Bế trẻ sơ sinh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển

Tưởng chừng như việc bế trẻ sơ sinh rất đơn giản nhưng sự thật không đơn giản như vậy, nhất là đối với những ông bố bà mẹ có con đầu lòng. Bế trẻ sơ sinh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển là phần kiến thức vô cùng quan trọng khi bắt đầu lên chức bố, mẹ. Tin tức thế giới mẹ và bé – Baby Plaza hi vọng bài viết sẽ giúp bạn cách bế trẻ sơ sinh phù hợp theo từng thời điểm, từng giai đoạn phát triển của trẻ đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con yêu của bạn!

Theo từng độ tuổi khác nhau cách bế trẻ sẽ khác nhau

Khoảng từ 1 đến 2 tháng tuổi

  • Đây là giai đoạn dễ tổn thương nhất đối với cơ thể trẻ. Mẹ tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (hay còn gọi là bế vác vai). Lý do là vì ở giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu bé sẽ dồn áp lực xuống cột xương sống.

  • Một số bà mẹ muốn bế vác con lên sau khi cho bú để vỗ lưng cho bé ợ hơi, tránh trớ sữa thì cần chú ý để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu, cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống bé. Tuy vậy, cũng không nên bế bé trong tư thế này lâu.

Khoảng từ 3 đến 5 tháng tuổi

  • Khi bé đạt đến mốc tuổi này, bạn có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Trong giai đoạn này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, tuy được khuyên là có thể bế bé theo 2 cách trên nhưng cách bế dựng thẳng lưng bé không nên duy trì trong thời gian quá lâu.

  • Với tư thế bế thẳng lưng bé, bạn có thể cho bé ngồi lên một cánh tay bạn, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Lúc này, bạn như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé. Với sự thay đổi nhỏ về tư thế bế như thế này, chắc chắn bé sẽ rất thích đấy.

Từ 6 tháng tuổi trở lên

  • Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của bé. Riêng kiểu bế cắp nách, theo kinh nghiệm dân gian được truyền khẩu thì nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Một số lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

– Mẹ nên chú ý rửa tay sạch sẽ thường xuyên và tháo hết các trang sức trên tay không cần thiết để tránh làm trầy xước làn da mỏng nhạy cảm của bé. Tiếp đó, xoa đều hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế bé.

– Chú ý động tác khi bế trẻ cần phải nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười để tạo sự liên kết giữa hai mẹ con. Mẹ cũng cần phải giữ bình tĩnh ngay cả khi bé quấy khóc, bạn đừng tỏ ra nóng giận mà khiến động tác trở nên quá nhanh, quá mạnh. Đứa bé nào cũng đều thích được mẹ mình bế với sự dịu dàng, trìu mến vì như vậy bé mới thấy cảm giác an toàn.

– Khi chưa được 2 – 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. Vì vậy, bạn cần chú ý hỗ trợ cho phần đầu của bé khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống.

– Khi bé tỏ ra thích thú với trò chơi nào đó, sau khi kết thúc trò chơi, bạn nên bế bé trong một khoảng thời gian để bé được được yên tĩnh, thư giãn sau khi tinh thần đã ở trạng thái phấn khích.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn mà Baby Plaza muốn giới thiệu đến bạn, hi vọng sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con để các bậc cha mẹ có thêm cơ hội hiểu được tầm quan trọng của việc bế bồng bé sơ sinh sao cho đúng với từng độ tuổi và sự phát triển của bé yêu nhà bạn!

Trả lời