Những nguyên tắc an toàn nhất định cha mẹ phải dạy cho trẻ

Trẻ em luôn luôn vận động để học hỏi và tìm tòi về thế giới xung quanh để phát triển. Việc cha mẹ cần là tạo cho trẻ một môi trường an toàn nhưng đủ để trẻ khám phá những điều hay. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng theo sát bên cạnh để bảo vệ trẻ. Vì vậy, không thể thiếu Những nguyên tắc an toàn nhất định bố mẹ phải dạy cho trẻ. Điều đó giúp trẻ được đặt ở trạng thái an toàn ngay khi bạn không ở bên cạnh và đồng thời những kỹ năng đó sẽ còn giúp ích cho con trẻ khi lớn lên. Vậy những nguyên tắc an toàn đó là gì? Hãy cùng Baby Plaza tìm hiểu nhé.

 1. Thông tin liên lạc

Cha mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ thông tin liên lạc của mình để ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp. Nhắc nhở trẻ dùng khi gặp phải những trường hợp nào. Hãy nhắc đi nhắc lại hoặc dạy trẻ đọc số điện thoại của cha mẹ, địa chỉ nhà để trẻ ghi nhớ thật kỹ.

 2. Không nói chuyện hoặc đi với người lạ

Trẻ phải được dạy cách nhận thức rằng không bao giờ được phép tin tưởng người lạ. Cho dù bất cứ hoàn cảnh nào, được tặng quà hay người lạ dẫn đi đâu cũng không được phép trừ khi được sự cho phép của bố mẹ. Bạn nên dặn con rằng nếu có ai đó nói: “Mẹ con nhờ cô (chú) đưa con đến chỗ cha, mẹ” hay một vài câu tương tự thì con hãy chạy thật xa họ và tìm đến sự giúp đỡ tin cậy. Đồng thời cho con biết những ai mà con có thể tin tưởng và đi cùng như ông bà và các cô chú trong nhà.

 3. Nguyên tắc an toàn trên đường phố

Đừng bao giờ để trẻ đi một mình trên đường là nguyên tắc mà cha mẹ nào cũng cần phải ghi nhớ. Trẻ rất dễ gặp phải những vấn đề về an toàn trên đường phố nếu không có người lớn đi cùng. Đồng thời, bạn cũng cần dạy con các nguyên tắc sau:

  • Nhìn phải, trái, trước, sau trước khi qua đường. Chỉ sang đường khi thấy không có xe đang tiến đến và phải cầm tay người lớn.
  • Không chơi đùa, chạy nhảy gần đường
  • Luôn quan sát khi đi bộ trên những con đường không có vỉa hè. Nhưng tốt hơn nên tránh những con đường này nếu có thể.
  • Nhận biết các loại biển báo và đèn giao thông
  • Khi xuống xe phải đứng gọn ngay vào lề đường, vỉa hè
  • Luôn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy

 4. Nguyên tắc an toàn khi con bị lạc

Nếu chẳng may con bị lạc, hãy dạy con biết rằng con phải đứng yên một chỗ, tránh đi lại lung tung để người lớn có thể tìm thấy con nhanh nhất. Nếu con bị lạc trong siêu thị hay khu thương mại, hãy hỏi đường ra quầy lễ tân để nhờ trợ giúp gọi bố mẹ.  Trẻ có thể nhờ sự trợ giúp của một người lớn mà họ đang đi cùng đứa trẻ khác để đảm bảo an toàn hơn.

 5. Không chia sẻ thông tin cá nhân lên bất cứ đâu

Trẻ em thời hiện đại được tiếp cận mạng xã hội rất sớm và đó chính là nơi tiềm ẩn những vấn đề nguy hiểm nếu cha mẹ không hướng dẫn trẻ các nguyên tắc an toàn. Trẻ không được phép chia sẻ những thông tin về bản thân nhất là trường học, nơi ở, số điện thoại.

Xã hội ngày càng hiện đại nhưng vì vậy mà nảy sinh nhiều vấn đề không an toàn với trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ luôn phải ý thức được việc dạy con nguyên tắc an toàn để đảm bảo con tránh được những sự việc ngoài ý muốn.

Trả lời