Sai lầm thường mắc phải của cha mẹ khi đặt tên cho con

Việc nghĩ và đặt cho bé một cái tên hay tưởng dễ dàng nhưng ngược lại nó đã gây nhiều khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Cha mẹ bao giờ cũng muốn thể hiện được hết những nét đẹp về ngoại hình hay tính cách của bé qua tên gọi. Vì vậy, những cái tên hoa mĩ, cầu kì là cái tên chiều lòng được nhiều phụ huynh. Những sai lầm này đã gây ra nhiều bất lợi, khó khăn cho bé mà cha mẹ chúng không hề hay biết. Dưới đây là một số sai lầm cha mẹ thường mắc phải nhất khi đặt tên cho bé.

Kiểu đặt tên trúc trắc, không theo quy luật âm thanh

Trái ngược với quan niệm của ông cha ta ngày xưa là “ đặt tên đơn giản cho dễ nuôi” thì hiện nay, các thế hệ trẻ lại đặt cho con mình những cái tên dài dòng, khó đọc, không theo một quy luật âm thanh ngôn ngữ nào. Tên hay là tên thường có sự kết hợp hài hòa giữa vần bằng và vần trắc như: Phạm Phương Thảo, Lê Trần Hạ Vy, Nguyễn Duy Khánh…. Tuy nhiên điều này cha mẹ không để ý đến và thường đặt cho bé cái tên nhẹ nhàng  toàn vần bằng như: Trần Hà Huyền, Phạm Thị Thụ… hay trái lại là tên đanh , vang toàn vần trắc như: Nguyễn Tuấn Kiệt, Đỗ Lễ Nghĩa… Việc này tạo nên cảm giác nặng nề, mệt mỏi và khó đọc khi người khác gọi bé. Ngoài ra, việc đặt những tên trúc trắc như vậy sẽ  thường xuyên dẫn đến sự nhầm lẫn cho bé, đặc biệt là trong việc liên quan đến giấy tờ.

Kiếu đặt tên con quá ý nghĩa, cầu toàn, cầu lợi

Mong muốn con mình luôn đạt được những điều tốt đẹp, thuận lợi trong cuộc sống nên cha mẹ thường đặt cho bé những cái tên cầu toàn, cầu lợi. Đây là việc làm sai lầm của phụ huynh. Khi bạn đặt cho các con những cái tên như: Trạng Nguyên, Thắng Lợi, Thiên Tài, Hoa Thủy Tiên hay Kiều Diễm…là bạn đã tạo cho bé sự căng thẳng lớn. Các con sẽ cảm thấy bị áp lực lớn từ tên của mình. Chúng sẽ phải cố gồng mình lên để thực hiện thật tốt mọi việc để sao cho xứng đáng với cái tên mà cha mẹ đã đặt. Và khi mọi thứ không thuận lợi như chúng mong muốn thì chúng sẽ bị mọi người chế giễu, chê cười dẫn đến việc bé bị stress nặng.

Kiểu đặt tên cho con giống tên của nghệ sĩ, diễn viên mà cha mẹ chúng hâm mộ

Thời đại ngày nay, việc tác động của mạng xã hội đến con người là rất lớn. Phần đông chúng ta đều bị nhiễm từ phim ảnh, từ những gì Internet cung cấp. Điều này cũng đã dẫn đến sai lầm của cha mẹ khi đặt tên cho con. Chỉ vì hâm mộ nghệ sĩ, diễn viên nào đó mà cha mẹ tên cho bé giống y chang tên của người nổi tiếng với mong muốn con mình cũng sẽ giỏi như thế. Tuy nhiên, những người nổi tiếng sẽ luôn gắn với scandal, vì vậy có thể lúc này con bạn có trùng tên với người nổi tiếng nhưng lúc khác con bạn sẽ trùng với người… tai tiếng.

Kiểu đặt tên khó phân biệt giới tính

Có thể do cá tính, phong cách khác lạ nên nhiều bậc phụ huynh có sở thích đặt tên cho con theo kiểu vừa nam vừa nữ cho thú vị. Những cái tên như : Nguyễn Hồng Anh, Lương Hoàng Sâm Anh, Nguyễn Thái Hòa, Vương Minh Hà… sẽ gây ra sự hiểu lầm về giới tính của bé nhà bạn. Mọi người sẽ không thể phân biệt rõ được tên gọi đó là về nam hay nữ, dẫn đến việc bé bị trọc phá và nhiều chuyện dở khóc dở cười khác.

 

Đặt tên con kiểu nửa Việt nửa Tây

Cũng do sự táo bạo của mình mà nhiều  phụ huynh đã đặt cho con những cái tên kết hợp vừa ta vừa Tây với mục đích giúp bé nổi bật hơn. Những cái tên như:  Jack Nguyễn, Jenniffer Bùi hay Tommy Trần, Elly Trần… được coi như là  “ mốt” được cha mẹ lựa chọn để đặt tên cho bé. Điều này cũng gây ra nhiều cản trở cho bé khi đi đến đâu mọi người cũng sẽ bàn tán vì tên gọi đó khiến bé trở nên mắc cỡ và mệt mỏi. Vì vậy, dù thương bé, muốn bé phát triển tốt nhất  thì cha mẹ nên thật tỉnh táo , tránh mắc phải những sai lầm trong việc đặt tên cho bé nói trên.

 

Trả lời