Thai nhi có nguy cơ bị ‘lão hóa’ trong bụng mẹ. Có hay không?

Phụ nữ trong thời gian thai giáo thường luôn có thắc mắc xoay quanh về vấn đề sức khỏe của thai nhi, về việc làm sao để thai nhi phát triển tốt nhất. Và trong thời gian gần đây, chuyện : “Thai nhi có nguy cơ bị “ lão hóa” từ khi trong bụng mẹ hay không đã trở thành vấn đề hot đối với các thai phụ. Vậy babyplaza.net sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo kết quả được công bố bởi các nhà nghiên cứu mới đây thì quá trình lão hóa có thể bắt đầu ngay từ trước khi trẻ chào đời và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống của người mẹ trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu cung cấp và bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong suốt giai đoạn của thai kỳ thì tốc độ của quá trình lão hóa của bé sau này sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những em bé nhận được ít oxy khi còn ở trong bụng có thể già đi nhanh hơn sau khi được sinh ra.nakakkka

 

 Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong suốt giai đoạn của thai kỳ sẽ làm giảm  tốc độ của quá trình lão hóa của bé sau này. (Ảnh minh họa)

Hầu hết chúng ta chưa nhận thức được việc chế độ ăn uống trong quá trình mang thai cũng cần phải chứa nhiều chất chống oxy hóa bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lão hóa của bé khi ở trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, các mẹ thường truyền nhau kinh nghiệm: khi bầu bí, nên thoải mái tâm lí và vui cười nhiều thì đứa trẻ sẽ phát triển tốt và rạng ngời khi sinh ra. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần bởi khi phải tiếp xúc và làm việc nhiều giờ dưới môi trường nhiều chất độc hại cũng đã làm tăng khả năng lão hóa ở thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Vì vậy, các mẹ nên hạn chế mức thấp nhất việc tiếp xúc với không khí kém trong lành khi ở thời kì mang thai.2fffff

Tiếp xúc với nhiều chất độc hại, không cung cấp đủ các chất chống oxy hóa bé sẽ nhanh bị lão hóa hơn. Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng chỉ ra thêm rằng, khi phụ nữ mang thai được bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nguy cơ lão hóa nhanh có thể được giảm đáng kể trong vòng đời tổng thể của em bé. Vì vậy, chúng ta có thêm một lý do để tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, ngay cả trong thời kỳ mang thai. Nhưng tất nhiên, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa cũng như các chuyên gia dinh dưỡng để có được một danh sách các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ‘lý tưởng’ trong thời gian mang bầu.

Qua những gì đã trình bày ở trên đây, chúng ta có thể khẳng định một điều rằng: Thai nhi có thể bị “lão hóa” ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, các mẹ nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách chuẩn nhất để giúp hạn chế tối đa sự lão hóa của thai nhi.

Trả lời