế nào cho an toàn?

Biện pháp an toàn nhất là dùng khăn ẩm lau ống tai ngoài khi tắm cho bé. Sau khi dùng khăn mặt mỏng lau sạch các góc tai ngoài, hãy xoắn một đầu khăn lại như hình cái kén rồi đưa một đoạn ngắn vào trong ống tai của bé. Làm như vậy phụ huynh sẽ chạm tới ráy tai và khiến nó tự rơi ra ngoài. Giảm thiểu việc đụng chạm nhiều đến ống tai vì càng kích thích, ráy tai sẽ sản sinh càng nhiều.

2. Lấy ráy tai cho bé

Có rất nhiều câu hỏi về việc này như: Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé? Có nên lấy ráy tai cho bé không? Nên lấy như thế nào cho an toàn? Nếu để ráy tai nhiều thì có gây ảnh hưởng đến khả năng nghe nói của bé không? Cách xử lý trường hợp này như thế nào? Dưới đây là một số thông tin giải đáp các câu hỏi này.

cach-lay-ray-tai-kho-cung-cho-be-2
cách lấy ráy tai cho bé

4 cách loại bỏ ráy tai an toàn

Loại bỏ ráy tai = Nước ấm nè!

Cách đơn giản nhất để loại bỏ ráy tai là nên loại bỏ chúng ngay từ khi chúng mới bắt đầu mon men hình thành. Di chuyển quai hàm của bạn trong khi nói chuyện hay nhai một cái gì đó thường là cách khiến ráy tai là tự nhiên bị buộc phải tống cổ ra ngoài.

Ngay cả nếu bạn không phải vận động viên bơi lội, cách an toàn nhất và dễ dàng để ngăn ngừa sự tích tụ của ráy tai là xả sạch tai bằng nước ấm. Bạn chỉ việc để nước từ một vòi sen ấm áp vào tai của bạn bằng cách nghiêng đầu sang cả hai bên trái phải. Mỗi lần nước ấm đi ra khỏi lỗ tai, bạn hãy nghiêng đầu theo chiều ngược lại. Việc này khiến ráy tai thường bị bở hơn và tuôn theo lỗ tai thoát ra ngoài.

Dầu ôliu cũng được đấy

Nếu như ráy tai của bạn quá cứng nếu không có sự trợ giúp, nó sẽ không thể đi ra bên ngoài thì bạn nên sử dụng dầu một ít dầu ô liu để làm mềm các ráy tai nhé. Chỉ cần nhỏ một muỗng nhỏ cà phê dầu ô liu vào 2 bên lỗ tai là đủ.
Có lẽ bạn chưa bao giờ sử dụng dầu ôliu theo cách này, nhưng cách này để lấy ráy tai rất hiệu quả.

 

Tăm bông cotton

Rất nhiều người thường sử dụng tăm bông để lấy ráy tai vì tính tiện dụng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về sức khỏe, bạn không bao giờ nên sử dụng tăm bông ở bất cứ nơi nào ở tai con người vì nó quá nguy hiểm.
Việc đưa tăm bông vào lỗ tai có thể lấy được ráy tai cho bạn nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tai, hại bất cập lợi. Bởi vì không bao giờ bạn có thể dễ dàng đưa chiếc tăm bông vào lỗ tai mà không gây ra đau đớn, thậm chí nhiều người còn bị điếc cả hai tai.

 

Trên đây là những cách lấy ráy tai khô cứng cho bé an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng có thể giúp được bạn và bé

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *