Bí quyết giúp trẻ rèn chữ đẹp khi vào lớp 1

Bí quyết giúp trẻ rèn chữ đẹp khi vào lớp 1 giúp mẹ hướng dẫn cho trẻ tập viết những nét chữ đầu tiên và tư thế ngồi đúng cách. Qua đó sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ trong việc học và nâng cao kết quả học tập. Nếu mẹ không tạo được thói quen học tập tốt cho trẻ sẽ dễ gây sa sút kết quả học tập và tụt dần so với những bạn cùng lớp.

1. Những lỗi sai cơ bản của trẻ khi mới tập viết

Trẻ khi lần đầu được học cách tiếp xúc với chữ viết, chữ số nên không tránh khỏi những sai sót. Trong đó, những lỗi sai cơ bản thường thấy ở trẻ gồm có:

  • Điểm đặt bút – dừng bút chưa đúng.
  • Viết chữ chưa đúng cỡ, chưa đúng độ cao, độ rộng.
  • Chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai.
  • Khoảng cách giữa các chữ không đều.
  • Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất.
  • Vị trí các dấu đặt chưa đúng.

Vấn đề chính và quan trọng nhất của việc viết chữ xấu là do tư thế ngồi viết, cách cầm bút của con không đúng. Nếu mẹ không điều chỉnh đúng lúc, tư thế này rất có hại cho sự phát triển hệ cơ xương của trẻ.

2. Luyện cho trẻ kỹ năng viết chữ đẹp

Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ. Đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

Luyện viết chữ đẹp cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản; bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… Trẻ cũng cần hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

Bố mẹ cũng cần lưu ý không nên đặt viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con phải thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp khi trẻ vào lớp 1 cho con chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.

Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần kiên trì dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Mẹ chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để cùng con viết chữ là đủ.

3. Điều chỉnh tư thế ngồi viết chữ cho trẻ thật đúng

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi viết đúng cần các tiêu chuẩn

  • Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn.
  • Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ.
  • Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay).
  • Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

Hy vọng bài viết Bí quyết giúp trẻ rèn chữ đẹp khi vào lớp 1 giúp mẹ hướng dẫn trẻ khả năng tập trung và hứng thú đối với bài vở. Bố mẹ nên dạy trẻ dần dần, không nên ép trẻ phải theo khuôn khổ quá mức. Hẹn gặp mẹ và bé trong những bài viết sau của babyplaza nhé.

Trả lời