Những kiêng kỵ và cách bày trí về phong thuỷ trong nhà bếp mà mẹ cần phải biết

Phòng bếp là một trong những quan trọng được đặc biệt chú ý về phong thuỷ, vì thế việc đặt căn bếp ở đâu, theo hướng nào cũng được chủ nhà tính toán rất kỹ. Để có được ngôi nhà đẹp với một phong thuỷ tốt, các mẹ hãy lưu ý đến căn bếp của gia đình mình nhé. Hãy cùng Thế giới mẹ và bé tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ mẹ nhé.

Vị trí của bếp không được đặt ở trung tâm của ngôi nhà

Theo quan niệm phong thuỷ, việc đặt bếp ở vị trí Thượng Tâm hoặc Trung Cung của ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Trung Cung và Thượng Tâm là hai cung bị động, nơi mà mạch Khí phải có được sự ổn định và bình an, nếu căn bếp đặt ở cung này sẽ gây xáo trộn về sức khoẻ và những khó khăn sẽ ập đến liên tục cho những thành viên trong gia đình bạn. Vị trí tốt nhất để căn bếp của bạn mang lại sự ấm cúng và hài hoà là thật sâu trong căn nhà.

Nếu căn nhà bạn có một không gian đủ rộng, nên bố trí một phòng tách biệt phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của căn bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà như sân sau, ban công hay khoảng trống bên hông nhà… sẽ mang lại may mắn, êm ấm cho gia đình.

Căn bếp phải được đặt cùng hướng với ngôi nhà

Bếp nếu không được đặt cùng với hướng nhà, tức là bếp được đặt ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà toạ bắc hướng về năm mà bếp lại toạ năm hướng về bắc, như vậy sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ, công việc, tiền tài của gia chủ không được thuận buồm xuôi gió.

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ hết sức quan trọng mà các mẹ cần phải chú ý.

Nước lửa xung khắc, không được để cạnh nhau

Bếp thuộc hành hỏa (lửa), còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là xung khắc, cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa), vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, ví dụ như đặt bếp được đặt ở giữa và hai bên là máy giặt và chậu rửa.

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30 cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa. Cách bố trí bếp phổ biến và hợp lí nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, mẹ có thể khắc phục bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự xung đột giữa lửa và nước.

Không đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Căn bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, có nghĩa là bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Nếu căn bếp mà nhìn thẳng ra phía cửa chính hoặc phía sau bếp cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thuỷ. Thêm vào đó, bếp nếu được đặt nơi thoáng gió, lửa sẽ bị gió lùa và không thích hợp cho việc nấu nướng của bạn.

Tuy nhiên, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó không khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng, vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

Kiêng trang trí cây cảnh cho căn bếp hướng Đông

Hướng Đông theo phong thuỷ căn bếp được xem là hướng đại cát, hướng đại lợi, vì thế bày trí cây cảnh ở hướng này dễ làm ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp, tạo ra những bất lợi cho những người thành viên trong gia đình…

Nếu muốn tạo thêm vận khí tốt cho gia đình, có thể bày trí trên bàn hoặc tủ lạnh những loại cây hoặc hoa màu đỏ để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ, nhà vệ sinh

Bếp là nơi thường xuyên nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy gian bếp của mẹ cần phải đảm bảo vệ sinh để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường ăn uống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Thêm vào đó, nhà vệ sinh là nơi chưa nhiều mầm mống gây bệnh, nên việc đặt gian bếp đối diện với nhà vệ sinh là hoàn toàn không nên. Đặc biệt, phòng vệ sinh không đặt đối diện với cửa bếp.

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn, nếu khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, căn bếp nên được đặt ở nơi cách xa phòng ngủ, để không tạo cảm giác nóng bức, ngột ngạt khiến tâm trạng bất ổn và dễ sinh bệnh.

Phong thuỷ của ngôi nhà và cuộc sống của gia đình bạn có quan hệ mật thiết với nhau, phong thuỷ đẹp thì trợ giúp cho vận mệnh của gia chủ tốt, công việc thuận lợi, sức khoẻ dồi dào, gia đình đầm ấm. Mẹ nhất định phải tránh những kiêng kỵ trong phong thuỷ, nhanh chóng điều chỉnh cách bài trí khi phát hiện, hoá giải để phong thuỷ thực sự giúp ích cho cuộc sống của gia đình mình mẹ nhé!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *