Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết sinh con dễ ở bà bầu

Mang thai đến giai đoạn vượt cạn, mẹ bầu nào cũng hy vọng mình may mắn sẽ sinh thường và quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trên thực tế không có mẹ bầu nào có thể biết trước quá trình sinh nở của mình sẽ diễn ra như thế nào. Các mẹ chỉ có biểu hiện đau đẻ trong vài tiếng đồng hồ, mẹ nào lâu hơn là một ngày. Vì vậy, việc chuẩn bị đối phó với cơn đau đẻ rất khó khăn. Để giúp các mẹ chủ động, tự tin hơn trong cơn vượt cạn, Thế giới Mẹ & Bé sẽ trình bày những dấu hiệu cơ bản cho thấy mẹ bầu sinh nở dễ dàng. Các mẹ đọc và để tự ” bắt mạch” cho chính mình nhé.

Độ tuổi của mẹ

Nói đến độ tuổi, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc vì tại sao độ tuổi lại có ảnh hưởng đến việc sinh nở. Theo nghiên cứu khoa học, ở phụ nữ độ tuổi sinh sản tốt nhất là từ 22-29 tuổi. Đây được coi là ” tuổi vàng” của sinh nở bởi trong độ tuổi này, cơ thể phụ nữ rất khỏe mạnh, chất nhầy đầy đủ và do vậy việc sinh nở sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Khi ở độ tuổi ngoài 30, sức khỏe của phụ nữ có chiều hướng suy yếu và dễ gặp các biến chứng trong quá trình vượt cạn. Vì vậy, với những mẹ ở loạt tuổi này cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe cũng như tâm lý trong quá trình mang bầu và sinh nở.

Cân nặng của mẹ

Một trong những biểu hiện để nhận biết mẹ bầu sinh nở khó hay dễ đó là vấn đề cân nặng của mẹ. Khi mang bầu, việc tăng cân là chuyện tốt đối với các mẹ. Tuy nhiên, khi mẹ bầu béo phì thì việc sinh nở sẽ trở nên khó khăn hơn bởi thời gian chuyển dạ lâu hơn bình thường. Bên cạnh đó, việc mẹ béo phì, thai nhi trong bụng mẹ cũng vì thế sẽ to, gây cản trở cho việc bé chào đời. Vì vậy, trong những tháng cuối của thai kì, chị em cần kiểm soát chế độ ăn uống cũng như cân nặng của mình để không ra nhiều khó khăn trong cơn vượt cạn.

ảnh
Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vượt cạn của sản phụ. ( Ảnh minh họa)

Cân nặng của thai nhi

Cân nặng của thai nhi cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh nở của các mẹ. Nếu thai nhi có trọng lượng quá lớn so với mức quy định thông thường thì mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định sinh bằng phương pháp mổ. Bởi khi em bé có số cân nặng lớn, nếu sinh nở theo phương pháp thường em bé sẽ không thể nào đi qua đường sinh, dẫn đến hiện tượng mắc kẹt gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia, bé ở mức 3,0-3,4kg là chỉ số chuẩn của một ca sinh thường. Với những bé từ 3,5kg trở lên sẽ áp dụng phương pháp sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và bé.

Xương chậu

Quan niệm dân gian cho rằng, những người phụ nữ có số đo vòng ba lớn sẽ có khả năng sinh sản rất tốt. Tuy nhiên, thực tế không phải vòng mông to là sẽ dễ sinh nở, chính xác phải là khung xương chậu nông và rộng thì mẹ bầu sẽ dễ dàng sinh nở hơn so với những phụ nữ có xương chậu hẹp và sâu. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để các mẹ nhận biết được là mình sẽ sinh nở theo phương pháp nào ( khả năng đúng là 80%).

Ngôi thai

Đây cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết xem các mẹ bầu sinh thường hay sinh mổ. Theo chuyên gia và theo kinh nghiệm dân gian, nếu ngôi thai thuận, tức là bé nằm hướng quay đầu xuống phía dưới sẽ chui ra ngoài dễ dàng hơn. Còn trong trường hợp, bé nằm ngược hoặc nằm ngang thì việc sinh nở sẽ trở nên khó khăn hơn. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, trong trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp mổ .

ảnh
Ngôi thai là một trong những dấu hiệu cơ bản giúp nhận biết mẹ bầu sinh dễ hay khó. ( Ảnh minh họa)

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết được việc sinh con dễ hay khó ở bà bầu. Ngoài ra, việc sinh nở dễ hay khó ở thai phụ cũng chịu sự chi phối từ vấn đề sức khỏe của mẹ bầu, từ kích cỡ vòng đầu của thai nhi. Hy vọng rằng với những kiến thức trên, các thai phụ sẽ tự bắt mạch được cho mình và có được tâm lý ổn định, thoải mái để kỳ vượt cạn thành công.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *