Các lên sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình và cách lắp đặt

Gần đây, liên quan đến các thiết bị máy bơm nước thì chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của đọc giả về sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình gửi về cho chúng tôi. Hiện nay, phần lớn các nhà cung cấp hệ thống/máy bơm đều sở hữu các đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm có thể tư vấn, hỗ trợ lắp đặt máy bơm từ a – z cho người dùng.

Tuy nhiên, rất nhiều người vấn muốn tự tay mình làm mọi thứ hoặc chí ít là hiểu được cách để thiết lập một sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình như thế nào. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu, phân tích về sơ đồ cài đặt máy bơm nước cho gia đình, cách thiết lập cũng như vài vấn đề cần lưu ý.

Các lên sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình và cách lắp đặt 1

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách chọn mua máy bơm nước tương đối gian nan, thì tiếp theo một công việc cũng không hề đơn giản là lắp đặt chúng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Nếu bạn có kiến thức về điện thì việc tự mình cài đặt cũng sẽ khá dễ dàng với các bước sau đây:

Chọn vị trí để lắp ráp máy bơm

Dưới đây là tất cả những yếu tố về vị trí lắp đặt mà chiếc máy bơm của bạn cần để hoạt động hiệu quả:

 • Thiết bị cần một nơi có không gian rộng rãi, khô ráo và ít bụi bặm.
 • Để máy bơm vận hành tốt cần đặt ở vị trí có bề mặt phẳng và hạn chế ẩm ướt.
 • Nên đặt máy ở nơi có mái che để hạn chế trời mưa to làm chập mạch và cháy thiết bị.
 • Để đạt được hiệu quả vận hành tối ưu cũng như duy trì tuổi thọ, bạn nên sử dụng giá đỡ để chêm bên dưới, độ cao giá đỡ khuyến nghị khoảng 5 cm.

Thiết lập sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình

Thiết kế hệ thống dây dẫn điện: chúng tôi khuyên các bạn nên dùng thiết bị Aptomat CB có khả năng ngắt điện tự động. Chúng ta đấu điện trực tiếp từ máy bơm với nguồn điện 220V trong nhà, không nên kết nối trung gian qua ổ cắm/phích điện vì những thiết bị này có thể giới hạn công suất tải. Nên tích hợp dùng thêm phao điện đặt trong bồn nước để máy bơm sẽ tự động tắt/bật hợp lý.

Thiết lập đường ống dẫn nước: cần lựa chọn loại ống dẫn nước có kích thước khớp với đầu hút và đầu bơm của máy, hạn chế sử dụng ống co càng ít càng tốt vì nếu nhiều quá chúng có thể sẽ làm giảm áp lực hút/đẩy nước. Phác thảo sơ đồ lắp đặt ra giấy, đo đạc tính toán chiều dài ống, số lượng co, van… kỹ càng để tránh mua thiếu hoặc dư thừa. Nên đi đường ống càng thẳng càng tốt, hạn chế đi ống quanh co sẽ phức tạp và khó bảo trì sau này.

Các lên sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình và cách lắp đặt 2

Kiểm tra rà soát lại hệ thống dây điện và ống dẫn nước sau khi lắp đặt

Khi quá trình lắp đặt đã hoàn thành, bạn cần phải chêm mồi một ít nước cho máy bơm (đối với các loại máy hút nước từ giếng khoan), bật aptomat CB điện lên để kiểm tra máy có tự bơm hay không. Trong quá trình máy đang bơm, hãy kiếm trả toàn bộ đường ống một lượt để xem có khớp nối nào bị rò rỉ nước không, điều này xảy ra nếu không phát hiện và khắc phục sẽ làm giảm áp lực hút/đẩy nước sẽ rất hao điện và làm hao mòn máy bơm rất nhanh.

Sau khi rà soát kỹ càng lại và không thấy bất kì sự cố gì thì xin chúc mừng bạn đã thực hiện lắp đặt hệ thống bơm nước hoàn chỉnh rồi!

Những vấn đề cần lưu ý khi lên sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình và lắp đặt:

 • Nên dùng các loại máy bơm sở hữu động cơ với hiệu quả vận hành cao để bơm nước nhanh hơn và tiết kiệm chi phí sử dụng hơn.
 • Nếu có thể hãy bổ sung thêm các máy điều chỉnh gia tốc cho hệ thống bơm, điều này giúp máy hoạt động ổn định hơn và tiết kiệm điện năng hiệu quả có thể lên đến 50%.
 • Nếu muốn trang bị hệ thống mồi nước, phải chú ý tuân theo đúng các chỉ định có trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Trang bị các khóa, van ống nước thích hợp để thuận tiện cho việc sau này bảo trì dễ dàng hơn.
 • Nên đặt máy bơm làm sao để đầu ống hút của máy ở vị trí cao hơn và cách xa thành giếng để hạn chế các va chạm khi thiết bị vận hành (máy bơm sử dụng động cơ nên sẽ rung khi hoạt động).
 • Nếu hút nước từ giếng khoan, mạch ngầm nên sử dụng thêm vách ngăn hoặc lưới để hạn chế các khối đất đá lớn bị hút lên làm tắc ống, kẹt động cơ…
 • Kiểm tra hoạt động của máy bơm ít nhất 1 lần mỗi tháng nhằm phát hiện các sự cố hư hỏng và các lỗi rò rỉ để sửa chữa kịp thời.
 • Trang bị cầu dao bảo vệ và nối đất để bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.

Bạn đang cần máy bơm nước để phục vụ cho sinh hoạt? Hay một hệ thống bơm để tưới tiêu ruộng vườn, nương rẫy? – Nếu chi phí tiêu thụ điện là một khoản tiền khiến bạn phải đau đầu thì hãy thử tham khảo các hệ thống / máy bơm năng lượng mặt trời thông minh.

Trả lời