Trẻ sơ sinh nằm điều hoà có tốt cho sự phát triển không?

Đa số các mẹ sẽ thuận theo kinh nghiệm dân gian và thường cho trẻ nằm than lửa sau khi sinh. Tuy nhiên đối với khí hậu ngày càng nóng bức nên một số bà mẹ hiện đại cho trẻ nằm điều hoà. Câu hỏi khó đặt ra ở đây là trẻ sơ sinh nằm điều hoà có tốt cho sự phát triển không?

1. Trẻ sơ sinh nằm điều hoà có ảnh hưởng tới sức khoẻ

Thân nhiệt trẻ khi còn trong bụng mẹ luôn được giữ 37.5 – 38 độ C. Vì vậy, khi trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh nếu như không được chăm sóc kĩ lưỡng. Nếu trẻ được sinh ra đủ tháng và được chăm sóc đúng cách thì thân nhiệt của trẻ bình thường sẽ ở mức nhiệt độ từ 36,5 độ C – 37,5 độ C. Khi trẻ được mặc quần áo, mang vớ chân, mang bao tay, đội nón cũng như đắp chăn cẩn thận thì trẻ có thể chịu được nhiệt độ trong phòng từ mức 25 độ C đến 28 độ C.

Ở mức nhiệt độ này, người trưởng thành có thân hình mập mạp đôi khi còn cảm thấy nóng bức nhưng ở trẻ thì đó là lạnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải điều nhiệt độ phòng phù hợp khi nhà có trẻ sơ sinh.

 

Nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ của máy lạnh và phòng do phụ thuộc vào chất lượng điều hòa, diện tích phòng, vách ngăn. Sử dụng điều hoà cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải đóng kín cửa phỏng khiến không khí bị chúng ta khóa lại ở bên trong. Tuy nhiên, ở trẻ thì quá trình lưu thông không khí là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho việc đảm bảo sức khoẻ tốt cho trẻ.

Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng cao điểm trên cả nước nên khiến máy điều hòa trở thành vật dụng thiết yếu với cả mẹ lẫn bé. Đồng thời, trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, do đó nếu nhiệt đô nóng, sẽ rất dễ làm trẻ bị tình trạng nổi rôm sảy. Còn khi nhiệt độ quá lạnh, trẻ sẽ rất dễ bị ho, thậm chí còn làm trẻ bị bệnh viêm phế quản. Chính vì thế, việc cha mẹ dùng điều hoà cho trẻ đúng cách, duy trì nhiệt độ mức nào tốt nhất luôn là sự quan tâm rất lớn của mọi phụ huynh.

2. Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà

 • Máy lạnh sau một thời gian dài không sử dụng cần được vệ sinh kỹ nhằm tránh nấm mốc hay các vi khuẩn và mầm bệnh ẩn chứa lâu ngày trong máy gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ.

 

 • Qui tắc 3 phút: Các bậc cha mẹ nên lưu ý khi chúng ta muốn cho trẻ từ phòng điều hòa đi ra ngoài thì ta cần mở cửa trước đó ít nhất 3 phút, rồi cho trẻ đứng chơi gần đó nhằm giúp trẻ quen với bầu không khí nóng ở bên ngoài. Còn khi cha mẹ cho trẻ từ ngoài về, trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi, chúng ta nên lau mồ hôi cho trẻ và cho trẻ ngồi nghỉ khoảng 3 phút trong nhiệt độ phòng bình thường, cần tránh cho trẻ vào trực tiếp phòng có điều hòa đang hoạt động với nhiệt độ lạnh. Tốt nhất là trước khi ra khỏi phòng cha mẹ nên tắt điều hoà trước 3 phút và khi vào lại phòng rồi bật lên lại, tránh làm trẻ bị sốc nhiệt.
 • Nhiệt độ điều hòa trong phòng nên duy trì từ 26 độ C 28 độ C, nếu thấp hơn trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.
 • Không để điều hòa thổi thẳng vào nơi bé đang ngủ.
 • Cha mẹ cần nhỏ mũi cũng như bổ sung nước cho trẻ thường xuyên.
 • Thời gian bật điều hòa không quá 2 đến 3 tiếng mỗi lần.
 • Khi trẻ ngủ, cha mẹ cần lưu ý đắp một tấm mền mỏng che đi vùng bụng giúp trẻ tránh bị cảm lạnh.

3. Nhiệt độ nào khiến trẻ bị nhiễm lạnh

 • Trẻ ở môi trường phòng lạnh dưới 26 độ C.
 • Trẻ ở vị trí có gió lùa trực tiếp vào người.
 • Cha mẹ cho trẻ nằm trên mặt phẳng lạnh.
 • Cơ thể trẻ bị ướt.

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất về việc Trẻ sơ sinh nằm điều hoà có tốt cho sự phát triển không?Baby Plaza mang tới cho các mẹ cùng tham khảo. Các mẹ cũng đừng lo lắng quá vì trẻ có thể nằm điều hòa nhưng cần điều chỉnh mức nhiệt sao cho phù hợp với trẻ sơ sinh để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt đối những ngày nắng nóng kéo dài có thể cho trẻ nằm điều hòa để giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn. Chúc các mẹ có thêm nhiều kiến thức để nuôi dạy bé yêu của mình phát triển toàn diện nhé!

Trả lời