Cách dạy con theo phương pháp của người Nhật

Trẻ em Nhật từ xưa đến nay luôn thông minh, chăm chỉ học tập, khuông phép, gắn bó cùng gia đình với sự lễ phép, khả năng quyết đoán cao. Đây là kết quả của việc dạy trẻ tiên tiến của người Nhật. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu giúp bạn tham khảo một số cách dạy con của người Nhật.

+ Không áp đặt mà hãy khuyến khích con

Các bậc cha mẹ có biết nếu bạn áp đặt quá nhiều ý nghĩ và lời nói mắng vào bé, sẽ trở nên sự hình thành trí thức cũng như tự nhận của trẻ. Ví dụ trong cách dạy con của người Nhật đưa ra là nếu bạn mắng con bạn “Ngu như bò” 10 lần và con bạn sẽ kêu “ụm bò ” vào lần thứ  11. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng đây là sự thật được nghiên cứu bởi các nhà khoa học đừng áp đặt và mắng con quá nhiều lần.

Theo cách dạy của người Nhật đừng nên áp đặt và mắng con quá nhiều

+ Khen con đúng cách

Ngoài ra bạn còn nên khen con để giúp bé có động lực làm những việc to lớn hơn. Các bạn nên khen con đúng cách có chủ đích, và xác nhận vấn đề khen cụ thể. Đừng nên khen con những câu như :”con giỏi quá” “con tôi là tuyệt vời nhất”vv… bởi vì sẽ khiến trẻ tự phụ, ỷ lại. Với cách dạy con của người Nhật bạn nên khen những câu cụ thể như : con ăn giỏi quá, con học chử này thật cừ, con hát bài này cực hay. Những lời khen này sẽ khiến trẻ có những động lực, cố gắng hơn trong những việc bạn khen.

Động viên con là hướng đi tốt cho con tự tin hoàn thiện bản thân

* Tivi là thứ người Nhật loại bỏ trong những cách dạy con

Xem tivi mang lại rất nhiều tác hại đối với trẻ em chưa kẻ tới việc tốn thời gian và có thể gây nghiện, cận thị. Theo nghiên cứu khi trẻ tiếp xúc với tivi quá lâu. Tivi sẽ phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts. Ảnh hưởng trức tiếp tới thùy não trước của  trẻ (khiến mất khả năng tư duy suy nghĩ).

Tivi có hại tới sức khỏe cũng như tính cách của trẻ con

Và cũng theo nghiên cứu của giới khoa học Nhật nếu xem tivi quá nhiều tích tụ về dài sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm như bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ. Vì vậy không cho trẻ xem ti vi nhiều là một trong những cách dạy con của người Nhật.

* Không tạo thói quen xấu thỏa hiệp với trẻ

Trong phương pháp dạy con của người Nhật họ sử dụng cách không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ phản đối, mè nheo. Việc thỏa hiệp với trẻ chỉ làm tính cách của trẻ tệ hơn.

Tuyệt đối không thỏa hiệp gây tính xấu cho trẻ

Không thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con. Ví dụ như: đứa trẻ không chịu ăn, đừng bảo rằng sẽ mở tivi cho trẻ ăn. Chỉ vì muốn trẻ ăn thêm vài muỗng cơm mà cha mẹ sẽ không ngờ tới việc mẹ sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ cho trẻ sau này.

* Môi trường sống ảnh hưởng lớn

Người Nhật quan niệm trong cách dạy con của mình rằng môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới trẻ. Cha mẹ, người thân và ngay cả nhà trường và những người xung quanh trẻ. Môi trường nuôi dạy con cái rất quan trọng. Khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn. Vì vậy cha mẹ cần chọn lựa môi trường sống tốt cho con mình.

* Không làm tấm gương xấu cho trẻ

Cha mẹ là một trong những yếu tố khá được chú trọng trong cách dạy con của người Nhật. Không thể nào cha mẹ luôn dạy con những điều tốt trong khi mình đang thực hiện những chuyện ngược lại. Vd : bạn ngăn cấm con mình hút thuốc trong khi bạn vẫn phì phà điếu thuốc trong tay.

Hãy làm tấm gương tốt cho con noi theo…!!

Đúng vậy việc bạn đang hành động là những bài học giúp trẻ nương theo hãy tạo cho con những đức tính tốt bằng những hành động thiết thực và phụ huynh cũng hãy tự cân nhắc lại những chuyện mình làm.

* Luyện trí nhớ cho trẻ ngay lúc nhỏ

Không phải ngẫu nhiên mà các thiết bị đồ chơi, hay các phần mềm dành cho trẻ em xuất xứ từ Nhật đều là những trờ chơi luyện trí nhớ. Bạn nên cho trẻ tập chơi những trò chơi đó như cục robit, tranh ghét ảnh vv.

Kích thích trí nhớ cũng như trí tưởng tượng của trẻ bằng những trò chơi trí tuệ

Ngoài ra các hoạt động ngoài trời cũng như trò tự tạo của phụ huynh cũng sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ sau này và tình cảm gia đình bạn sẽ thêm gắn bó hơn.

Các bạn hãy dạy dỗ con mình thành những người tốt những đứa trẻ ngoan hay một người thành đạt bằng cách áp dụng những phổ biến của chúng tôi về cách dạy con của người Nhật. Chúc các bạn thành công !

Trả lời