7 bí quyết giúp bé ngủ ngon hơn khi đi chơi xa

Nhà có trẻ nhỏ thường rất ngại đi chơi xa, nhất là đối với những gia đình xa quê vào những dịp lễ tết vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Khi đi xa đồng nghĩa với chỗ ngủ và môi trường xung quanh bé thay đổi dẫn đến bé thường quấy khóc và khó đi vào giấc ngủ hơn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Hãy cùng Baby Plaza tham khảo 7 bí quyết giúp bé ngủ ngoan hơn khi đi chơi xa để giúp bé yêu của bạn ngủ ngon hơn nhé.

1. Đem theo những vật dụng quen thuộc của bé

Mẹ nhớ đem theo mền và gối bé ngủ thường ngày, những vật dụng này sẽ đem tới mùi hương và cảm giác quen thuộc như khi ở nhà, giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2. Đem theo cũi xếp của bé

Nếu có thể, hãy đem theo cũi xếp của bé nếu bé dưới 2 tuổi. Như vậy, bé sẽ được ngủ ở “chỗ” của mình hoặc ít nhất là bé cũng có cảm giác tương tự.

3. Đem theo “vật cưng” của bé

Đem theo “vật cưng” của bé: đó có thể là con gấu bông hoặc búp bê, xe đồ chơi mà bé luôn chơi đùa thường ngày. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng điều này chỉ dành cho những bé từ 12 tháng trở lên thôi nhé vì không được để bất cứ vật dụng nào ở chỗ ngủ của bé dưới một tuổi nhằm phòng tránh đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Để giúp bé ngủ ngon ở chỗ lạ, ba mẹ cần dịu dàng và kiên nhẫn với bé.

4. Đặt phòng rộng, thoải mái

Nếu gia đình bạn đi du lịch xa và có điều kiện, bố mẹ nên đặt phòng rộng, thoáng hơn cho gia đình thay vì phòng đơn hoặc đôi thông thường. Như vậy, bạn có thể cho bé ngủ thoải mái hơn và bé không bị ngột ngạt bởi những căn phòng có diện tích nhỏ, ít tiện nghi.

5. Duy trì lịch trình đi ngủ của bé

Cố gắng duy trì lịch trình đi ngủ của bé trên đường đi du lịch giống như khi ở nhà, ví dụ như tới một thời điểm nhất định, ba mẹ sẽ tắt đèn, sau đó đọc truyện cho bé, v.v…

6. Cho bé xem phim hoặc nghe nhạc nhẹ

Cho bé xem phim hoặc nghe nhạc nhẹ để bé quên đi cảm giác lo lắng khi thấy mình đang một nơi hoàn toàn xa lạ.

7. Ba mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn trấn an bé

Cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn trấn an bé. Trẻ nhỏ khá nhạy cảm với chuyện lạ chỗ, dẫn đến khó ngủ, đôi khi khóc quấy. Đây là điều có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào nhưng các bé chưa biết cách kiểm soát cảm xúc nên có thể khiến bạn bực mình. Tuy nhiên, đây là lúc bé cần bạn hơn bao giờ hết vì giữa khung cảnh và những con người xa lạ, chỉ có ba mẹ là những gương mặt thân quen nhất với bé.

Trả lời