Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên biết

Hầu hết chị em phụ nữ khi mang thai lần đầu đều có thắc mắc chung là dấu hiệu đau đẻ như thế ào, làm sao để phân biệt được những cơn đau thật- giả. Những câu hỏi như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ gây ra khó khăn trong việc sinh nở. Để giúp các mẹ có được những câu trả lời rõ ràng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số  dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên biết giúp các mẹ có thể thoải mái, tự tin hơn cho việc vượt cạn sắp đến.

Bụng bầu tụt xuống

Trong những tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng mình có chiều hướng tụt xuống thấp. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong thời gian từ 7-10 ngày tới ( đối với trường hợp sinh con đầu lòng), đối với trường hợp sinh con lần 2 thể khác một chút. Ở lần mang bầu thứ 2 chị mẹ sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Và để nhận biết bụng bầu đã tụt hay chưa, mẹ có thể quan sát ngực . Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống và đây là dấu hiệu đầu tiên để mẹ có thể dễ dàng nhận ra mình sắp đến ngày vượt cạn.

Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai đè lên bàng quang mẹ tăng lên so với thời gian trước đó. Ở một số thai phụ sẽ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng kèm theo chứng tiêu chảy. Các mẹ không nên nhịn tiểu vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn và thai nhi.

aaaaaaa
ảnh minh họa

Xuất hiện dịch nhầy đỏ

Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ ” đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những tháng cuối của thai kì, chất nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Vì thế, trong những ngày cuối của kì thai nghén mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện dịch màu hồng ở âm đạo. Điều này báo hiệu cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc có thể đến 1 tuần.

Các cơn co thắt xảy ra nhiều hơn

Khi càng đến gần kì sinh nở, những cơn co thắt ở bụng sẽ càng nhiều và xảy ra mạnh mẽ hơn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp ở trong giai đoạn cuối của thai kì, báo hiệu cho bạn biết rằng hai mẹ con sắp được nhìn thấy nhau. Và để giảm đau, các mẹ nên tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm.

Ngừng tăng cân và sụt cân

Trong một vài trường hợp, thai phụ sẽ bị sụt giảm 1/2-1kg trước khi lâm bồn. Điều này xảy ra là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ.

Rò rỉ hoặc vỡ ối

Trong thời kì mang thai, em bé được bảo vệ trong một bọc nước ối và khi đến ngày sinh bọc nước ối này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Và vỡ nước ối là một trong những dấu hiệu cho thấy rõ nhất việc bạn sắp đến giai đoạn vượt cạn.

Tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lưng với việc đi phân lỏng và đi thường xuyên. Theo các chuyên gia thì những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi có điều kiện phát triển thoải mái trong bụng mẹ. Và sẽ không tránh khỏi được việc các hormone này sẽ có thể gây cảm giác buồn nôn ở các mẹ.

aaaaaaa
ảnh minh họa

 

Tăng tiết dịch ở âm đạo

Đây là biểu hiện mà thai phụ nào cũng sẽ gặp phải.Khi đến ngày gần sinh nở, cổ tử cung sẽ mở dần và việc tiết dịch ở âm đạo sẽ làm cho cổ tử cung mềm hơn tạo điều kiện cho việc vượt cạn trở nên dễ dàng hơn với các mẹ bầu.

Trên đây là một số dấu hiệu tiêu biểu thường thấy ở các sản phụ trong thời gian sắp đến ngày vượt cạn. Khi thấy những biểu hiện trên các mẹ nên sẵn sàng chuẩn bị tâm lý và chuẩn bị mọi thứ cần thiết để chào đón bé yêu ra đời với những gì tốt đẹp nhất.

 

Trả lời