Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ mất tự tin trong cuộc sống

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ mất tự tin trong cuộc sống đó chính là làm mọi việc thay con, không khen ngợi con khi cần, nêu ra những nhược điểm và nói mỉa mai con trẻ. Với những sai lầm tưởng chừng như tốt cho trẻ lại vô tình làm mất dần đi sự tự tin của các bé đang trong giai đoạn phát triển. Một khi mất đi sự tự tin bé sẽ trở nên nhút nhát, lầm lỳ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con. Bố mẹ nên dừng ngay những sai lầm trên và tìm cách khắc phục hợp lý. Hãy cùng babyplaza tham khảo bài viết sau đây để tạo sự tự tin tốt nhất cho bé mẹ nhé.

1. Làm mọi việc thay con

Điều tất nhiên là bố mẹ nào cũng thương con, muốn giúp con yêu của mình. Tuy nhiên, vô tình điều đó lại làm cho trẻ có thói quen ỷ lại, trông cậy tất cả vào bố mẹ, lười suy nghĩ, sáng tạo. Hậu quả sau này trẻ luôn luôn ở trạng thái bị động và dễ thất bại trong cuộc sống.

Biện pháp khắc phục

Bố mẹ nên hiểu rằng mình chỉ là người hướng dẫn, dạy bảo cho con. Trẻ phải học cách tự tìm cách giải quyết vấn đề của mình.

Khi cần bố mẹ hãy cùng trẻ bàn bạc về vấn đề mà con trẻ đang gặp phải, tốt nhất nên khuyến khích trẻ tự ra quyết định cho mình. Bố mẹ chỉ là người hướng cho con cách thực hiện từng bước một để đạt được kết quả bằng chính khả năng của trẻ.

2. Không khen ngợi con khi cần

Khi trẻ làm được một việc gì đó, cho dù là nhỏ nhất bố mẹ cũng nên dành cho con một lời khen. Một việc nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng nhớ đến điều này. Chính do thiếu sự quan tậm của bố mẹ khiến trẻ có suy nghĩ những việc mình làm không giúp ích được gì hay không làm hài lòng bố mẹ. Lâu dần khiến trẻ đánh mất niềm tin của bản thân.

Biện pháp khắc phục

Luôn luôn dành lời khen với những việc trẻ làm. Việc được người lớn đặc biệt là bố mẹ công nhận giá trị của trẻ sẽ là động lực khiến con tự tin hơn trong những việc lớn hơn, tự tin và quyết đoán hơn trong công việc sau này.

3. Luôn nhắc đến nhược điểm của con

Những câu nói của các bố mẹ khi gặp nhau như: “Cu Tý nhà mình chậm chạp lắm!” hoặc là “Bé Bi vụng về lắm, đụng vào cái gì cũng hỏng cả!”… những câu nói tưởng chừng như chia sẽ về con mình giữa các mẹ với nhau lại ảnh hưởng đến tâm lý trẻ rất lớn.

Khi bố mẹ luôn tập trung chú ý đến những nhược điểm ấy, dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát hay thật vụng về và sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Biện pháp khắc phục

Khi sự tự tin của trẻ suy giảm vì bất cứ lý do gì thì cha mẹ nên khuyến khích con hướng tới những điều tích cực, tuyệt đối đừng nhắc tới những nhược điểm của trẻ mà phải chú ý đến những điểm mạnh như khả năng sáng tạo hoặc óc hài hước của trẻ, hướng con đến những điều tích cực.

4. Luôn mỉa mai con

Những câu nói mỉa mai, so sánh với những đứa trẻ khác sẽ khiến lòng tự tin của con mất dần. Thay vì tranh đua với những bạn cùng lứa, trẻ sẽ hình thành tâm lý ghen ghét và tạo tính cách không tốt sau này.

Biện pháp khắc phục

Không phải ai cũng tự nhìn nhận được vấn đề và giải quyết vấn đề của mình một cách hợp lý. Con trẻ càng khó khăn hơn trong việc đó, vậy nên bố mẹ không nên áp đặt cách suy nghĩ của mình lên trẻ theo cách nghĩ của người lớn.

Hãy dành thời gian để trò chuyện cùng trẻ và tìm ra những vấn đề cũng như động viên, khích lệ tinh thần trẻ tốt hơn.

Điều quan trọng nhất mà bố mẹ phải nhớ là không bao giờ so sánh con mình với những đứa trẻ khác, không ai trên thế giới này giống ai cả, con bạn là duy nhất, đừng ép nó theo một khuôn khổ nào cả, hãy để trẻ tự do phát triển.

Trả lời