Trẻ mấy tháng mọc răng? – Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Hầu hết khi trẻ được 6 tháng tuổi là lúc những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc lên nhưng dấu hiệu trẻ mọc răng sẽ có thể xuất hiện sớm hơn. Trong giai đoạn mọc răng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và kèm theo nhiều sự thay đổi của sức khỏe trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết khi mọc răng ở trẻ ba mẹ cần lưu ý.

Trẻ mọc răng vào thời điểm nào?

Đa phần trẻ sơ sinh sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng các dấu hiệu mọc răng có thể xuất hiện ở thời gian 2 tháng hoặc 3 tháng tuổi.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mọc chiếc răng đầu tiên ở trẻ sớm hơn bình thường ở 3 hoặc 4 tháng tuổi, nhưng củng có các bé qua sinh nhật đầu tiên mới mọc chiếc răng đầu tiên. Ba mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề chênh lệch thời gian này, có thể là do di truyền hoặc cấu trúc răng khiến bé mọc chậm.

1. Các dấu hiệu ba mẹ có thể nhận biết khi trẻ mọc răng

Bị sốt nhẹ

trẻ sốt khi mọc răng

Đến độ tuổi mọc răng thì hệ miễn dịch của bé không còn mạnh khi lúc mới sinh nữa. Vì vậy bé sẽ có tỉ lệ cao bị sốt nhẹ trong thời gian này, ba mẹ phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt cho bé.

Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý rằng, bị sốt khi mọc răng thường nhiệt độ không cao. Nên nếu bé bị sốt quá cao kèm theo các triệu chứng bất thường khác thì hãy đưa bé đến bác sĩ thăm khám ngay.

Đau sưng nướu

Chắc chắn nướu là nơi bị nhiều tổn thương nhất khi răng sữa chồi ra sẽ làm cho nướu bị vỡ. Điều này sẽ khiến bé bị đau nướu vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào chổ nướu bị vỡ đó.

Chảy nhiều nước dãi

trẻ chảy dãi khi mọc răng

Chảy nước dãi ở bé là chuyện bình thường nhưng trong giai đoạn mọc răng có thể kích thích tiết nhiều nước dãi hơn bình thường. Lúc này thì cằm và áo của bé lúc nào củng bị ẩm ướt, mẹ hãy lấy khăn mềm ẩm để lau nhẹ nhàn vùng cằm cho bé và luôn đeo yếm cho bé hạn chế được việc ướt áo.

Thích cắn, gặm nhiều hơn

trẻ nhỏ thích gặm đồ chơi

Giai đoạn mọc răng, lúc này bé sẽ cắn hoặc gặm bất cứ đồ gì ở xung quanh như đồ chơi, tay hoặc núm vú. Vì mầm răng nhú lên khiến hàm và nướu ngứa ngáy việc cắn nhai các đồ vật sẽ làm bé giảm bớt cảm giác ngứa ngáy khó chịu này. Vì vậy ba mẹ hãy trang bị những đồ vật chuyên cho các bé gặm cắn để an toàn và nhớ hãy vệ sinh vật đó thật kỉ.

Biếng ăn

trẻ biếng ăn khi mọc răng

Khi nướu đã bị đau khiến trẻ thường bị khó chịu và không muốn ăn. Việc mẹ nên làm lúc này là cho bé bú nhiều hơn để bổ sung dinh dưỡng, nếu có làm đồ ăn hãy làm lỏng và mềm hơn nữa nhé.

Ngoài các triệu chứng ở trên thì khóc nhiều hơn cáu kỉnh hơn củng là triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ mọc răng vì sự khó chịu của hàm và nướu. Nhưng nếu bé khóc quá nhiều thì củng nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra vì có thể đó là cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác chứ không phải riêng của việc mọc răng.

2. Thứ tự răng sữa sẽ mọc là?

Đây là thứ tự không chính xác đến 100% nhưng theo khảo sát thì phần lớn các bé sẽ mọc răng theo thứ tự này:

  • 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới: 5-8 tháng tuổi
  • 4 răng cửa kế bên: 8-10 tháng tuổi
  • 4 răng cấm số 1: 12-16 tháng tuổi
  • 4 răng nanh: 15-20 tháng tuổi
  • 4 răng cấm số 2: 20-32 tháng tuổi

Thứ tự ở trên chỉ để tham khảo, còn thứ tự chính xác còn tùy vào mỗi bé khác nhau. Vì còn quá nhỏ nên bé không thể tự vệ sinh răng được, ba mẹ hãy dùng khăn mềm và nước ấm hoặc sử dụng nước múi sinh lý để vệ sinh lau răng cho trẻ.

Ngoài ra ba mẹ còn cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết như kẽm, Lysine, Vitamin B1,… để tăng cường sức khỏe cơ thể và hỗ trợ việc mọc răng ở trẻ được tốt hơn.

3. Phương pháp chăm sóc khi trẻ mọc răng

Độ chơi mọc răng

đồ chơi mọc răng cho bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi được làm bằng silicon dành riêng cho nhai, việc này sẽ giúp giảm được cảm giác khó chịu khi mọc răng gây ra. Nên nhớ hãy vệ sinh thật sạch trước khi cho bé bỏ vào miện nhai.

Thuốc giảm đau

Hãy đến và nhờ bác sĩ chuyên ngành nếu bé cảm thấy khó chịu ở răng và nướu dẫn đến tình trạng thức đêm không chịu ngủ. Các bé sẽ ổn hơn khi được sử dụng thuốc từ bác sĩ. Ba mẹ hãy đảm bảo việc sử dụng đúng liều lượng theo toa bác sĩ.

Bổ sung dinh dưỡng

bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Các mẹ nên bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày một số loại thực phẩm chứa vitamin giúp tăng cường để khác và hỗ trợ trong việc giảm đau khi bé mọc răng.

Xoa nướu cho trẻ

xoa nươu cho trẻ mọc răng

Bạn hãy vệ sinh thật sạch ngồi nhấn nhẹ vào nướu việc này có thể giúp bé dễ chịu hơn phần nào.

Cho con bú củng là một cách có xoa dịu dịu được cảm giác khóa chịu của bé khi mọc răng mà còn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết những lúc  bé bỏ ăn.

Trẻ mọc răng không quá nguy hiểm đến sức khỏe của bé nếu ba mẹ nắm rõ được những dấu hiệu và cách chăm sóc ở trên. Nhưng các dấu hiệu ở trên chỉ xảy ra với bé ở mức độ nhẹ trong quá trình mọc răng.

 

 

 

Trả lời