Cách xử lý trẻ bị chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn

Cách xử lý trẻ bị chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn giúp trẻ xoa dịu các cơn đau và tạo cảm giác thoải mái hơn cho trẻ vui chơi, học tập. Một số trẻ sau bữa ăn thường có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu làm bé quấy khóc liên tục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bé. Có nhiều nguyên nhân như rối loạn hệ thống lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa, bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày, rối loạn hấp thu sữa,…Vậy khi gặp những trường hợp này cha mẹ nên làm gì giúp bé bớt đau hơn, hãy cùng Thế giới mẹ và bé – Baby Plaza tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bé yêu mẹ nhé.

1. Thay đổi loại sữa mà con đang uống

Loại sữa mà bé đang uống có thể không phù hợp với cơ địa của bé.

Những trường hợp rối loạn hấp thu ở trẻ em thường đa số là do rối loạn hấp thu sữa. Đôi khi chính nhãn hiệu sữa con bạn đang uống là nguyên nhân khiến bụng trẻ khó chịu. Mẹ hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu xem đâu là loại sữa phù hợp nhất với con mình. Tốt nhất mẹ nên chọn nhãn hiệu sữa được các bác sĩ nhi khoa tư vấn cũng như được các bà mẹ khác tin tưởng và yêu thích, nhất là loại sữa giúp giảm được lượng khí bé nuốt phải khi đang ăn.

2. Làm mọi cách để giúp trẻ ợ hơi

Đôi khi chỉ cần một cái ợ hơi ra cũng là một cách giúp trẻ đỡ đau bụng hơn. Rất nhiều trẻ đau bụng là do chướng bụng, đầy hơi. Thậm chí con bạn đã ợ hơi sau khi ăn xong thì vẫn có nhiều khí mắc kẹt trong bụng trẻ. Việc ợ hơi thêm lần nữa chắc chắn sẽ giúp bé cảm thấy tốt hơn. Đây là một cách khởi đầu giúp xoa dịu cơn đau của trẻ.

3. Nhấc trẻ lên xuống

Nhấc trẻ lên xuống có thể giúp làm giảm cơn đau của trẻ.

Nếu việc đung đưa con không giúp ích trong việc giảm cơn đau của trẻ, bạn hãy thử nhấc hạ con lên xuống một cách nhẹ nhàng xem sao. Nhiều bà mẹ đã dùng biện pháp ngồi ở mép giường và nhẹ nhàng bế con lên cao rồi hạ xuống trong khi con ôm dựa vào mình. Cách này thường phát huy tác dụng vì những chuyển động khác đi lại làm giảm cơn đau cho trẻ.

4. Nhờ tương trợ

Chia sẽ bớt việc chăm sóc con cho chồng hoặc người thân.

Nếu trẻ quấy khóc liên tục, bạn cần phải nhờ sự giúp đỡ ngay lập tức. Bạn có thể nhờ chồng, mẹ hoặc bà của bạn giúp một tay. Hãy để chồng bạn tham gia nhiều hơn trong việc chăm sóc con, như vậy bạn mới có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc phải đối phó khi con khóc quá nhiều cũng khiến các mẹ cảm thấy rất mệt mỏi. Bạn cần được nghỉ ngơi một chút để người khỏe khoắn hơn cũng như chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những cơn đau bụng liên tục con đang mắc phải.

 5. Dùng thuốc nhỏ chống đầy hơi

Thuốc nhỏ chống đầy hơi là một liệu pháp tuyệt vời giúp xoa dịu cơn đau cho các bé. Có rất nhiều nhãn hiệu thuốc khác nhau cho mẹ có thể lựa chọn. Loại thuốc nhỏ này thực sự hữu ích trong việc giúp bé khỏe lại nhanh chóng. Tuy nhiên, mẹ nhớ không được dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự tham khảo từ bác sĩ khoa nhi, thêm vào đó, chỉ dùng đúng liều lượng được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ mẹ nhé.

 6. Tham khảo tư vấn của bác sĩ

Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi.

Dù những cơn đau bụng của con đã được xoa dịu, hay vẫn kéo dài khiến con khó chịu quấy khóc, cũng đã đến lúc để nói chuyện với bác sĩ khoa nhi. Mẹ nên hỏi bác sĩ xem việc đổi thực đơn hay loại sữa có giúp ích được gì cho trẻ không. Nếu cách ăn uống không phải là mấu chốt, thì bác sĩ cũng sẽ đưa ra những tư vấn khác về thuốc men hay thay đổi cách sinh hoạt của trẻ. Mẹ đừng ngại lắng nghe những lời khuyên của chuyên gia, họ luôn biết rõ cách nào tốt nhất giúp xoa dịu cơn đau bụng cho con bạn.

 7. Ôm con vào lòng

Những cử chỉ âu yếm của mẹ có thể giúp làm giảm cơn đau cho trẻ.

Nhiều mẹ nhận thấy bế con vào lòng khi con đau bụng có thể giúp bé thoải mái hơn, cảm thấy được xoa dịu hơn. Bế con lên cao, mặt bé quay về phía mẹ còn bụng bé chạm vào ngực mẹ. Có vẻ một chút áp lực nhỏ như thế cũng giúp con thấy đỡ đau hơn. Cha mẹ nào cũng có kinh nghiệm riêng của mình để tìm ra cách hiệu quả nhất chữa cho con. Thường thì các bé có những vị trí yêu thích của mình nhưng tư thế này rất hữu ích trong việc làm giảm cơn đau bụng ở trẻ.

Hy vọng với những thông tin về Cách xử lý trẻ bị chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc xoa dịu được cơn đau bé yêu, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và không còn quấy khóc nữa. Chúc mẹ và bé yêu của mình luôn khoẻ mạnh và vui vẻ để cùng đồng hành cùng Thế giới Mẹ và Bé Baby Plaza mẹ nhé!

Trả lời