Sai lầm của mẹ khi cho con bú

Trong thời gian 6 tháng đầu đời, 100% bé ăn sữa mẹ để có được sự phát triển tốt nhất. Do đó, để có được nguồn sữa đảm bảo và đầy đủ cho con, các mẹ cần có một chế độ ăn đạt chuẩn theo yêu cầu của bác sỹ. Tuy nhiên, bên cạnh việc cung cấp đủ cho con một lượng sữa tốt các mẹ cũng cần phải có những kiến thức cơ bản về việc cho bé bú đúng cách để không làm mất đi lượng dinh dưỡng có trong sữa. Ở một số trường hợp vì những sai lầm của mẹ khi cho con bú mà đã làm nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của bé. Các mẹ hết sức lưu ý.

Cho con bú khi mặc những bộ đồ dơ bẩn

Nhiều mẹ có suy nghĩ đơn giản và thói quen là cho con bú lúc nào cũng được, ở bất kì chỗ nào. Khi con khóc là cho bú. Như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ bởi các mẹ không biết  khi các mẹ vừa đi chợ, nấu nướng hay dọn dẹp , đi làm về…có N số lượng vi khuẩn từ bộ đồ các mẹ đang mặc sẽ xâm nhập vào nguồn sữa và gây độc hại đến sức khỏe của bé. Vì sức đề kháng của các con còn yếu nên chỉ cần những sơ suất nhỏ như vậy sẽ có một loạt vi khuẩn, vi trùng đe dọa đến bé. Khi trẻ đòi ti, các mẹ không cần vội vàng đến mức tiếc bỏ ra một vài phút để đi thay bộ đồ sạch sẽ rồi hãy vào cho bé ăn. Đôi khi bạn nghĩ vì thương con đói, con khóc nên sẽ cho bé bú luôn và trong nhiều trường hợp cũng chỉ vài phút đó mà bạn sẽ hối hận cả đời. Vì vậy, trước khi cho con bú chị em nên thay đồ, vệ sinh sạch sẽ rồi hãy bế con.

ảnh
Cho con bú khi vừa đi làm về, hoạt động chân tay… là việc làm sai lầm. ( Ảnh minh họa)

Cho con bú trong lúc tâm trạng buồn bực, khó chịu, cáu giận

Theo nghiên cứu, trong khi người mẹ nổi cáu, tức giận hệ thần kinh giao cảm bị kích thích sẽ sinh ra một lượng Noradrenalin và Adrenalin lớn làm cho mạch máu thu hẹp lại dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh và tăng huyết áp lên cao nhanh chóng.Và điều này sẽ gây hại trực tiếp đến bé khi bé hấp thụ loại độc tố này. Khi bé thường xuyên hấp thụ với những chất này hệ tiêu hóa của bé sẽ giảm, các chức năng của một số cơ quan quan trọng như: tim, gan, lá lách, thận cũng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để lâu, việc hấp thụ và tiêu hóa ở bé sẽ bị suy giảm khiến bé trở nên còi cọc. Do vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý, nên biết  cách tiết chế  cảm xúc để không gây nguy hại đến sức khỏe của con. Chị em nên nhớ rằng: dù chỉ là vài giây, hay chỉ là những hành động mà ta tưởng như bình thường, không trực tiếp chạm vào cơ bé nhưng chúng đều hoàn toàn trở nên độc hại và nguy hiểm khi bé đối mặt nhiều lần.

Cho bé bú sau khi bạn vừa hoạt động chân tay mạnh

Nếu như ở trẻ cho bé bú ngay sau khi bạn đi chợ, đi làm về hay vừa dọn dẹp xong không đảm bảo vệ sinh dễ gây bệnh viêm nhiễm cho bé thì ở phần này tiếp tục thêm một lý do hợp lý nữa khiến các mẹ nên dừng ngay việc cho bé bú sau khi vừa tập thể dục, đi bộ, yoga hay là hoạt động chân tay mạnh. Khi vận động nhiều, mạnh trong nhiều giờ liên tục, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra axit lactic, dẫn đến việc làm sữa bị chua, hay theo dân gian gọi thì đây là ” sữa nóng”- nguồn sữa lúc này không đảm bảo dinh dưỡng, vị chua sẽ làm ảnh hưởng đến khẩu vị của bé đồng thời cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Do vậy, các mẹ nên nghỉ ngơi một thời gian trước khi cho con bú.

ảnh
Những sai lầm khi cho con bú của các mẹ. ( Ảnh minh họa)

Ngoài 3 sai lầm trên, các mẹ còn mắc một sai lầm lớn khi cho con bú đó là cho bé bú ở tư thế nằm. Có thể do thói quen, do mệt mỏi hay do sở thích nên các mẹ thường nằm và cho con bú. Việc làm này sai lầm ở chỗ sẽ khiến cho trẻ phải bú mẹ ở trong trạng thái “rướn cổ” lên. Đồng thời, vì cổ họng của trẻ sơ sinh lúc này vẫn còn ngắn và thẳng nên khi bú ở trạng thái này trẻ sẽ rất dễ bị sặc sữa, sữa sẽ di chuyển ngược vào trong ống tai, gây nên bệnh viêm tai giữa. Trong một số trường hợp nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến việc bé bị nghẹt thở do lượng sữa tràn vào quá nhiều.

Vì những lý do trên, hy vọng các mẹ sẽ không mắc phải những sai lầm khi cho bé bú nữa để giúp bé có được nguồn sữa đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *