Con 3 tuổi cha mẹ nên dạy như thế nào?

Nuôi con là một hành trình dài với nhiều khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Làm thế nào để bé yêu phát triển được như ý mình mong muốn là điều không hề đơn giản. Vì vậy, ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ cần có những phương pháp dạy con hợp lý để bé có được những nhận thức đúng đắn giúp bé phát triển chuẩn mực ngay từ khi còn nhỏ. Vậy khi con 3 tuổi cha mẹ nên dạy như thế nào? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây của Thế giới Mẹ & Bé.

Thời điểm 3 tuổi cũng là lúc bộ não của trẻ hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cao, vì vậy cha mẹ cần nắm được nhu cầu và mức độ phát triển của trẻ để giúp bé trở thành đứa trẻ thông minh và nhạy bén ngay từ nhỏ. Ở độ tuổi này chỉ cần cha mẹ dạy con không đúng cách sẽ dễ gây phản tác dụng và ảnh hưởng lớn giai đoạn sau này ở bé.

Con 3 tuổi cha mẹ nên dạy những gì và dạy như thế nào?

Dạy trẻ vừa học vừa chơi, lý thuyết đi đôi với thực hành

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ chúng ta không nên vì quá yêu thương mà quên đi sự nghiêm khắc trong việc dạy trẻ. Cách dạy trẻ 3 tuổi vừa học vừa chơi, kết hợp thực hành với lý thuyết là cách dạy rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp bé học cách tư duy, rèn luyện khả năng vận động ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể dạy con ngay từ những việc làm đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: dạy bé xếp các vật có cùng màu vào giỏ,hoặc  dạy bé làm việc nhà cùng mình như: tưới cây, lau nhà, rót nước…. Chỉ bằng những hành động nhỏ nhặt, đơn giản như vậy cha mẹ đã dạy cho bé biết thế nào là lao động. Và điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hành vi sau này của bé. Nó sẽ giúp bé hình thành thói quen làm việc độc lập, sự khéo léo tỉ mỉ và quan trọng hơn là bé ý thức được việc giúp đỡ người xung quanh mình.

ảnh
Cho trẻ tiếp xúc với công việc nhẹ nhàng ngay từ nhỏ sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ sau này. ( Ảnh minh họa)

 

Dạy trẻ cần sự kiên nhẫn không nên nóng vội ép trẻ quá mức

Thúc ép trẻ sẽ dẫn đến tâm lí của trẻ trở nên lo lắng, sợ hãi và làm việc không  hiệu quả cao. Việc thúc ép, nghiêm khắc thái quá sẽ khiến trẻ trở nên mệt mỏi và chán nản với việc học tập mọi thứ xung quanh . Với một bé 3 tuổi, khả năng tập trung của trẻ chỉ phát triển có giới hạn, cha mẹ không nên ép con phải làm quá nhiều. Trẻ không muốn học, không muốn tiếp tục nghe nữa thì bạn nên dừng lại và chuyển qua việc chơi các trò chơi thư giãn với bé như vậy sẽ giúp bé thoải mái và dễ dàng tiếp thu hơn. Dạy trẻ nhỏ, phụ huynh cần có sự bình tĩnh chứ không nên quá nóng vội. Một đứa trẻ 3 tuổi không thể nhồi nhét quá nhiều thứ trong đầu, bạn cần để cho bé có được sự hồn nhiên, vô tư nhất định. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ vì muốn con mình phải thật hoàn hảo từ sớm đã buộc con phải học theo những khuôn mẫu mà mình đưa ra, sau đó vì quá căng thẳng mà các bé trở nên tự kỉ, ngại tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do vậy, phụ huynh cần lưu ý trong cách dạy con của mình.

ảnh
Ép trẻ học quá nhiều theo khuôn mẫu của mình sẽ tạo áp lực cho bé, khiến bé phát triển theo hướng tiêu cực. ( Ảnh minh họa)

Không lạm dụng việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử : điện thoại, laptop

Nếu dạy trẻ 3 tuổi, bạn không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với tivi, máy tính sẽ hạn chế sự phát triển của đại não. Bên cạnh đó, việc tiếp thu thông tin một chiều từ tivi, máy tính sẽ làm trẻ thụ động, ít nói, ít vận động.

Do nhiều lý do khách quan khác nhau dẫn đến việc cha mẹ cho bé tiếp xúc với điện thoại, laptop từ khá sớm. Với một số trẻ, chỉ cần cầm trên tay chiếc điện thoại cảm ứng của cha mẹ là bé có thể ngồi cả ngày mà không cần để ý đến thế giới xung quanh. Và với một số phụ huynh là người bận rộn thì điều này lại vô cùng ý nghĩa bởi họ không mất quá nhiều thời gian trong việc chăm con. Tuy nhiên nếu dạy trẻ 3 tuổi, khi để bé tiếp xúc nhiều với tivi, điện thoại, máy tính bạn đã tự mình làm hạn chế sự phát triển đại não ở trẻ. Tiếp xúc quá nhiều thông tin một chiều từ các thiết bị điện tử trên sẽ làm trẻ trở nên thụ động, ít nói, ít vận động và dần dần bé sẽ sống thu mình trong một thế giới của riêng bản thân. Rất nguy hiểm với các trẻ cha mẹ nhé. Vì vậy, cha mẹ nên có chế độ sử dụng các dòng thiết bị một cách phù hợp đối với bé nhà mình.

ảnh
Hạn chế cho bé tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử. (Ảnh minh họa)

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi cha mẹ dạy con ở độ tuổi 3 tuổi. Hy vọng cha mẹ sẽ có được những thông tin bổ ích để dạy bé hiệu quả ở độ tuổi này. Chúc các mẹ thành công.

 

 

 

Trả lời