Những chi tiết mà mẹ cần chú ý để sớm phát hiện trẻ bị bạo hành

Những ngày qua, ngôn luận đã phản ánh rất nhiều về vụ việc nhiều trẻ từ 3 – 5 tuổi tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12) bị chủ cơ sở và hai bảo mẫu bạo hành.

Theo clip được phát tán trên các trang mạng, sáng sớm, sau khi nhận trẻ, bà Linh (chủ cơ sở) đưa các bé vào nhà cho “ăn sáng” bằng những trận đòn khiến trẻ khóc ngất. Nhiều trường hợp trẻ bị đập liên tiếp chai nhớt vào đầu, có bé bị bão mẫu ném vào tường, đạp vào bụng. Không dừng lại ở đó, bão mẫu còn cầm dao hâm dạo nếu trẻ không nghe lời, đánh trẻ như đang đấu vật.

 

Nhiều bậc cha mẹ đang rất hoang mang và lo lắng về tình trạng trên, không biết làm thế nào để nhận ra con mình bị bạo hành ở trường học? Thế giới mẹ và bé xin gửi tới các bố mẹ những chi tiết cần chú ý để sớm phát hiện trẻ bị bạo hành.

Có nhiều vết bầm tím trên cơ thể trẻ

Cha mẹ có thể phát hiện sớm con bị bạo hành bằng cách hãy quan sát cơ thể con sau mỗi ngày ở trường về, đặc biệt là lòng bàn tay, bàn chân và đầu các khớp tay con xem có dấu hiệu gì bất thường hay không.

Nếu thấy cơ thể con xuất hiện vết bầm tím thì đây chắc chắn là dấu hiệu rõ ràng nhất mà cha mẹ không được phép bỏ qua.

Trẻ hay la hét, dễ bị kích động

Những trẻ đi học về nhà là xuất hiện tình trạng la hét, kích động, sợ những tiếng động lớn là có liên quan đến bạo hành.

Trẻ sợ hãi, lo âu, ngủ không ngon giấc

Trẻ bị bạo hành thường có dấu hiệu giống trầm cảm hoặc bị trầm cảm. Cụ thể: Trẻ thường xuyên lo âu, sợ hãi và căng thẳng, sợ hãi mỗi khi bố mẹ nhắc tới vấn đề đi học.

Thở nhanh, toát mồ hôi

Cha mẹ cũng nên lưu ý tới dầu hiệu trẻ lười ăn, dễ khóc, khi ăn dễ nôn trớ, thở nhanh, hồi hộp, toát mồ hôi..

Quan sát qua camera

Hiện nay, tại các trường mầm non, hầu hết đều sử dụng camera giám sát cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ của các cô giáo. Mặc dù camera chỉ là phương tiện khiến các bậc phụ huynh tạm yên tâm khi nhìn thấy mọi hoạt động của con ở trường, không ngăn chặn triệt để nạn bạo lực với trẻ nhưng đôi khi cha mẹ có thể phát hiện con bị bạo hành qua camera.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cũng lưu ý, đây chỉ là những dấu hiệu cơ bản Ngoài ra, để biết chính xác con có đang bị bạo hành hay không, đối với trẻ biết nói, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con, hỏi han con để bé kể những chuyện vui buồn ở lớp, hỏi han tình hình ở trường lớp của con và việc đối xử của các thầy cô tại trường. Chuyên gia tin rằng, bằng sự tinh tế của cha mẹ có thể phát hiện con bị bạo hành.

Trả lời