Trẻ bị dị ứng bột ăn dặm, mẹ phải làm gì?

 

Khi bước vào giai đoạn ăn ngoài, trẻ thường sẽ phải đối mặt với việc bị dị ứng do chưa quen với đồ ăn mới. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho các mẹ. Vậy khi trẻ bị dị ứng bột ăn dặm, mẹ phải làm gì.  Bài viết dưới đây sẽ bổ sung những thông tin cần thiết để bạn giải quyết  được vấn đề.

aaaaa
Bé bị dị ứng với bột ăn dặm gây nên cảm giác chán ăn ở bé ( ảnh minh họa)

Từ tháng thứ 4 trở đi, ngoài việc bú sữa mẹ các bé sẽ phải làm quen với việc ăn dặm để có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng dễ dàng thích nghi được với việc này. Hầu hết các bé đều bị dị ứng khi mẹ ăn bột ăn dặm hay uống thêm sữa ngoài.

Khi trẻ bị dị ứng bột ăn dặm, cha mẹ nên bình tĩnh quan sát và theo dõi bé trong một thời gian để nhận biết chuẩn xác việc bé bị dị ứng là do đâu. Trong một số trường hợp, khi thấy bé bị trớ hay có hiện tượng lạ trong quá trình ăn bột dặm các mẹ nghĩ ngay đến việc bé bị dị ứng với sản phẩm đó và lập tức cho con ngưng ăn. Đây là việc làm thiếu tính đúng đắn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em cho hay, trong thời kì đầu do bé mới tiếp xúc với nguồn thức ăn lạ nên các bạn chỉ cho bé ăn vài thìa để bé tập làm quen với nguồn dinh dưỡng và hãy nên chia chúng ra thành nhiều bữa nhỏ; tránh việc cho bé ăn quá nhiều trong một thời gian vì đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bé thấy khó chịu và bị trớ. Một số mẹ lầm tưởng là con bị dị ứng với bột ăn dặm. Ngoài ra,bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều loại bột ăn dặm trong cùng một ngày, và thời gian đầu chỉ nên cho bé ăn đơn giản. Sau khi bé đã quen với đồ ăn bạn có thể kết hợp với một số loại thực phẩm, rau củ khác để bé nhận được chất dinh dưỡng tốt nhất.

aaasass
Sản phẩm thích hợp sẽ làm bé hứng thú hơn với việc ăn dặm ( ảnh minh họa)

Mặt khác có thể trong quá trình chế biến và bảo quản sữa, bột của bạn không tốt cũng sẽ là nguyên nhân làm cho bé nhà bạn bị ngộ độc do thức ăn đã hư hỏng. Vì vậy, các mẹ phải thật tỉnh táo để nhận biết được đâu là nguyên nhân chính làm trẻ bị dị ứng để có được những phương pháp giải quyết tối ưu nhất.

Trong trường hợp khi đã khẳng định được việc bé bị dị ứng do ăn bột dặm hay uống sữa ngoài một cách chắc chắn thì các mẹ nên cho bé ngưng sử dụng sản phẩm đó và tìm cho bé những sản phẩm khác phù hợp hơn. Nếu thấy bé có hiện tượng bất thường trong thời gian dài thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. Điều cấm kỵ trong việc này là bạn không nên tự tiện cho bé ngưng ăn, tự ý mua thuốc cho bé uống hay dùng bất cứ thứ mẹo gì đối với bé.

Trên đây là một số thông tin về việc ăn dặm của bé các mẹ nên biết để có thêm kiến thức về việc chăm sóc bé có sức khỏe và trí tuệ tốt nhất. Chúc bạn luôn có những giây phút thoải mái bên con yêu của mình!

 

Trả lời